Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

6 ปัญหาจากฮอร์โมนไทรอยด์ที่ซ่อนอยู่
และส่งผลต่อสุขภาพของคนเราได้

ปัญหาฮอร์โมนไทรอยด์และส่งผลต่อสุขภาพได้

ไทรอยด์ถือเป็นราชินีแห่งฮอร์โมนและมีหน้าที่ควบคุมเซลล์ทั้งหมดภายในร่างกาย ตั้งแต่สมอง หัวใจ เส้นผม เล็บ แรงขับทางเพศ ไปจนถึงกระบวนการเผาผลาญและระบบการย่อยอาหารของเรา ดังนั้นเมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทุกอย่างก็จะผิดเพี้ยนตามไปด้วย

สรีรวิทยาของต่อมไทรอยด์มีความซับซ้อนและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากคุณมีอาการไทรอยด์ต่ำ เช่น รู้สึกเมื่อยล้าหรือน้ำหนักตัวเพิ่ม คุณอาจจำเป็นต้องได้รับยาฮอร์โมนไทรอยด์ทดแทนหรือคุณหมออาจบอกคุณว่า “นี่คืออาการของคนเริ่มแก่” ในบางกรณีคุณอาจมีอาการต่อมไทรอยด์ต่ำแม้ว่าผลในห้องปฏิบัติการจะเป็นปกติ และนี่คือ 6 ปัญหาจากต่อมไทรอยด์ที่ซ่อนอยู่

1. ปัญหาต่อมไทรอยด์กับภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

การวิจัยพบว่าร้อยละ 90 ของภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองโดยที่พบบ่อยมากที่สุดคือโรคฮาชิโมโตะ ในกรณีนี้ปัญหาไม่ได้เกิดจากต่อมไทรอยด์แต่เป็นระบบภูมิคุ้มกันต่างหากที่ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดเพี้ยน ในทางการแพทย์คุณมักจะได้รับการรักษาแบบเดียวกันไม่ว่าเป็นภาวะขาดไทรอยด์ระยะแรกหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองโจมตีต่อมไทรอยด์ของคุณ ส่วนวิธีแก้ในทางสมุทัยเวชศาสตร์คือต้องทำความเข้าใจต้นตอของปัญหา

สิ่งที่ต้องทำ : ขอแนะนำการรักษาลำไส้ด้วยไบคาลินเพื่อควบคุมเซลล์ทีและสร้างสมดุลให้แก่ระบบภูมิคุ้มกัน

2. อาการต่อต้านฮอร์โมนไทรอยด์

ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์เกิดจากตัวรับเซลล์ การทำงานของเซลล์ในร่างกายขึ้นอยู่กับฮอร์โมนไทรอยด์ หากตัวรับเซลล์หยุดชะงักอาจเกิดจากภาวะอักเสบหรือสารพิษ ร่างกายจะรู้สึกถึงผลกระทบของภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมนแม้ว่าจะมีฮอร์โมนเพียงพอ เช่น ค่า TSH เป็น “ปกติ” แต่คุณก็ยังรู้สึกซึมเศร้า

สิ่งที่ต้องทำ : รับประทานสารสกัดขมิ้นไลโปโซมและเรสเวอราทรอล (สารสกัดจากไวน์แดง) เพื่อลดการอักเสบ

3. การรวมตัวของหน่วยไทโรซีนในโมเลกุลของไทโรโกลบูลินเพิ่มสูงขึ้น

รูปแบบดังกล่าวนี้จะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงซึ่งเทียบเท่ากับผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดหรือใช้ครีมเอสโตรเจน ฮอร์โมนทั้งหมดจะถูกลำเลียงไปทั่วร่างกายโดยโปรตีนเป็นตัวนำซึ่งตัวนำเฉพาะของต่อมไทรอยด์มีชื่อว่า TBG เมื่อ TBG เพิ่มสูงขึ้นจะทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์ที่ลำเลียงโดยโปรตีนเพิ่มขึ้นด้วย

