Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods You Should Eat Every Day
อาหาร 8 ชนิดที่คุณควรรับประทานทุกวัน

อาหารที่ควรทานทุกวัน

ปวยเล้ง

อาหารที่ควรรับประทานทุกวัน

ปวยเล้งมีสรรพคุณช่วยสร้างกล้ามเนื้อและอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 รวมถึงโฟเลตที่ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ยังมีสารลูทีนซึ่งจะช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม (และอาจช่วยกระตุ้นแรงขับทางเพศด้วย) แนะนำว่าควรรับประทานปวยเล้งสด 1 ถ้วยหรือแบบปรุงสุก 1/2 ถ้วยต่อวัน

โยเกิร์ต

ควรกินโยเกิร์ตทุกวัน

โยเกิร์ตช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและป้องกันโรคมะเร็ง แต่ใช่ว่าโยเกิร์ตทุกชนิดจะมีโพรไบโอติก ดังนั้นควรมองหาฉลากที่เขียนว่า “โยเกิร์ตสดผลิตวันต่อวัน” คุณควรรับประทานโยเกิร์ตที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีนวันละ 1 ถ้วย

มะเขือเทศ

ควรกินมะเขือเทศทุกวัน

มีสองอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับมะเขือเทศคือ..มะเขือเทศสีแดงจะดีที่สุดเนื่องจากมีสารต้านอนุมูนอิสระไลโคปีนเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับมะเขือเทศแปรรูปที่ทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ง่ายขึ้น การศึกษาพบว่าอาหารที่อุดมไปด้วยไลโคปีนจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ปอด ต่อมลูกหมาก ผิวหนัง และกระเพาะอาหาร ตลอดจนโรคหลอดเลือดหัวใจ คุณควรบริโภคไลโคปีน 22 มิลลิกรัมต่อวันซึ่งเทียบได้กับมะเขือเทศเชอร์รี่สีแดง 8 ผลหรือน้ำมะเขือเทศ 1 แก้ว

แครอท

ควรกินแครอททุกวัน

ผักและผลไม้สีแดง สีเหลือง และสีส้มส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ซึ่งช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิดรวมถึงการอักเสบรุนแรงด้วย เช่น โรคหอบหืดและโรคไขข้ออักเสบ คุณควรตั้งเป้ารับประทานวันละ 1/2 ถ้วย

บลูเบอร์รี่

ควรกินบลูเบอร์รี่ทุกวัน

บลูเบอร์รี่สามารถป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และความจำเสื่อมที่เปลี่ยนไปตามอายุได้เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินเอและซี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพหลอดเลือดและหัวใจด้วย คุณควรรับประทานบลูเบอร์รี่สดวันละ 1 ถ้วยหรือแช่แข็งหรืออบแห้ง 1/2 ถ้วย และเราขอแนะนำบลูเบอร์รี่ปั่น!

ถั่วดำ

ควรกินถั่วดำทุกวัน

ถั่วทุกชนิดมีประโยชน์ต่อหัวใจแต่ไม่มีชนิดไหนที่สามารถเพิ่มพลังงานสมองได้เท่ากับถั่วดำ เนื่องจากมันอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานินที่ช่วยทำให้การทำงานของสมองดีขึ้น ถั่วดำ 1/2 ถ้วยจะให้โปรตีน 8 กรัมและไฟเบอร์ 7.5 กรัม ที่สำคัญมีปริมาณแคลอรี่ต่ำและไม่มีไขมันอิ่มตัวด้วย

วอลนัท

ควรกินวอลนัททุกวัน

อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจมากกว่าปลาแซลมอน บวกกับสารโพลีฟีนอลที่ต้านการอักเสบได้มากกว่าไวน์แดง รวมถึงโปรตีนที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อก็มากกว่าเนื้อไก่ราวครึ่งหนึ่ง หนึ่งหน่วยบริโภคของวอลนัทจะอยู่ที่ 1 ออนซ์หรือ 7 เม็ด คุณสามารถรับประทานได้ทุกวันและทุกเมื่อโดยเฉพาะเป็นอาหารว่างหลังการออกกำลังกาย

ข้าวโอ๊ต

ควรกินข้าวโอ๊ตทุกวัน

อุดมไปด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ แถมยังมีคาร์โบไฮเดรตและเส้นใยจะทำให้การปล่อยน้ำตาลช้าลง นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตก็ยังมีโปรตีน 10 กรัมต่อหน่วยบริโภค 1/2 ถ้วยด้วย ที่สำคัญมีพลังงานในการเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกต่างหาก

Blogger : David Zinczenko

Source : huffingtonpost.com