Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

โกจิเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เหมาะกับ
ผู้ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันมากที่สุด!

โกจิเบอร์รี่เหมาะกับผู้ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน

นี่คือสุดยอดอาหารซึ่งถูกใช้ในวงการแพทย์แผนจีนโบราณมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว โกจิเบอร์รี่หรือ ‘เก๋ากี้’ มีถิ่นกำเนิดในเอเชียและเติบโตบนไม้พุ่ม มีสีส้มแดงสดใส รสหวานอมเปรี้ยว และรับประทานได้ทั้งในรูปแบบสด สุก หรือแห้ง อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ทำให้คุณสามารถต่อสู้กับโรคต่างๆได้ ควบคุมน้ำหนัก และทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้น ที่สำคัญมีปริมาณแคลอรี่ต่ำและให้สารอาหารสูงมาก! ช่างสมบูรณ์แบบจริงๆ! โกจิเบอร์รี่มีดัชนีน้ำตาลต่ำซึ่งหมายความว่าจะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งวิตามินและกรดอะมิโนชั้นดี 18 ชนิด

โกจิเบอร์รี่อบแห้ง 100 กรัมประกอบด้วย

  • วิตามินเอ – 26,822 ไอยู
  • วิตามินซี – 48.4 มก.
  • แคลเซียม – 190 มก.
  • เหล็ก – 608 มก.
  • เส้นใย – 13 ก.
  • โปรตีน – 14.3 ก.

โกจิเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันมากที่สุด

โกจิเบอร์รี่ดีสำหรับดวงตา

โกจิเบอร์รี่มีซีแซนทินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตา การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโกจิเบอร์รี่เป็นส่วนประกอบนานติดต่อกัน 90 วันจะทำให้คราบสะสมสีเหลืองภายใต้จอประสาทตาซึ่งเป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อตาน้อยลง

โกจิเบอร์รี่มีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง

โกจิเบอร์รี่มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งเนื่องจากนักวิจัยพบว่าสารสกัดจากโกจิเบอร์รี่สามารถหยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

โกจิเบอร์รี่ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

การบริโภคน้ำโกจิเบอร์รี่เป็นเวลา 14 วันจะทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น มีประสิทธิภาพดีขึ้น และระบบทางเดินอาหารดีขึ้น

โกจิเบอร์รี่มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

เนื่องด้วยมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ..โกจิเบอร์รี่จึงเป็นของว่างที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานเนื่องจากไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้งานวิจัยหลายชิ้นยังพิสูจน์แล้วว่าโกจิเบอร์รี่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

โกจิเบอร์รี่ดีต่อผิว

โกจิเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถป้องกันเซลล์ผิวจากการถูกทำลายได้ ทั้งนี้การดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่จะช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวี

โกจิเบอร์รี่

โกจิเบอร์รี่ทำให้ภาวะเจริญพันธุ์ดีขึ้น

การรับประทานโกจิเบอร์รี่จะทำให้สเปิร์มมีคุณภาพดีขึ้นและสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายในผู้ชาย นอกจากนี้ยังทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้นด้วย

โกจิเบอร์รี่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

แม้โกจิเบอร์รี่จะมีรสชาติหวานแต่ก็มีปริมาณเส้นใยสูงและแคลอรี่ต่ำ ดังนั้นการหันมารับประทานโกจิเบอร์รี่แทนผลไม้ชนิดอื่นๆจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

มีผลข้างเคียงใดๆไหมเมื่อรับประทานโกจิเบอร์รี่?

คุณควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนที่จะรับประทานอะไรใหม่ๆโดยเฉพาะถ้าคุณมีการใช้ยาร่วมด้วย อย่างไรก็ตามโกจิเบอร์รี่ถือว่ามีความปลอดภัยแต่ก็ควรเลือกรับประทานอย่างระมัดระวังหากคุณมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือใช้ยาเจือจางเลือด หรือเป็นความดันโลหิต และกำลังตั้งครรภ์

คุณควรเลือกแบบไหนระหว่างโกจิเบอร์รี่อบแห้งหรือสด?

โกจิเบอร์รี่ดีต่อสุขภาพทั้งแบบสดและอบแห้ง แต่โกจิเบอร์รี่อบแห้งจะมีน้ำน้อยแต่ให้ปริมาณสารอาหารที่เท่ากัน มีวิตามินสูง ดังนั้นคุณจึงควรเลือกรับประทานโกจิเบอร์รี่แบบอบแห้งเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าแบบสด

เท่าใดจึงจะเพียงพอ?

ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุและสุขภาพของแต่ละบุคคล หากคุณมีปัญหาสุขภาพก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่ถ้าไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ ปริมาณที่แนะนำคือแบบสดประมาณ 150 กรัมและอบแห้งตั้งแต่ 10-30 กรัม

Blogger : Ana Erkic

Source : lifehack.org