Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

10 Foods That Make You Smell
อาหาร 10 ชนิดที่ทำให้คุณมีกลิ่นตัว

อาหารที่ทำให้มีกลิ่นตัว

สิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปมีผลต่อกลิ่นตัวของคุณไม่ใช่เฉพาะแค่ลมหายใจเท่านั้น และส่วนประกอบซัลเฟอร์สามารถพบได้ในอาหารจำนวนมาก เช่น กระเทียม ยี่หร่า และหน่อไม้ฝรั่ง ขณะที่กลิ่นกระเทียมไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ (ว่ากันว่ากลิ่นกระเทียมสามารถขับไล่ผีดูดเลือดกับยุงได้) หากคุณมีนัดเดท นัดสัมภาษณ์ หรือวางแผนที่จะออกไปเที่ยวข้างนอก คุณอาจต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราก็มีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝากด้วยค่ะ

1. เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ ทำให้มีกลิ่นตัว

การวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติจะมีกลิ่นตัวหอมกว่าผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์

วิธีแก้ : หันมารับประทานอาหารทะเลหรือผักแทนเนื้อสัตว์

2. แกงกะหรี่/ยี่หร่า

แกงกะหรี่ แกงยี่หร่าทำให้มีกลิ่นตัว

กลิ่นหอมจากเครื่องเทศอย่างแกงกะหรี่และยี่หร่าจะติดอยู่ตามรูขุมขนของคุณครั้งละหลายๆวัน

วิธีแก้ : แม้แต่ยี่หร่าเพียงนิดเดียวก็อาจติดทนนานไปหลายวัน ดังนั้นลองเปลี่ยนมาใช้กระวานซึ่งเป็นพืชในตระกูลขิงแทน แต่ให้กลิ่นที่หอมสดชื่นกว่า

3. กระเทียม

อาหารที่ทำให้มีกลิ่นตัว

กลิ่นกระเทียมซึมออกมาจากผิวหนังของเราได้เนื่องจากสารอัลลิซินจะถูกปล่อยออกมาเมื่อมีการหั่นหรือบดกระเทียม และเมื่อรับประทานเข้าไปสารอัลลิซินจะสลายตัวอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนเป็นสารประกอบชนิดอื่นที่สร้างแบคทีเรียไปผสมกับเหงื่อทำให้เกิดกลิ่นที่รุนแรงตามมา แต่ว่ากันว่าถ้าคุณกับคู่รักรับประทานกระเทียมด้วยกันทั้งคู่ก็จะไม่มีใครได้กลิ่นของมัน

วิธีแก้ : หากรักแร้ของคุณเริ่มมีกลิ่นรุนแรง ลองทาน้ำส้มสายชูกลั่นขาวหรือน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ลเพื่อขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไปตลอดทั้งวัน

4. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง ทำให้มีกลิ่นตัว

หน่อไม้ฝรั่งทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนเมื่อก๊าซเมอร์แค็ปแทนซึ่งมีส่วนประกอบของซัลเฟอร์สลายตัวในระบบย่อยอาหาร แต่ถ้าคุณสงสัยว่าทำไมปัสสาวะของตัวเองไม่มีกลิ่นหลังจากที่รับประทานหน่อไม้ฝรั่ง นั่นเป็นเพราะร่างกายของคุณไม่มีเอนไซม์ที่สลายก๊าซเมอร์แคปแทนนั่นเอง

วิธีแก้ : เปลี่ยนจากหน่อไม้ฝรั่งมารับประทานพริกหวานแทนซึ่งสามารถนำไปปิ้งหรือย่างได้เหมือนกัน ที่สำคัญไม่มีผลเสียตามมาด้วย

5. ผักตระกูลกะหล่ำ (บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว)

บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ทำให้มีกลิ่นตัว

แม้ว่าอาหารที่มีส่วนประกอบของซัลเฟอร์จะอุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยขับพิษและเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งออกไปจากร่างกายได้ แต่พวกมันก็ทำให้เรามีกลิ่นตัวที่รุนแรงมากได้เช่นกัน

วิธีแก้ : ผักตระกูลกะหล่ำมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราก็จริง แต่เพื่อความสบายใจเราควรรับประทานอาหารประเภทนี้ที่บ้าน! คุณสามารถนำไปลวกก่อนปรุงอาหารเพื่อกำจัดกลิ่นบางส่วนได้

6. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ ทำให้มีกลิ่นตัว

หลังจากที่หอมหัวใหญ่ผ่านกระบวนการย่อยแล้ว กลิ่นฉุนของมันจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด เข้าไปในปอดและออกมาพร้อมกับลมหายใจ ยิ่งคุณรับประทานหอมหัวใหญ่มากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งมีกลิ่นของมันติดทนนานมากเท่านั้น

วิธีแก้ : แทนที่จะรับประทานแบบสดๆ คุณลองนำหอมหัวใหญ่ไปเจียวก่อนเพื่อให้น้ำมันซึมออกมา ซับน้ำมันส่วนเกินด้วยกระดาษทิชชู่ เพียงเท่านี้กลิ่นของมันก็จะจางลง

7. อาหารที่มีกากใยสูง

อาหารที่มีกากใยสูง ทำให้มีกลิ่นตัว

การรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงมากกว่า 5 กรัมโดยเฉพาะก่อนการออกกำลังกาย เราขอให้คุณเตรียมใจไว้ได้เลยว่าสถานที่จะต้องตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นตุๆอย่างแน่นอน นอกจากนี้คุณยังมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหาร เนื่องจากอาหารที่มีกากใยสูงจะประกอบไปด้วยก๊าซต่างๆ เช่น ไฮโดรเจน คาร์บอนไดอ็อกไซด์ และเมเธน

วิธีแก้ : ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วเพื่อปรับสมดุลของอาหารที่มีกากใยสูงและเพื่อบรรเทากลิ่นที่ออกมาทางผิวหนังด้วย

8. ลูกซัดหรือเฟนูกรีก

ลูกซัด เฟนูกรีก ทำให้มีกลิ่นตัว

การตื่นขึ้นมาพร้อมกับกลิ่นเบคอนและน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเป็นความรู้สึกที่วิเศษมาก แต่การออกกำลังกายในโรงยิมท่ามกลางกลิ่นเหงื่อใต้รักแร้อาจทำให้คุณเกลียดลูกซัดหรือเฟนูกรีกซึ่งเป็นสมุนไพรที่พบได้ในอาหารของชาวตะวันออกกลางไปเลย ลูกซัดมีสารประกอบที่ชื่อว่าโซโลโทน ทำหน้าที่สร้างกลิ่นหวานออกมาพร้อมกับเหงื่อของคุณ

วิธีแก้ : กลิ่นน้ำเชื่อมอาจไม่ใช่กลิ่นที่ทรมานจมูกที่สุด แต่ในวันที่เสื้อผ้าอบอวลไปด้วยกลิ่นอับก็อาจทำให้คุณรู้สึกคลื่นเหียนได้ ถ้าคุณไม่สามารถทนต่อกลิ่นของลูกซัดได้ ลองเปลี่ยนมาใช้เบคกิ้งโซดากับน้ำมะนาวพอกลงไปในบริเวณที่เหงื่อออกเพื่อฆ่าเชื้อโรคดูสิ

9. ทุเรียน

ทุเรียน ทำให้มีกลิ่นตัว

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และสารประกอบซัลเฟอร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เกิดเป็นกลิ่นที่น่าสะอิดสะเอียนได้ บางคนถึงขั้นพูดว่า “ลมหายใจคุณเหม็นมากราวกับว่าคุณไปจูบกับศพมาแน่ะ”

วิธีแก้ : ผลไม้ตระกูลส้มน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ร่างกายของคุณจะรีบทำปฏิกิริยากับน้ำส้มและทำให้กลิ่นตัวคุณหอมสดชื่นและมีชีวิตชีวามากกว่ากลิ่นทุเรียน

10. กาแฟ

กาแฟ ทำให้มีกลิ่นตัว

คาเฟอีนจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางรวมถึงคอยกระตุ้นต่อมเหงื่อให้ทำงานด้วย นอกจากนี้กาแฟยังมีความเป็นกรดสูงซึ่งจะทำให้คุณปากแห้ง เชื้อแบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตโดยการกินสารประกอบซัลเฟอร์และเป็นสาเหตุให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

วิธีแก้ : งดดื่มกาแฟในตอนเช้าและดื่มชาสมุนไพรแทน การดื่มชานอกจากจะทำให้สุขภาพที่ดีขึ้นแล้วยังช่วยระงับกลิ่นลมหายใจที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย

Blogger : Lauren Gordon

Source : thedailymeal.com