Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods to Avoid For a Long Life
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อชีวิตที่ยืนยาว

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อชีวิตที่ยืนยาว

ฉันไม่ค่อยเคร่งครัดเท่าไหร่ในเรื่องอาหาร หากต้องการลิ้มรสไอศกรีมในช่วงฤดูร้อน..ฉันก็สามารถทำได้ หรืออยากกินคุ้กกี้ในช่วงวันหยุด..ฉันจะปล่อยใจตามสบาย แต่ถ้าปรารถนามีชีวิตยืนยาวและมีสุขภาพดี..เราก็ต้องใส่ใจในเรื่องอาหารที่รับประทานเข้าไป แล้วอาหารแบบไหนล่ะที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ? เราควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดเพื่อโอกาสที่ดีในการมีชีวิตยืนยาวและสุขภาพที่แข็งแรง

เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นหนึ่งในอาหารอันดับต้นๆที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากมักจะหมักเกลือ รมควัน และอัดแน่นไปด้วยโซเดียมและสารกันบูดอื่นๆ เนื้อสัตว์แปรรูปที่เรารู้จักส่วนใหญ่ได้แก่ เบคอน ไส้กรอก ฮอตด็อก ซาลามี่ และอาหารเนื้อตัดเย็น (โคลด์ คัท) การบริโภคอาหารเหล่านี้มากเกินไปจะทำให้องค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุลจนอาจกลายเป็นการอักเสบเรื้อรัง ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกได้แบ่งประเภทให้เนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง

สารให้ความหวานเทียม

สารให้ความหวานเทียมมีส่วนทำให้เกิดโรคเบาหวาน การเสื่อมถอยทางประสาท ปัญหาเกี่ยวกับตับ เป็นต้น สารเคมีเหล่านี้จะหลอกร่างกายว่ากำลังบริโภคแคลอรี่อยู่ แต่เมื่อร่างกายรู้ว่าไม่ใช่ก็จะกระตุ้นให้อยากน้ำตาลและทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา สารให้ความหวานเทียมจะทำให้ระดับแบคทีเรียไมโครไบโอมในลำไส้เสียสมดุล การศึกษาชี้ว่าแบคทีเรียสายพันธุ์ที่เป็นประโยชน์อย่างแลคโตบาซิลลัสกับบิฟิโดแบคทีเรียจะลดลงขณะที่สายพันธุ์ที่ไร้ประโยชน์อย่างแบคทีรอยด์กลับเพิ่มขึ้น ความไม่สมดุลในร่างกายจะเกี่ยวโยงกับปัญหาสุขภาพเรื้อรังหลายอย่างในปัจจุบัน เช่น การอักเสบ โรคอ้วน โรคมะเร็ง หรือแม้แต่ออทิสติก

ผลิตภัณฑ์นม

ผลิตภัณฑ์จากนมมีไขมันอิ่มตัว น้ำตาล ฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะตกค้างซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากทำให้ระคายเคืองระบบย่อยอาหาร มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน สิว และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย อย่างไรก็ตามมีการศึกษามากมายอ้างว่าผลิตภัณฑ์นมสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ บางคนรู้สึกว่าควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ขณะที่บางคนไม่อาจเลิกรับประทานชีสได้ แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจก็ควรเลือกสิ่งที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

น้ำอัดลม

การดื่มน้ำอัดลมไม่ต่างจากการดื่มน้ำตาลเชิงเดี่ยวผสมกับสารเคมี น้ำตาลเชิงเดี่ยวจะกระตุ้นการตอบสนองต่ออินซูลินอย่างรวดเร็วพร้อมกับทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อวงจรนี้เกิดขึ้นบ่อยๆสุดท้ายก็จะกลายเป็นภาวะดื้อต่ออินซูลิน อาการอ้วนลงพุง และโรคเบาหวาน นอกจากนี้ก็ยังมีการเชื่อมโยงระหว่างการดื่มน้ำอัดลมกับภาวะสมองเสื่อม โรคเก๊าต์ โรคมะเร็ง ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และโรคอ้วนด้วย ทางที่ดีลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทน ส่วนกาแฟหรือชาก็เป็นตัวเลือกที่ใช้ได้เช่นกัน

อาหารทอด

อาหารทอดจะมีส่วนประกอบของไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง (ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์) ไขมันอิ่มตัวจะอยู่ในแหล่งอาหารที่มาจากสัตว์หลายชนิด เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู และเนย นอกจากนี้ยังพบได้ในน้ำมันจากพืชที่ใช้ทอดอาหาร เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันจากเนื้อในเมล็ดปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว วิธีหลีกเลี่ยงง่ายๆคือคุณสามารถอบเฟรนช์ฟรายส์หรือนักเก็ตไก่เพื่อรับประทานเองได้ที่บ้าน

อาหารที่มีโซเดียมสูง

อาหารราคาถูกและหาซื้อได้สะดวกอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล่อง และอาหารแช่แข็ง ล้วนไม่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากมีปริมาณโซเดียมสูงและสารอาหารต่ำ อาหารเหล่านี้คือสาเหตุหนึ่งของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ และภาวะหัวใจล้มเหลว หากเป็นไปได้ควรเลือกอาหารที่มีโซเดียมต่ำหรือลดการบริโภคโซเดียมลง และจงจำไว้ว่าอาหารเหล่านี้อาจมีโซเดียมสูงกว่าปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

ไขมันทรานส์

โดยทั่วไปไขมันทรานส์คือน้ำมันพืชที่มีโมเลกุลของไฮโดรเจนเพื่อใช้ในการเปลี่ยนจากของเหลวไปเป็นของแข็งและทำให้อายุในการเก็บรักษานานขึ้น เรามักจะพบไขมันชนิดนี้ได้ในบิสกิต เค้ก อาหารทอด อาหารแช่แข็งที่นำมาอุ่นในไมโครเวฟ และเนยเทียม แม้ว่าจะอร่อยแต่ไขมันทรานส์อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทางที่ดีคุณควรอ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อและหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่กล่าวมาข้างต้น

น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูง

น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูงจะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนควบคุมความหิวและความอิ่มของเรา เกรลินคือฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ส่วนเล็ปตินเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอิ่ม ขณะที่น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูงจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้! ฟรุกโตสไม่ได้ยับยั้งเกรลิน แต่จะหลอกร่างกายให้ไปขัดขวางเล็ปติน ดังนั้นต่อให้กินอะไรเข้าไปเราก็จะยังรู้สึกหิวและไม่อิ่มสักที

ทางเลือกไขมันต่ำ

หากต้องการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในอาหารทอด การเลือกรับประทานอาหารไขมันต่ำน่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีใช่ไหม? ผิดแล้ว..เนื่องจากไขมันเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพและความสมดุล ดังนั้นทางที่ดีคุณควรชดเชยด้วยไขมันชนิดดีแทน อย่างถั่ว เมล็ดพืช ปลาและอะโวคาโด้

Blogger : Katie Arnold

Source : thelist.com