Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Help Your Hormones | Legs Up The Wall
ปรับสมดุลฮอร์โมนง่ายๆด้วยท่า Legs Up The Wall

ปรับสมดุลฮอร์โมนง่ายๆด้วยท่า Legs Up the Wall

มีคำถามหนึ่งที่ฉันมักจะได้ยินซ้ำแล้วซ้ำเล่าในที่ทำงานของฉัน นั่นคือ “ฉันจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมน?” และเมื่อพูดถึงเรื่องของฮอร์โมนก็ต้องพุ่งความสนใจทั้งหมดไปยังต่อมไทรอยด์ บางคนอาจบอกว่าต่อมไทรอยด์มีบทบาทสำคัญมากกับระบบต่อมไร้ท่อโดยแบ่งเป็นสองเหตุผลใหญ่ๆคือ

1. ตรวจสอบง่าย ฉันหมายความว่าการตรวจเลือดคือวิธีที่จะใช้ในการตรวจสอบสถานะของต่อมไทรอยด์ว่าพวกมันทำงานล้มเหลว/ปกติหรือไม่

2. รักษาง่าย มียารักษาโรคที่เกิดจากต่อมไทรอยด์แม้ว่ายาเหล่านั้นอาจไม่เหมาะสมกับคุณต่อให้มีฤทธิ์วิเศษขนาดไหนก็ตาม คุณต้องเข้าใจว่าต่อมไทรอยด์ของคุณไม่ใช่ระบบต่อมไร้ท่อ

อันที่จริงมีต่อมอยู่ทั้งหมด 8 ชนิดในร่างกายของคนเราที่เกี่ยวข้องกับระบบต่อมไร้ท่อและมีอยู่ 4 ชนิดที่มีบทบาทสำคัญมากซึ่งได้แก่พิทูอิทารี ไทรอยด์ หมวกไต และรังไข่สำหรับผู้หญิงในวัยที่สามารถมีบุตร หรือตับอ่อนสำหรับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ดังนั้นถ้าคุณต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน “ต่อมไร้ท่อ” ของตัวเองล่ะก็ ต่อมทั้ง 4 ชนิดที่กล่าวมานี้จึงจำเป็นต้องมีการสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพ (*หมายเหตุ ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่มากเกินไปจะสามารถกดการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้ในพริบตา)

ท่า Legs Up The Wall มีประโยชน์หลายข้อ

  • ทำให้จิตใจสงบ
  • ต่อมหมวกไตมีโอกาสได้พักผ่อนและปรับปรุงเพื่อให้สามารถสื่อสารกับต่อมไทรอยด์ได้ดีขึ้น
  • ลดอัตราการไหลของเลือดสู่หัวใจ
  • หัวใจต้องสูบฉีดเลือดแรงขึ้นเพื่อให้เลือดไหลกลับขึ้นไปหล่อเลี้ยงขา (ประหนึ่งได้ออกกำลังกายทั้งที่ยังนอนพักอยู่..เจ๋งไปเลย!) เชื่อสิ..นี่ไม่ใช่แค่ลมปากเท่านั้น มันได้ผลจริงๆ

วิธีทำ

คุณควรอยู่ในสถานที่ที่เงียบสงบและมีเวลาอย่างน้อย 10 นาที คุณต้องหลับตาและรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างลึกซึ้ง ท่า Legs Up The Wall ให้ผลคนละเรื่องกับการคุยโทรศัพท์หรืออ่านข้อความ

  1. นอนหงายโดยให้สะโพกอยู่ห่างจากผนังประมาณ 6-12 นิ้ว งอเข่าและวางเท้าไว้บนผนัง หากต้นขาของคุณอยู่ในมุมที่พอดีกับหลัง สะโพกของคุณก็จะอยู่ห่างจากผนังในระยะที่พอเหมาะพอเจาะเลยทีเดียว
  2. เหยียดขาให้ตรงเพื่อให้ข้อเท้าได้สัมผัสกับผนัง จากนั้นก็เกร็งเข่าและปล่อยให้ขาได้ผ่อนคลาย
  3. วางหมอนไว้ใต้ศีรษะ
  4. หลับตาและหายใจ วางมือข้างหนึ่งไว้บนหน้าท้องและอีกมือหนึ่งไว้บนหัวใจ
  5. กำหนดลมหายใจเข้าออก หายใจเข้านับสองและหายใจออกนับสี่
  6. ปลดปล่อยจิตใจให้ล่องลอยพร้อมกับหลับตานานสิบนาที

Blogger : Kristin Savory

Source : yoganonymous.com