Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

“Healthy” Foods That Are Actually Terrible For You
อาหารเพื่อสุขภาพที่จริงๆแล้วแย่มากสำหรับคุณ

อาหารเพื่อสุขภาพที่จริงๆแล้วแย่มากสำหรับคุณ

คุณคงเคยอ่านบทความมากมายเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพว่าสิ่งใดควรรับประทานและสิ่งใดควรหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมหรือสารเคมีต่างๆที่หลบซ่อนอยู่ข้างใน ขณะเดียวกันถ้าอาหารที่คุณคิดว่าดีต่อสุขภาพแต่แท้จริงแล้วเป็นอาหารขยะล่ะ? มีอาหารไม่น้อยที่คุณควรซื้อด้วยความระมัดระวังและนี่คือส่วนหนึ่งในนั้น

เครื่องดื่มเกลือแร่

น้ำอัดลมไม่ดีต่อสุขภาพของเราแน่นอนแต่อย่างน้อยพวกมันก็ไม่เคยแสร้งว่ามีประโยชน์ ขณะที่เครื่องดื่มเกลือแร่กับน้ำปรุงแต่งกลิ่นรสจำนวนมากจะอัดแน่นไปด้วยน้ำตาลและส่วนผสมเทียมแต่กลับอ้างว่าอุดมไปด้วยวิตามิน โปรไบโอติกส์ และเส้นใยอาหาร ล่าสุดมีการศึกษาพบว่าสารให้ความหวานจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนลงพุง ขณะเดียวกันแม้ว่าชาจะดีต่อสุขภาพแต่เราก็ยังต้องระวังสารเติมแต่งในชาบรรจุขวดอยู่ดี อย่างไรก็ตามอย่าลืมอ่านฉลากให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนบริโภค

ไก่งวง

หากคุณไม่ได้ซื้อไก่งวงออร์แกนิกแต่เลือกซื้อจากร้านค้าทั่วไปหรือสั่งตามร้านอาหารก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะได้รับสารหนู ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าสารเหล่านี้จะถูกนำมาใช้กับเนื้อไก่แต่มันมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการติดเชื้อจุลชีพ สารหนูอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้หากได้รับในปริมาณที่สูงเกินไป อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ผิวหนัง ลำไส้ หลอดเลือด ระบบภูมิคุ้มกัน ปอด หัวใจ ระบบทางเดินปัสสาวะ อวัยวะสืบพันธุ์ และระบบประสาทด้วย

เพรทเซลเคลือบโยเกิร์ต

เพรสเซลไขมันต่ำเคลือบโยเกิร์ตวานิลลาอาจจะดูน่าอร่อยและดีต่อสุขภาพแต่จริงๆแล้วไม่เลย แม้ว่าเพรสเซลจะมีแคลอรี่ต่ำแต่ก็ไม่มีสารอาหารใดๆทั้งสิ้น แถมยังโซเดียมสูงอีกต่างหาก ทางที่ดีควรเลือกรับประทานผลไม้หรือถั่วกับโยเกิร์ตธรรมดาเพื่อลดปริมาณน้ำตาลและเพิ่มคุณประโยชน์ทางสารอาหารให้มากขึ้น

แซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง

ใครๆก็บอกว่าแซลมอนคือสุดยอดอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ทุกคนจึงหันมารับประทานกันอย่างแพร่หลายทำให้จำนวนปลาแซลมอนในธรรมชาติลดลงอย่างมหาศาล ด้วยเหตุนี้บรรดาชาวประมงจึงพยายามเพิ่มปริมาณปลาแซลมอนโดยการเลี้ยงด้วยอาหารคุณภาพต่ำในพื้นที่เพาะเลี้ยงจำกัด ผลที่ตามมาคือปลาเหล่านั้นจะอัดแน่นไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งจะเพิ่มการอักเสบ การแข็งตัวของเลือด และกระบวนการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์ นอกจากนี้ปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงก็มักจะถูกย้อมด้วยสีชมพูเพื่อให้ดูสดใหม่จนอาจทำให้ระดับ PCBs ซึ่งเป็นสารตกค้างที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

โปรตีนแท่ง

นอกจากจะมีปริมาณแคลอรี่กับน้ำตาลสูงอย่างไม่น่าเชื่อแล้ว โปรตีนแท่งเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยสารเติมแต่ง ถือเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปล้วนๆ

ซุปกระป๋อง

ซุปทั่วไปมักจะช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักและดีต่อสุขภาพเนื่องจากมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย อ้าว..ถ้างั้นมันไม่ดีตรงไหนล่ะ? ก็ซุปส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยสารโมโนโซเดียม กลูตาเมท (MSG) ซึ่งจะทำให้ปวดศีรษะ หน้าแดง เหงื่อออก เหน็บชา หรือปวดแสบปวดร้อนตามใบหน้า ใจสั่น แน่นหน้าอก คลื่นไส้ และอ่อนเพลีย

มัฟฟินรำ

สมมติว่าสิบโมงเช้าคุณเดินเข้าไปในร้านกาแฟและสั่งลาเต้พร้อมกับเลือกมัฟฟินรำ (เนื่องจากคิดว่าดีต่อสุขภาพ) แต่น่าเสียดายที่มัฟฟินรำก็ไม่ได้ดีไปกว่าคุกกี้สักเท่าไหร่ มัฟฟินรำมีปริมาณแคลอรี่กับน้ำตาลมากกว่าโดนัทเสียอีกเมื่อเทียบขนาดกันแล้ว

