Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Have Insomnia? These Yin Yoga Poses Will Put You Right To Sleep
นอนไม่หลับเหรอ? หยินโยคะจะช่วยทำให้คุณนอนหลับเอง

นอนไม่หลับเหรอ หยินโยคะจะช่วยทำให้นอนหลับเอง

ห้าทุ่มแล้วแต่จิตใจของคุณยังคงฟุ้งซ่านอยู่ คุณรู้ดีว่าการนอนหลับมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมอย่างไร แต่ในคืนที่นอนไม่หลับจะทำให้ปัญหาลุกลามใหญ่โตขึ้น งั้นลองฝึกหยินโยคะก่อนนอนไหมล่ะ? ท่าหยินโยคะบางท่าสามารถทำให้ระบบประสาทสงบลงได้และช่วยให้นอนหลับสนิท คุณควรฝึกเพื่อให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะผ่อนคลาย เพียงทำท่าละ 3-5 นาทีหรือนานกว่านั้นหากคุณยังรู้สึกตึงเครียด

1. ท่าห้อยศีรษะ

หยินโยคะช่วยทำให้นอนหลับ

ท่านี้จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและเพิ่มความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลัง นอกจากนี้ยังช่วยนวดลำไส้ซึ่งมักจะทำให้รู้สึกอึดอัดเมื่อเกิดความตึงเครียด

2. ท่าเด็กหมอบ

หยินโยคะ

ท่าเด็กจะช่วยฟื้นฟูและทำให้จิตใจสงบเมื่อรู้สึกเครียด นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นเส้นทางเดินของพลังและโลหิตภายในตับ หากตับเสียสมดุลจะทำให้เกิดอารมณ์โกรธและหงุดหงิด เมื่อพลังชี่ในตับ (พลังชีวิต) มีความสมบูรณ์ดี เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆได้ดีขึ้น เริ่มจากนั่งบนส้นเท้า แยกเข่าออกจากกันให้กว้างที่สุด เอนสะโพกไปข้างหลังไปทางอุ้งเท้า ก้มมาข้างหน้าโดยให้แขนเหยียดออกไป ทำท่านี้ค้างไว้ 5 นาที จากนั้นหายใจเข้าพร้อมกับยกสะโพกขึ้นโดยให้เข่าชี้ไปตรงกลางลำตัว ทำท่าเด็กโดยที่เข่าติดกันค้างไว้ประมาณ 1-2 นาที

3. ท่าหนอนผีเสื้อ

หยินโยคะทำให้นอนหลับ

ท่าหนอนผีเสื้อจะช่วยนวดหัวใจ อวัยวะที่ช่วยในการย่อย และบำรุงไต เมื่อสุขภาพไตเสื่อมถอยอาจทำให้เรารู้สึกกลัว ทำท่านี้ค้างไว้ 5 นาที จากนั้นหายใจเข้า ค่อยๆยกกระดูกสันหลังขึ้นจนกว่าจะตั้งตรง นอนหงายเป็นเวลา 1-2 นาที

*หมายเหตุ หากคุณมีอาการปวดร้าวลงขา ควรยกสะโพกขึ้นโดยการใช้ผ้าห่มหรือหมอนรองไว้ใต้ก้นหรือหลีกเลี่ยงท่านี้ไปเลย

4. ท่ายกขาขึ้นกำแพง

โยคะช่วยให้นอนหลับ

ท่า Viparita Karani หรือท่ายกขาขึ้นกำแพงจะช่วยกระตุ้นเส้นทางเดินของพลังและโลหิตภายในกระเพาะปัสสาวะ เมื่อกระเพาะปัสสาวะเสียสมดุลอาจทำให้เรารู้สึกกลัวการเปลี่ยนแปลงและไร้ความสามารถในการแก้ปัญหา ท่านี้เหมาะกับผู้ที่ยืนนานหลายชั่วโมงเนื่องจากจะช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนโดยการดึงเลือดคั่งจากขาไปยังร่างกายท่อนล่าง

โดยเริ่มจากนอนหงายและเหยียดขาชี้ไปบนเพดานให้สะโพกและก้นอยู่ในแนวเดียวกัน ศีรษะแตะพื้นและคางควรอยู่ในระดับเดียวกับหน้าผาก ถ้าไม่เท่ากันให้ใช้ผ้าห่มรองศีรษะ ทำท่านี้ค้างไว้ 3-5 นาทีหรือนานกว่านั้นก็ได้ คุณจะใช้อุปกรณ์เสริมเช่นหมอนหรือตัวกั้นมากแค่ไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการหากมันช่วยให้คุณค้างอยู่ในท่านั้นนานกว่าเดิมได้ ที่สำคัญการฝึกหยินโยคะจะส่งผลดีต่ออวัยวะต่างๆที่อยู่ลึกลงไป เช่น พังผืดชั้นผิว กระดูก ข้อต่อ และอวัยวะอื่นๆนอกเหนือจากกล้ามเนื้อ

Blogger : Lynda Griparic

Source : mindbodygreen.com