Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

อาหาร 4 ประเภทที่จะทำให้ไข้หวัดใหญ่
ออกฤทธิ์รุนแรงยิ่งขึ้นภายในหนึ่งชั่วโมง

อาหารที่จะทำให้ไข้หวัดใหญ่ออกฤทธิ์รุนแรงยิ่งขึ้น

ต่อให้คุณฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และขยันล้างมือวันละเป็นสิบๆครั้งแต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้หรอกว่าคุณจะไม่ตกเป็นเหยื่อของเชื้อโรคในฤดูกาลนี้ และเมื่อใดที่คุณพ่ายแพ้ต่อเชื้อโรคแล้วคุณคงไม่ต้องการให้อาการต่างๆที่รุมเร้าเข้ามา เช่น อาการปวดเมื่อยหรือครั่นเนื้อครั่นตัวรุนแรงไปมากกว่านี้ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้

น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และของหวานอื่นๆ

น้ำขิงสามารถขจัดอาการจุก เสียด แน่นท้องได้ขณะที่น้ำส้มก็อุดมไปด้วยวิตามินซี แต่เครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยน้ำตาลซึ่งก่อให้เกิดอาการอักเสบได้และอาจทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวที่ต้องต่อสู้กับเชื้อโรคในร่างกายอ่อนแอลงไปอีก เช่นเดียวกับอาหารอื่นๆที่มีส่วนผสมของน้ำตาลอย่างคุกกี้ ลูกกวาด และซีเรียลของเด็ก (ลองเปลี่ยนมารับประทานซีเรียลแบบออร์แกนิก) ดังนั้นคุณควรดื่มชาขิงแทนเพื่อบรรเทาอาการแน่นท้องและดื่มน้ำเปล่าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายอยู่เสมอหรือไม่ก็น้ำมะพร้าวปราศจากน้ำตาล และถ้าคุณรู้สึกอยากกินของว่างขอแนะนำผลไม้หรือข้าวโพดคั่ว เพียงไม่กี่วันคุณก็จะฟื้นไข้และกลับมาดีดังเดิม

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

แม้คุณจะเคยได้ยินว่านมและโยเกิร์ตไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมูกหรือเสมหะเพิ่มมากขึ้น แต่การบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสำหรับบางคนจะทำให้เสมหะในลำคอเหนียวข้นยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นหากคุณสังเกตว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำให้คุณมีเสมหะมากขึ้นก็จงหยุดรับประทานซะ แต่ถ้าไม่มีผลอะไรก็จงดื่มหรือรับประทานเข้าไปให้หมดเนื่องจากนมเป็นแหล่งวิตามินดีและโปรตีนชั้นดีที่ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีโปรไบโอติกซึ่งช่วยให้แบคทีเรียในลำไส้มีความสมดุล

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หากคุณยังคงยึดมั่นกับแนวคิดที่ว่าไม่เป็นไรหรอกถ้าจะไปเที่ยวบาร์ในตอนที่คุณไม่สบาย งั้นเรามาไล่ความคิดนั้นออกไปเดี๋ยวนี้เลยดีกว่า จงจำไว้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดการอักเสบซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายอ่อนแอลงและซ่อมแซมตัวเองได้ยากเช่นเดียวกับน้ำตาล (คุณอาจต้องใช้เวลาถึง 2 สัปดาห์) ที่สำคัญเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้นยิ่งกว่าปกติและทำให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเข้มข้นขึ้นซึ่งส่งผลให้คุณเมาเร็วขึ้นด้วย ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการตื่นขึ้นมาในตอนเช้าพร้อมกับไข้และอาการเมาค้าง โปรดหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หากคุณยังไม่รู้สึกหายดี 100%

คาร์โบไฮเดรตผ่านการขัดสี

ขนมปังกับแครกเกอร์อาจเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับผู้ป่วย แต่รู้หรือไม่ว่าคาร์โบไฮเดรตผ่านการขัดสีจะย่อยกลายเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็วและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับน้ำส้ม น้ำอัดลม หรืออาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ดังนั้นพวกมันจึงอาจไปขัดขวางการต่อสู้กับเชื้อโรคได้ในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการรับประทานขนมปังทาเนยก็ควรแน่ใจว่าเป็นขนมปังโฮลวีต 100%

Source : prevention.com