Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods That Can Help Ease Depression and Other Health Issues
อาหารที่ช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพอื่นๆ

อาหารที่ช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพ

จงเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ บ่อยครั้งที่เราได้ยินได้อ่านหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับอาหารที่ให้โทษต่อสุขภาพและทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตามกลุ่มแพทย์ต่างกำลังศึกษาเพิ่มเติมถึงความเป็นไปได้ของอาหารในการเป็นตัวช่วยเพื่อสุขภาพ เมื่อคุณรับประทานอาหารเข้าไปส่วนประกอบทุกอย่างจะเริ่มออกเดินทางและสุดท้ายก็มีปฏิสัมพันธ์กับเซลล์ที่หล่อเลี้ยงอวัยวะ เนื้อเยื่อ และหลอดเลือดซึ่งปฏิสัมพันธ์เหล่านี้เองจะมีอิทธิพลต่อสุขภาพและการฟื้นฟูร่างกาย การวิจัยเรื่องผู้ป่วยที่ใช้หัวใจเทียมชี้ว่าสุขภาพของคนเราคือผลลัพธ์ที่เกิดจากคุณภาพการโภชนาการนั่นเอง แต่ผลกระทบต่อสุขภาพที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่ได้จบแค่ที่ห้องผ่าตัดเท่านั้น อาการหรือปัญหาส่วนใหญ่ที่ถูกรักษาด้วยยาอาจจะดีขึ้นได้หากเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมซึ่งส่งผลดีต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง (แม้ว่าอาหารเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถแทนที่ยารักษาโรคมะเร็งหรือซ่อมแซมโรคข้อเข่าเสื่อมได้ แต่อาหารที่มีประโยชน์ก็ยังช่วยฟื้นฟูสภาพได้) การเลือกรับประทานอาหารมีส่วนช่วยในการรักษาโรคต่างๆดังต่อไปนี้

อารมณ์ซึมเศร้า

การสำรวจผู้คนในออสเตรเลียมากกว่า 12,000 คนเมื่อปี 2016 พบว่าการรับประทานผักและผลไม้มีส่วนทำให้ความสุข ความพึงพอใจ และความเป็นอยู่ที่ดีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่การวิจัยชี้ว่าอาจเกี่ยวข้องกับการมองโลกในแง่ดี นอกจากนี้อาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่นิยมใช้น้ำมันมะกอกยังสามารถลดอาการซึมเศร้าลงได้อีกด้วย นั่นเป็นเพราะไขมันดีอาจช่วยบรรเทาการอักเสบซึ่งจะป้องกันการเปลี่ยนแปลงในสมองที่อาจทำให้เกิดความผิดปกติทางอารมณ์

ปวดข้อ

กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลาแซลมอนและปลาที่มีไขมันสูงชนิดอื่นสามารถต้านการอักเสบในร่างกายที่ตอบสนองต่อโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ ทั้งนี้ยังมีการพบอีกว่าส่วนผสมในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์นั้นมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบจึงนิยมใส่ในน้ำหมัก สลัด และเครื่องเคียงต่างๆ

โรคนอนไม่หลับและนอนหลับๆตื่นๆ

ทาร์ตเชอร์รี่อุดมไปด้วยฮอร์โมนเมลาโทนินที่จะช่วยส่งสัญญาณบอกร่างกายว่าได้เวลานอนแล้ว ขณะที่งานวิจัยบางชิ้นชี้ว่าน้ำทาร์ตเชอร์รี่สามารถต่อสู้กับโรคนอนไม่หลับหรือทำให้นอนหลับนานกว่าเดิมได้ เพียงดื่มน้ำทาร์ตเชอร์รี่เข้มข้นครึ่งแก้วควบคู่กับอาหารมื้อค่ำ

โรคหวัด

ต้มซุปไก่เลย ใช่แล้ว..วิธีรักษาแบบโบราณนี้แหละที่ทำให้อาการของโรคหวัดทุเลาลง น้ำซุปจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ลดน้ำมูก และโล่งคอ อย่างไรก็ดีซุปไก่อาจมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบด้วย

การรับรู้ทางสมองลดลง

ไขมันที่มีประโยชน์จะช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับความจำและความทรงจำ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยพบว่าการบริโภคปลานั้นจะส่งผลต่อสุขภาพสมอง ยกตัวอย่างเช่นจากการสำรวจผู้คนเกือบ 900 คนที่มีระดับ DHA (กรดไขมันในปลา) ในเลือดสูงที่สุด ผลปรากฏว่าคนกลุ่มนี้จะมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมลดลงถึงร้อยละ 47 ส่วนอาหารชนิดอื่นๆที่ดีต่อสมองได้แก่ ถั่วเปลือกแข็ง เบอร์รี่ ถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ด และสัตว์ปีก ขอให้เจริญอาหารนะ!

Blogger : Dr. Mehmet Oz

Source : oprah.com