Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Gross Things Your Body Does That Are Actually Good
หลายสิ่งสุดยี้ในร่างกายแต่กลับดีต่อสุขภาพของเรา

หลายสิ่งสุดยี้ในร่างกายแต่กลับดีต่อสุขภาพของเรา

การเป็นมนุษย์ทำให้ได้สิ่งดีๆ เช่น ความสามารถในการสื่อสารภาษา การตกหลุมรัก หรือแม้แต่การคิดใคร่ครวญอยู่ในขณะนี้ว่าการเป็นมนุษย์นั้นเป็นเช่นไร แต่การเป็นมนุษย์ก็เกี่ยวข้องกับสิ่งที่น่าขยะแขยงเช่นกันซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานของร่างกาย อย่างไรก็ตามมีหลายอย่างในร่างกายที่แม้ว่าจะแปลกแต่จริงๆแล้วกลับดีต่อสุขภาพของคนเรา เอาล่ะต่อไปนี้คือสิ่งที่น่าขยะแขยงที่ร่างกายของมนุษย์เราสร้างขึ้นและเหตุใดเราจึงต้องสร้างสิ่งเหล่านี้ออกมาอยู่ตลอดเวลา

อรุณสวัสดิ์..ขี้ตา

ในแต่ละวันคนเราจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับมีวัตถุแข็งๆหรือนิ่มๆเกาะอยู่ตามขอบตาซึ่งศัพท์ทางการแพทย์คือ “เมือก” หรือที่คุณรู้จักกันในนามว่า “ขี้ตา” นั่นเอง เมือกดังกล่าวมีสีเหลืองค่อนข้างหนาและเหนียวข้น แต่เมื่อของเหลวเหือดไปมันก็จะกลายเป็นก้อนแข็งๆและแห้งกรัง เมือกประกอบด้วยสารลื่นๆ น้ำมัน ตลอดจนเศษสิ่งสกปรกต่างๆ อย่างไรก็ตามเมื่อคุณตื่นนอนและกระพริบตาสิ่งเหล่านี้ก็จะหลุดออกไป

เหงื่อไคลจากทุกที่

ร่างกายจะขับเหงื่อออกมาเพื่อปกป้องตัวเองจากภาวะความร้อนที่มากเกินไป นอกจากนี้การขับเหงื่อยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายอีกด้วย เหงื่อจะชะล้างสารพิษในร่างกายที่อาจไปอุดตันรูขุมขนและทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดสิว เหงื่อมีส่วนประกอบของเพปไทด์ต้านจุลชีพในการป้องกันไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราต่างๆ ดังนั้นจงดูแลต่อมเหงื่อเหล่านั้นให้ดี!

การลอกผิวและสร้างผิว

แม้ว่ามนุษย์จะไม่ลอกคราบเหมือนกับงู แต่ทุกวันนี้คนเราก็ต้องผลัดและสร้างผิวหนังขึ้นมาใหม่ อันที่จริงร่างกายของเรามีเซลล์ผิวถึง 19 ล้านเซลล์โดยในแต่ละคืนร่างกายจะกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปประมาณ 40,000 เซลล์และแทนที่ด้วยผิวหนังใหม่ เซลล์จะเคลื่อนย้ายจากใต้ผิวมาสู่ชั้นบนสุดพร้อมกับไขมันและความชุ่มชื้นที่จำเป็น คุณสามารถขัดผิวเป็นประจำทุกสัปดาห์ได้เนื่องจากการขัดผิวจะกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวพร้อมเผยผิวใหม่ที่สุขภาพดีและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สร้างน้ำมูกในยามที่คุณป่วย (และไม่ได้ป่วย)

หน้าที่หลักของน้ำมูกคือการปกป้องร่างกายจากสารระคายเคืองต่างๆอย่าง เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือสารก่อภูมิแพ้ น้ำมูกจะเริ่มจาก “เม็ดเยื่อเมือกแห้ง” เมื่อถูกปล่อยเข้าไปในทางเดินหายใจเป็นครั้งแรกและหลังจากที่สัมผัสกับสารระคายเคืองอย่างสารก่อภูมิแพ้เม็ดเยื่อเมือกจะดูดซึมของเหลวและขยายตัว จากนั้นเมือกที่ปนเปื้อนก็จะถูก “กวาด” ออกมาจากทางเดินหายใจ

ผายลม!

คุณคงไม่อยากรู้หรอกว่าเหตุใดการผายลมจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันของคุณ ว่าแต่ทำไมการผายลมจึงดีต่อสุขภาพล่ะ? คนเราบริโภคคาร์โบไฮเดรตเข้าไปมากจนร่างกายไม่มีเอ็นไซม์มากพอที่จะย่อย ด้วยเหตุนี้มันจึงไปตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่และก่อให้เกิดกระบวนการหมักและเกิดเป็นแก๊ส โอเคปล่อยออกมาได้เลย!

สารคัดหลั่ง

สารคัดหลั่งจากช่องคลอดจะทำหน้าที่เป็นน้ำหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ หากปราศจากน้ำหล่อลื่นการมีเซ็กส์ก็คงสะดุดและทำให้ความสุขลดลง นอกจากนี้สารคัดหลั่งยังช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกไปรวมถึงเชื้อแบคทีเรียต่างๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย อย่างไรก็ตามหากเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นก็ควรรายงานความผิดปกติดังกล่าวให้แพทย์ทราบทันที

ใครๆก็อุจจาระกันทั้งนั้น

การอุจจาระดีอย่างไร? การเคลื่อนไหวของลำไส้คือองค์ประกอบสำคัญในการย่อยอาหารและความถี่ในการอุจจาระนั้นก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณ หากคุณประสบกับปัญหาท้องผูก ท้องเสีย หรืออุปสรรคอื่นๆในการขับถ่ายก็ควรปรึกษาแพทย์ทันที

ขี้หู

คุณใช้ไม้พันสำลีเพื่อทำความสะอาดหูบ่อยแค่ไหน? ขี้หูหรือ “cerumen” ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายและคุณก็ไม่ควรกำจัดพวกมันออกไป ขี้หูเปรียบได้กับมอยส์เจอไรเซอร์ตามธรรมชาติที่ช่วยปกป้องผิวภายในหูไม่ให้แห้งเกินไป นอกจากนี้ขี้หูยังมีหน้าที่ยับยั้งสิ่งสกปรกและฝุ่นผงก่อนที่จะเข้าไปในช่องหูรวมถึงป้องกันเชื้อแบคทีเรียและ “สิ่งมีชีวิตที่ก่อโรค” ด้วย

การจาม

การจามเริ่มจากภายในระบบประสาทซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังสมองว่ามีบางอย่างในจมูกที่ต้องขับออกมา การกลั้นจามโดยการปิดทั้งปากและจมูกไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง นอกจากนี้การจามยังเป็นปัจจัยสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องสูดจมูกบ่อยๆด้วย การจามเพียงครั้งเดียวสามารถแพร่กระจายเชื้อโรคในอากาศได้ถึง 100,000 ตัว แต่การปล่อยออกมาก็ยังดีกว่าเก็บเอาไว้นะขอบอกเลย!

Blogger : Brittany Brolley

Source : thelist.com