เบอร์เกอร์มังสวิรัติถั่วเหลือง

โปรตีนถั่วเหลืองทำมาจากถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม ถั่วเหลืองเหล่านี้มักจะปลูกในจีนและแช่ในสารเฮกเซนซึ่งเป็นตัวทำละลายที่มีส่วนประกอบของปิโตรเลียมและเป็นพิษต่อระบบประสาท นอกจากนี้ยังเป็นมลพิษทางอากาศอีกด้วย

ขนมปังมัลติเกรน

ขนมปังมัลติเกรนทำจากธัญพืชที่ขัดสีเช่นเดียวกับขนมปังขาวต่างๆซึ่งไม่มีทั้งเส้นใยและสารอาหารใดๆทั้งสิ้น ที่สำคัญธัญพืชขัดสีเหล่านี้ก็ไม่ทำให้รู้สึกอิ่มท้องด้วย สุดท้ายเราก็ต้องหิวอีกในเวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง

ซูชิ

อาจดูเหมือนว่าซูชิทั้งสด ใหม่ สะอาด และดีต่อสุขภาพ แต่อย่าลืมว่าซูชิทำจากข้าวเป็นส่วนใหญ่กับปลาสดชิ้นเล็กๆหรือผักเท่านั้น ดังนั้นคาร์โบไฮเดรตจึงเต็มเปี่ยมอย่างแน่นอน ปัญหาอีกอย่างคือข้าวเหล่านี้ไม่ใช่ข้าวออร์แกนิกและเต็มไปด้วยสารเคมีต่างๆรวมถึงสารหนูเจ้าเก่าด้วย ดังนั้นซูชิจึงไม่มีประโยชน์พอๆกับช็อคโกแลตแท่งหนึ่ง

เครื่องดื่มสมูทตี้

เครื่องดื่มสมูทตี้มีส่วนประกอบของผักและผลไม้แต่ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพเท่ากันไปหมด เครื่องดื่มสมูทตี้ส่วนใหญ่ที่คุณสั่งจากร้านอาหารจะอัดแน่นไปด้วยแคลอรี่ (ซึ่งมากถึง 650-1,000 แคลอรี่) และน้ำตาล ยกตัวอย่างเช่นสมูทตี้ชาเขียวมัทฉะของร้าน Jamba Juice มีน้ำตาลมากถึง 57 กรัมแถมยังเป็นแค่ไซส์เล็กด้วย!

นมข้าว

นมทางเลือกมักจะฟังดูมีประโยชน์กว่านมวัวทั่วไป หากลองสังเกตบนชั้นวางในร้านขายของชำคุณจะเห็นนมหลากหลายชนิดตั้งแต่นมอัลมอนด์ นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นมถั่วเหลือง นมมะพร้าว และนมข้าว ปัญหาคือนมเหล่านี้มีคุณค่าไม่ต่างจากนมวัวเลยโดยเฉพาะนมข้าวนี่แหละ นมข้าวคือของเหลวที่มาจากข้าวมีคาร์โบไฮเดรตสูงและโปรตีนต่ำ ทางที่ดีควรเลือกดื่มนมขาดมันเนยแทนนมข้าวเนื่องจากอย่างน้อยนมขาดมันเนยก็มีสารอาหารที่จำเป็นมากมายอย่างแคลเซียม โปแตสเซียม วิตามินเอ และแมกนีเซียม

เนยถั่ว

แม้ว่าถั่วจะมีไขมันสูงแต่ก็เป็นไขมันตัวดีและอุดมไปด้วยโปรตีน การรับประทานปริมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้คุณมีพลังงานไปตลอดทั้งวันแล้ว แต่อย่านำไปเหมารวมกับเนยถั่วเนื่องจากเนยถั่วอัดแน่นไปด้วยน้ำตาล สารให้ความหวาน และไขมันทรานส์ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเลย

โยเกิร์ตไร้ไขมัน

อาหารไร้ไขมันไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพ! และไขมันก็ไม่ได้ทำให้คนเราอ้วนแต่เป็นน้ำตาลต่างหาก โยเกิร์ตปรุงแต่งส่วนใหญ่จะมีปริมาณน้ำตาล 15 กรัมต่อ 6 ออนซ์และถึงจะใส่ผลไม้แต่ก็ใช่ว่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เปลี่ยนมารับประทานโยเกิร์ตรสชาติดั้งเดิมคู่กับเบอร์รี่หรือน้ำผึ้งดีกว่า นอกจากจะไม่ต้องเจอกับสารให้ความหวานเทียมแล้ว โปรตีนในโยเกิร์ตจะทำให้คุณอิ่มท้องไปจนถึงมื้อเย็นเลยล่ะ

น้ำสลัด

ขณะที่สลัดของคุณเต็มไปด้วยผักและถั่วที่มีประโยชน์ ขอเตือนว่าอย่าเผลอเลือกน้ำสลัดที่ทำให้ความพยายามในการรักษาสุขภาพของตัวเองเสียเปล่านะคะ ทุกครั้งที่เลือกซื้อน้ำสลัดอย่าลืมอ่านฉลาก! น้ำสลัดส่วนใหญ่มีน้ำมันผ่านกรรมวิธีหรือน้ำมันเติมไฮโดรเจน น้ำตาล น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุคโตสสูง สารให้ความหวานเทียม และสีสังเคราะห์ ดังนั้นควรทำน้ำสลัดเองด้วยน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล น้ำมะนาว น้ำเชื่อมเมเปิล และเครื่องเทศต่างๆแทน

Source : thelist.com