Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The 12 Best Foods For When You’re Super-Constipated
12 อาหารพิชิตอาการท้องผูก

อาหารพิชิตอาการท้องผูก

จากข้อมูลของสถาบันโรคเบาหวานและโรคระบบย่อยอาหารและโรคไตแห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา) พบว่าปัจจุบันอาการท้องผูก (อุจจาระน้อยกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์) กำลังส่งผลกระทบต่อประชากรในสหรัฐราว 42 ล้านคน ที่สำคัญอาการท้องผูกยังเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์หรือระยะหลังคลอด แต่โชคดีที่การรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมสามารถแก้ปัญหานี้ได้ กระทรวงเกษตรสหรัฐแนะนำว่าผู้หญิงควรรับประทานเส้นใยวันละ 25 กรัมเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวของลำไส้ และต่อไปนี้คืออาหาร 12 ชนิดที่ช่วยพิชิตอาการท้องผูก

1. ถั่วฝัก

ถั่วฝักมีทั้งเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายในน้ำซึ่งอย่างแรกจะทำให้อุจจาระของคุณนิ่มและอย่างหลังจะทำให้อุจจาระใหญ่ขึ้นและผ่านระบบทางเดินอาหารได้ง่ายกว่าเดิม!

2. บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่คือแหล่งวิตามินที่จำเป็น โปรตีน และเส้นใยซึ่งดีต่อระบบย่อยอาหาร บร็อคโคลี่ต้มเพียงหนึ่งถ้วยในมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็ทำให้ได้เส้นใยเพิ่มขึ้นอีก 5.5 กรัมแล้ว

3. ข้าวโอ๊ต (และธัญพืชเต็มเมล็ดอื่นๆ)

ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายในน้ำ คุณควรรับประทานธัญพืชเต็มเมล็ดสามหน่วยบริโภคทุกวันโดยเฉพาะข้าวโอ๊ตและข้าวกล้อง

4. ผักปวยเล้ง

อยากเพิ่มสีเขียวให้กับพาสต้าไหม? นี่เลยผักปวยเล้งหนึ่งถ้วยซึ่งอุดมไปด้วยเส้นใย (ผักปวยเล้งต้มหนึ่งถ้วยจะมีเส้นใย 4 กรัม) นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมซึ่งพบได้บ่อยในยาระบาย

5. ถั่วเปลือกแข็ง

ขอแนะนำให้รับประทานถั่วพิสตาชิโอ ถั่วลิสง อัลมอนด์ หรือวอลนัททุกวัน เพียงใส่ลงไปในโยเกิร์ต สลัด หรือเคี้ยวเล่นระหว่างวันเพื่อเพิ่มเส้นใยก็ได้ ถั่วเปลือกแข็งอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์ อัลมอนด์เพียงหนึ่งในสี่ถ้วยก็มีเส้นใยถึง 5 กรัมแล้ว

6. เมล็ดเจียหรือเมล็ดแฟล็กซ์

เมล็ดเจียกับเมล็ดแฟล็กซ์คือแหล่งเส้นใยชั้นดี ง่ายๆใส่ลงไปในสมูทตี้ ข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต หรือสลัดเพียงหนึ่งช้อนก็สามารถเพิ่มพลังในการขับถ่ายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

7. เบอร์รี่

เบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ ทั้งแบล็กเบอร์รี่และราสพ์เบอร์รี่เพียงครึ่งถ้วยจะมีเส้นใยประมาณ 4 กรัม ขณะที่สตรอว์เบอร์รี่ครึ่งถ้วยจะมีปริมาณเส้นใยครึ่งหนึ่ง

8. ลูกแพร์

ลูกแพร์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆที่สำคัญ เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีปริมาณเส้นใยมากที่สุด ดังนั้นคุณควรรับประทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

9. แอปเปิ้ล

“รับประทานแอปเปิ้ลวันละผล” ยังเป็นคำแนะนำที่ดีโดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องผูก เปลือกของผลไม้ส่วนมาก (รวมทั้งแอปเปิ้ลด้วย) จะมีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นยาระบายตามธรรมชาติ

10. กระเจี๊ยบเขียว

ส่วนที่อยู่ตรงกลางภายในกระเจี๊ยบเขียวจริงๆแล้วคือเส้นใยมิวซิเลจซึ่งจะทำให้อุจจาระนิ่มและบรรเทาอาการท้องผูกได้

11. ลูกพรุน (หรือผลไม้อบแห้งอื่นๆ)

ลูกพรุนคือแหล่งซอร์บิทอลตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารโดยการลำเลียงน้ำเข้าไปยังลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ก็ยังมีปริมาณเส้นใยสูงหรือประมาณ 6 กรัมต่อครึ่งถ้วย หากไม่ชอบลูกพรุนก็ลองเปลี่ยนมาเป็นมะเดื่อหรือแอปริคอตแทน

12. กาแฟ

งานวิจัยบางชิ้นพบว่ากาแฟสามารถกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ ขณะที่บางคนเห็นผลตั้งแต่กาแฟคาเฟอีนต่ำแล้ว

หากคุณเปลี่ยนการรับประทานอาหารแล้วแต่ยังมีอาการท้องผูกงั้นก็ได้เวลาไปพบแพทย์โรคทางเดินอาหาร โดยเฉพาะถ้าคุณมีอาการปวดท้องและเลือดออกร่วมด้วย

Blogger : Alisa Hrustic and Christine Byrne

Source : womenshealthmag.com