Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods To Help Manage Your Blood Pressure
อาหาร 5 ชนิดที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิต

อาหารที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิต

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคพบว่าชาวอเมริกันอายุมากกว่า 18 ปีประมาณ 75 ล้านคนหรือประมาณร้อยละ 29 มีภาวะความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ก็ยังพบอีกว่าผู้ใหญ่ราวหนึ่งในสามก็เป็นโรคความดันโลหิตสูง! โชคดีที่การศึกษา 98 ครั้ง (ผู้เข้าร่วมเกือบ 8,000 คน) พบว่าคุณสามารถลดระดับความดันโลหิตของตัวเองได้โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย เอาล่ะเรามาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง

1. ผงโกโก้

ผงโกโก้ช่วยควบคุมความดันโลหิต

ทุกคนต่างชื่นชอบดาร์กช็อคโกแลตเนื่องจากทั้งอร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพ แต่ผงโกโก้ต่างหากคือพระเอกตัวจริง มันทำมาจากโกโก้ร้อยเปอร์เซ็นต์และมีฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารอาหารในพืชที่จะช่วยลดความดันโลหิตโดยการขยายหลอดเลือดเพื่อให้เลือดไหลเวียนสะดวกยิ่งขึ้น เราสามารถใช้ประโยชน์จากผงโกโก้ได้หลายวิธี เช่น เติมลงไปในกาแฟ ข้าวโอ๊ต เครื่องดื่มสมู้ทตี้ หรือขนมปังรีคอตต้าช็อคโกแลต

2. ปวยเล้ง

ปวยเล้งช่วยควบคุมความดันโลหิต

ปวยเล้งมีส่วนประกอบที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ถึงสามชนิดได้แก่ โพแทสเซียม โฟเลต และแมกนีเซียม โพแทสเซียมจะช่วยลดโซเดียม (และของเหลว) ในร่างกายไปจนถึงลดความดันโลหิต ส่วนแมกนีเซียมจะช่วยผ่อนคลายเส้นเลือด คงความยืดหยุ่นและการไหลเวียนเลือดให้เป็นปกติ ขณะที่โฟเลตซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง (บี9) จะทำหน้าที่เหมือนกับ “ทหารปกป้องหัวใจ” โดยการช่วยย่อยโฮโมซีสเตอีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีฤทธิ์ทำลายผนังหลอดเลือดชั้นใน ง่ายๆ เพียงผสมปวยเล้งเข้าไปในเครื่องดื่มสมู้ทตี้ (รับรองว่าลูกๆของคุณไม่รู้แน่นอน) หรือไม่ก็ลองทำเบอร์เกอร์ไก่งวงปวยเล้ง

3. กระเทียม

กระเทียมช่วยควบคุมความดันโลหิต

หากคุณสามารถรับมือกับกลิ่นเหม็นได้ กระเทียมก็จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ นอกจากเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้วกระเทียมยังมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตเนื่องจากมีสารอัลลิซินสูงเพื่อป้องกันภาวะเซลล์บุผิวหลอดเลือดผิดปกติและอาจทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงนั่นเอง กระเทียมสามารถลดความดันโลหิตได้โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆทั้งสิ้นต่างจากยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ ทว่าข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือกลิ่นของมันที่แม้แต่ลูกอมรสมินต์ก็ไม่สามารถดับกลิ่นได้เลย

4. ถั่วขาว

ถั่วขาวช่วยควบคุมความดันโลหิต

ถั่วทุกชนิดประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร โปรตีน และธาตุเหล็กที่บำรุงหัวใจให้แข็งแรงเนื่องจากช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ลดระดับคอเลสเตอรอล และมีแมกนีเซียมกับโพแทสเซียมซึ่งเป็นสองตัวช่วยในการลดความดันโลหิต แต่ในกรณีนี้ถั่วขาวจะดีกว่าถั่วทั่วไปเนื่องจากมีแคลเซียมเสริมขึ้นมาอีกหนึ่งชนิด แคลเซียมมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันโลหิตโดยการช่วยยืดและผ่อนคลายหลอดเลือดเมื่อจำเป็น

หมายเหตุ : หากคุณเลือกถั่วกระป๋องพยายามมองหาชนิดที่มีปริมาณโซเดียมต่ำหรือเทถั่วใส่กระชอนแล้วเอาไปแช่น้ำเย็นเพื่อกำจัดเกลือออกไปให้ได้มากที่สุด

5. ฟักทอง

ฟักทองช่วยควบคุมความดันโลหิต

ฟักทองคือสุดยอดอาหาร (ซึ่งหาได้ตลอดทั้งปี) อาหารชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งจะช่วยขับโซเดียมกับของเหลวส่วนเกินออกไปจากร่างกายและลดความดันบนผนังหลอดเลือด คุณสามารถลองทำพุดดิ้งฟักทอง ฟักทองนึ่ง เพื่อลดน้ำหนัก และถ้าคุณรักการผจญภัยหน่อยๆ ขอแนะนำมีทบอลฟักทอง อร่อยจริงๆนะ ฉันเชื่อว่าคุณจะต้องเซอร์ไพรส์สุดๆ

Blogger : Joy Bauer

Source : today.com