Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Health Benefits of Almonds
คุณประโยชน์ของถั่วอัลมอนด์บำรุงหัวใจแถมอร่อยอีกต่างหาก

ประโยชน์ของอัลมอนด์

อัลมอนด์มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ฉันชอบถั่วอัลมอนด์เพราะพกพาง่ายและเหมาะที่จะเป็นขนมขบเคี้ยว อีกทั้งช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้เกือบทุกจาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือหวาน ฉันชอบรับประทานถั่วอัลมอนด์เป็นประจำแต่ก็ไม่ได้นึกถึงข้อดีอะไรนักหรอก และฉันก็ประหลาดใจกับคุณประโยชน์อันมหาศาลของถั่วชนิดนี้

เรื่องราวที่มา

ในบทเรียนพฤกษศาตร์เราเรียกมันว่าถั่ว แต่จริงๆแล้วมันมีความหมายได้หลายอย่าง รู้ไหมว่าวอลนัท มะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง แท้จริงแล้วพวกมันถูกจัดอยู่ในพืชตะกูลถั่วมีฝัก แม้ว่าอัลมอนด์จะอยู่ในกลุ่มต้นถั่ว แต่อันที่จริงมันมาจากเมล็ดของผลไม้เมล็ดแข็งอย่างแอปริคอตหรือลูกพีช

ความสวยงาม

อัลมอนด์เป็นตัวแทนแห่งความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งนี่เองคือเหตุผลว่าทำไมลูกอมเคลือบอัลมอนด์ของจอร์แดนจึงเป็นที่โปรดปรานมากในงานแต่งงาน ลักษณะต้นของมันมีความสวยงามและปกคลุมไปด้วยดอกสีชมพูและขาวในช่วงปลายฤดูหนาวของทุกปีในรัฐแคลิฟอร์เนีย การผสมเกสรก็เป็นปัจจัยสำคัญ ต้นอัลมอนด์ไม่ได้ผสมเกสรในตัวเองแต่อาศัยผึ้งในการลำเลียงเกสร หากไม่มีผึ้งบอกได้ว่าก็จะไม่มีอัลมอนด์ ดังนั้นในแต่ละปีเกษตรกรจำนวนมากจะนำผึ้งใส่รถบรรทุกเพื่อนำมาผสมเกสรให้กับอัลมอนด์

ไขมันเพื่อสุขภาพ วิตามินและแร่ธาตุ

ตามที่ฉันได้กล่าวมาก่อนหน้านี้ว่าอัลมอนด์มีไขมันสูง แต่ไม่ต้องตกใจ! เพราะเป็นไขมันชนิดดีแบบไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งคุณจะพบได้ในถั่วและเมล็ดพืชอื่นๆ ไขมันชนิดนี้จะช่วยลด LDL หรือไขมันชนิดเลว อัลมอนด์เป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นดีไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ แมงกานีส ทองแดง วิตามินบี 2 รวมทั้งแมกนีเซียมและโพแทสเซียมอีกด้วย การผสมกันของสารอาหารเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจกับโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายเส้นเลือดกับหลอดเลือดแดง และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด พร้อมทั้งบำรุงการทำงานของหัวใจและปรับระดับความดันโลหิตให้สมดุล

อัลมอนด์บำรุงหัวใจ

บำรุงหัวใจ

บางทีข้อมูลทางโภชนาการนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจจากธัญพืชและผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ติดป้ายว่า “บำรุงหัวใจ” ไปหาอัลมอนด์แทน อัลมอนด์แตกต่างจากอาหารเช้าจำพวกธัญพืชที่บรรจุเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากอัลมอนด์ยังไม่ผ่านกระบวนการและมีเส้นใยสูงแถมไม่ปรุงแต่งน้ำตาลเพิ่มอีกต่างหาก การศึกษาพบว่าการรับประทานอัลมอนด์หรือเนยถั่วอัลมอนด์ควบคู่กับอาหารจะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ไขมันกับเส้นใยที่พบในถั่วจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและทำให้การดูดซึมน้ำตาลง่ายขึ้น อีกทั้งป้องกันไม่ให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้นหรือลดต่ำเร็วจนเกินไป คุณสามารถรับประทานเค้กได้แค่โรยอัลมอนด์ลงไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าดีต่อสุขภาพแล้ว

อัลมอนด์มีประโยชน์อย่างไร

อย่าลืมกินเปลือก!

แม้ว่าหลายคนชอบที่จะลวกอัลมอนด์ให้สุก แต่รู้หรือไม่ว่าเปลือกของมันก็มีคุณประโยชน์มหาศาล ฟลาโวนอยด์ที่พบในเปลือกเมื่อทำงานร่วมกับวิตามินอีจะช่วยเสริมพลังงานในสารต้านอนุมูลอิสระ ลองผสมอัลมอนด์อบพร้อมกับเปลือกลงไปในเครื่องดื่มสมูธตี้ของคุณสิ มันจะช่วยเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น หรือทามัสตาดกับมายองเนสลงบนเนื้อปลาแซลมอนชิ้นโตๆ จากนั้นก็โรยหน้าด้วยอัลมอนด์แล้วก็นำไปอบ (สูตรของหม่อมแม่เลยนะเนี่ย!)

ลดน้ำหนักก็ได้ เพราะมันคือถั่ว!

งานวิจัยบางอย่างแสดงให้เห็นว่าอัลมอนด์อาจช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้ เมื่อสุ่มตัวอย่างจากผู้ชายและผู้หญิงพบว่าคนที่กินถั่วอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์มีแนวโน้มที่จะน้ำหนักลดมากกว่าคนที่ไม่ค่อยกินถั่วราวร้อยละ 31 ส่วนการศึกษาอื่นพบว่าอัลมอนด์จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและยังช่วยลดความอยากอาหารลง ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการรับประทานอัลมอนด์ ไขมันในถั่วจะถูกดูดซึมได้ง่ายและนำมาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่เลิกบุหรี่ ลองเคี้ยวอัลมอนด์แทนสิ รับรองว่ามีประโยชน์กว่าเยอะเลย

เหตุผลที่ต้องยิ่งรับประทานอัลมอนด์

จากข้อมูลอื่นๆที่ศึกษามาพบว่าผู้หญิงที่กินเนยถั่วหรือถั่วอย่างน้อย 28 กรัมต่อสัปดาห์จะลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีร้อยละ 25 ส่วนเส้นใยในถั่วจะช่วยในเรื่องของพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ พวกมันอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ของถั่วอัลมอนด์

Blogger : Allison M. Schultz

Source : youqueen.com