สิ่งที่ต้องทำ : กำจัดฮอร์โมนส่วนเกินโดยการล้างพิษด้วยสมุนไพร เช่น มิลค์ทิสเซิล และเติมหมู่เมธิลด้วยวิตามินบี

4. ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมนระดับทุติยภูมิจนถึงต่อมใต้สมองทำงานน้อย

รูปแบบดังกล่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับระดับความตึงเครียดเรื้อรังหรือการอักเสบเรื้อรัง ต่อมไทรอยด์ของคุณจะทำตามที่สมองของคุณสั่งเท่านั้น ก้านไฮโปทาลามัส-พิทูอิทารี-ไทรอยด์ (HPT) คือการสื่อสารกันระหว่างสมองกับต่อมไทรอยด์ แต่ต่อมพิทูอิทารีซึ่งตั้งอยู่บริเวณฐานสมองจะไม่สื่อสารกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งในกรณีนี้ต่อมไทรอยด์ไม่ได้ผิดปกติแต่แค่ไม่ได้ถูกสั่งให้ทำงานเท่านั้นเอง!

สิ่งที่ต้องทำ : ขอแนะนำอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสมองตามธรรมชาติได้แก่ รากแอสทรากาลัส ใบมะกอก รูบิเดียม ใบเสจ แอล-ไลซีน สังกะสี และวิตามินซี

5. การเปลี่ยนแปลงของต่อมไทรอยด์

รูปแบบดังกล่าวนี้หรือที่เรียกว่าอาการ T3 ต่ำมักจะพบพร้อมกับภาวะต่อมหมวกไตอ่อนล้าเรื้อรังและระดับคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้น ฮอร์โมนไทรอยด์ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของ T4 ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเผาผลาญและต้องเปลี่ยนเป็น T3 เพื่อใช้ในร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของต่อมไทรอยด์ร้อยละ 80 จะเกิดขึ้นในตับขณะที่อีกร้อยละ 20 เกิดขึ้นในลำไส้ ยาไทรอยด์ส่วนใหญ่จะเป็น T4 สังเคราะห์ซึ่งไม่ใช่ปัญหาของรูปแบบดังกล่าวนี้

สิ่งที่ต้องทำ : การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม สังกะสี และแมกนีเซียม เช่น เมล็ดถั่วบราซิลและหอยนางรมจะช่วยทำให้เอ็นไซม์ที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงของต่อมไทรอยด์แข็งแรง บรรเทาภาวะต่อมหมวกไตอ่อนล้า ลำไส้และสุขภาพตับอยู่ในการควบคุม

6. ต่อมไทรอยด์ที่อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลง

รูปแบบดังกล่าวนี้บางครั้งจะพบได้ในผู้ที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายสูง มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และในผู้หญิงที่เป็นโรคถุงน้ำในรังไข่ คุณอาจคิดว่าหากร่างกายผลิต T3 มากขึ้นก็น่าจะดี แต่ถ้ามากเกินไปก็อาจไปทำลายเซลล์และก่อให้เกิดภาวะต่อต้านได้

สิ่งที่ต้องทำ : นอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งประกอบไปด้วยผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และไขมันชนิดดี ฉันขอแนะนำยาจากธรรมชาติ เช่น กรดอัลฟาไลโปอิค โครเมียม และอบเชยเพื่อรักษาสมดุลของน้ำตาลในกระแสเลือด หากต้องการบำรุงสุขภาพของต่อมไทรอยด์ทั่วไปคุณสามารถรับประทานผักทะเลได้ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายทะเล สาหร่ายโนริ และสาหร่ายอาราเมะซึ่งเป็นแหล่งสารอาหารชั้นดีรวมถึงแหล่งไอโอดีนที่สำคัญเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์

Blogger : Dr. William Cole

Source : mindbodygreen.com