Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ความแตกต่างระหว่างการออกกำลังกาย
แบบใช้อุปกรณ์อิสระกับเครื่องออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระกับเครื่องออกกำลังกาย

หากคุณต้องการบริหารร่างกายให้แข็งแรงขึ้น การฝึกด้วยแรงต้านบางประเภทน่าจะเพียงพอแล้ว ดังนั้นเมื่อเดินเข้าไปในโรงยิมคุณควรเริ่มต้นที่บาร์เบลหรือใช้เครื่องออกกำลังกายง่ายๆที่คุณหมายตาไว้? งั้นเรามาเปรียบเทียบความแตกต่างของทั้งคู่กันดีกว่า

คู่เปรียบเทียบ

วันนี้เราจะข้ามลู่วิ่งไฟฟ้าและเครื่องออกกำลังกายคาร์ดิโอประเภทอื่นๆไปก่อน (รวมถึงเครื่องกรรเชียงบกด้วย) และมาสำรวจอุปกรณ์ดังต่อไปนี้กัน

  • การออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระจะประกอบไปด้วยดัมบ์เบล บาร์เบล เคทเทิลเบล และทุกอย่างที่คุณสามารถถือไว้ได้ อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยในเรื่องแรงโน้มถ่วง คุณอาจต้องใช้เก้าอี้ในการนั่งหรือนอนสำหรับการออกกำลังกายบางประเภทเพื่อช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
  • เครื่องออกกำลังกายคือคุณจะสามารถนั่งในขณะที่ออกแรงดึงหรือผลักจากการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆได้ ยกตัวอย่างเช่นเครื่องบริหารต้นขาหรือเครื่องบริหารกล้ามเนื้ออก นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกน้ำหนักตามที่ตัวเองต้องการได้ด้วย

ส่วนเครื่องออกกำลังกายเคเบิลมีลักษณะของทั้งสองแบบผสมกัน ในการใช้เครื่องเคเบิลคุณต้องดึงด้ามจับที่ติดอยู่กับสายเคเบิลเพื่อยกน้ำหนักขึ้นมา ด้วยเหตุนี้จึงถือว่ามันคือเครื่องออกกำลังกายชนิดหนึ่งแต่ไม่ได้ช่วยในเรื่องการบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน

ข้อดีและข้อเสียของการออกกำลังกายทั้งสองแบบ

ข้อดีของการออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระคือพวกมันจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อขนาดเล็กที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่นท่าสควอทซึ่งจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นขา แต่การทำท่าสควอทพร้อมกับบาร์เบลหรือดัมบ์เบลคุณจะได้บริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นนอกจากกล้ามเนื้อต้นขาด้วยไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อก้น กล้ามเนื้อขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อแกนกลาง เพื่อช่วยทำให้ร่างกายของคุณมั่นคงขณะที่เคลื่อนไหว นอกจากนี้การยกน้ำหนักยังช่วยในการบริหารแขนอีกด้วย แต่ความจำเพาะของเครื่องออกกำลังกายก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป หากคุณต้องการบริหารกล้ามเนื้อต้นขาแต่เพิ่งทำท่าสควอทไปและกล้ามเนื้อสะโพกกับแกนกลางก็เหนื่อยล้าไปหมดแล้ว คุณสามารถนั่งบนเครื่องบริหารต้นขาและออกกำลังกายเฉพาะกล้ามเนื้อต้นขาเพียงอย่างเดียวก็ได้ อีกเหตุผลหนึ่งที่เครื่องออกกำลังกายเหมาะกับผู้ที่บาดเจ็บคือคุณสามารถพักเฉพาะบริเวณส่วนที่ปวดได้ ตอนที่ฉันท้องฉันไม่สามารถทำท่าสควอทหรือท่าเดดลิฟท์โดยที่ไม่ปวดหลังได้แต่ฉันก็ยังใช้เครื่องบริหารขาได้อยู่ ขณะเดียวกันฉันก็โหนบาร์ไม่ได้เนื่องจากเกร็งหน้าท้องไม่ได้แต่การใช้เครื่องบริหารแขนก็ไม่มีปัญหาสำหรับฉัน

การใช้เครื่องออกกำลังกายสามารถเรียนรู้ได้ง่ายกว่า

ก่อนที่คุณจะรีบเข้าไปหยิบบาร์เบล อย่าลืมว่าคุณต้องรู้จักวิธีใช้ก่อนเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ หากคุณพยายามยกน้ำหนักมากเกินไปแต่ไม่รู้จักวิธีเกร็งหลังให้ตรงคุณก็มีโอกาสที่จะบาดเจ็บบริเวณหลังได้ คุณจำเป็นต้องมีครูฝึกหรือเพื่อนที่มีประสบการณ์เพื่อสอนวิธียกน้ำหนักที่ถูกต้องให้แก่คุณ (คุณสามารถทำตามวิดีโอฝึกสอนท่าบริหารบนช่องยูทูบได้) ท่าที่ถูกต้องจะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ แต่ถ้าคุณเอนตัวมากเกินไปขณะที่ออกกำลังกายโดยใช้ดัมบ์เบล กล้ามเนื้อของคุณก็อาจไม่ได้รับการบริหารมากเท่าที่ควร แต่คุณไม่สามารถโกงเครื่องออกกำลังกายได้

ความสะดวกที่โรงยิมขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายของคุณ

โซนการออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระในโรงยิมบางแห่งมักจะเต็มไปด้วยเด็กโรงยิมและพวกบ้าพลังซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อบรรดานักออกกำลังกายมือใหม่ได้ หรือบางแห่งอาจจะเน้นเครื่องออกกำลังกายและมีดัมบ์เบลกับบาร์เบลกระจายอยู่ตามมุมต่างๆเงียบเหงาราวกับป่าช้า หากคุณสามารถยืดหยุ่นกับอุปกรณ์ที่ใช้ได้คุณก็จะมีทางให้เลือกถึงสองทางเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น หากเครื่องออกกำลังกายไม่ว่างคุณก็ไปหยิบดัมบ์เบลมาคู่หนึ่งแทน

สรุปคือมีประโยชน์ทั้งคู่แต่การออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระจะทำให้คุณประหยัดเวลาได้มากกว่า

การออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระกับเครื่องออกกำลังกายต่างก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ แต่เราจะประกาศชัยชนะครั้งนี้ให้แก่การออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์อิสระเนื่องจากคุณจะบริหารกล้ามเนื้อได้มากกว่าแต่ใช้เวลาน้อยกว่าการใช้เครื่องออกกำลังกาย แถมคุณยังสามารถออกกำลังกายได้ทั้งตัวโดยใช้เพียงดัมบ์เบลเท่านั้น ด้วยเหตุนี้การออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์อิสระจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายที่บ้านด้วย แต่เครื่องออกกำลังกายก็มีข้อดีเช่นกันในกรณีที่คุณต้องการบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนหรือกำลังบาดเจ็บอยู่ เครื่องออกกำลังกายจะค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการบริหารกล้ามเนื้อส่วนเดียวกัน ฉันไม่ปฏิเสธว่าทั้งสองอย่างนี้คือการออกกำลังกายเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ “ความสะดวก” ในแต่ละวันเพื่อทำให้คุณมีความสุขกับการออกกำลังกายมากขึ้น อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการลงมือปฏิบัติจริงๆและทำอย่างสม่ำเสมอ

Blogger : Beth Skwarecki

Source : lifehacker.com