Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Foods That Balance Out (or Mess With) Your Hormones
อาหารปรับสมดุลฮอร์โมน

อาหารปรับสมดุลฮอร์โมน

คนเรามักจะอ้างฮอร์โมนเวลาที่วีนเหวี่ยงใส่เพื่อนร่วมงาน เพื่อน หรือแม้แต่บาริสต้าผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ (ขอโทษอีกทีนะ!) และแม้ว่าเราจะเกลียดฮอร์โมนที่ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับในยามที่เราเครียดไปจนถึงการส่งผลต่ออารมณ์ระหว่างที่ตั้งครรภ์หรือต่อผิวพรรณในช่วงนั้นของเดือน แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่มีวิธีบรรเทามัน เอาล่ะนี่คืออาหารที่ช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

• ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองมีไอโซฟลาโวนซึ่งอาจส่งผลเสียต่อวัฏจักรองค์รวมเนื่องจากสรรพคุณที่คล้ายกับเอสโตรเจน แต่ความจริงก็อาจเป็นข้อดี การศึกษาหนึ่งพบว่าไอโซฟลาโวนซึ่งพบได้ในถั่วเหลืองจะช่วยลดอาการร้อนวูบวาบของผู้หญิงโดยที่ไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงได้ ขณะที่การบริโภคไอโซฟลาโวนกับไฟโตเอสโตรเจน (พบในถั่วเหลืองทั้งคู่) ก็ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบและภาวะช่องคลอดแห้งได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงระหว่างถั่วเหลืองกับโรคมะเร็งเต้านมโดยการรับประทานถั่วเหลืองสามารถลดโอกาสเสี่ยงของผู้หญิงลงได้! คุณสามารถบริโภคถั่วเหลืองได้จากอาหารชนิดต่างๆ เช่น เต้าหู้ ถั่วแระญี่ปุ่น ถั่วเหลืองหมัก หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น

• บร็อคโคลี่

ผักตระกูลกะหล่ำปลีอย่างบร็อคโคลี่อุดมด้วยกลูโคซิโนเลตส์ซึ่งเมื่อย่อยสลายจะสามารถเปลี่ยนกระบวนการเผาผลาญของฮอร์โมนที่ก่อโรคได้ งานวิจัยชี้ว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำปลีอย่างบร็อคโคลี่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ คุณสามารถหากลูโคซิโนเลตส์ได้ในดอกกะหล่ำ ผักเคล กะหล่ำปลี หรือคะน้าฝรั่ง

• ถั่วชิกพี

วิตามินบี 6 กับโฟเลตมีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญสารสื่อประสาทที่ทำให้รู้สึกดีอย่างเซโรโทนินและโดปามีนรวมถึงลดอาการต่างๆของภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากฮอร์โมนได้อีกด้วย ง่ายๆเพียงใส่ถั่วชิกพีลงไปในซุปหรือสลัด บดละเอียดในฮัมมูส หรืออบเป็นของกินเล่นก็ได้

• เชอร์รี่เปรี้ยว

ทาร์ตเชอร์รี่อุดมด้วยสารพฤกษเคมีอย่างเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ การศึกษาหนึ่งพบว่าการบริโภคทาร์ตเชอร์รี่จะทำให้เมลาโทนินเพิ่มขึ้นทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ขณะที่อีกการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคนอนไม่หลับที่ดื่มยาน้ำรสเปรี้ยวจะมีคุณภาพการนอนหลับดีขึ้น ดังนั้นคุณสามารถเติมเชอร์รี่เปรี้ยวลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้หรือจิบเพียงเล็กน้อยก่อนเข้านอน

• อกไก่

งานวิจัยชี้ว่าอาหารโปรตีนสูงจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนทำให้อิ่มอย่างเลปตินที่ช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อฮอร์โมนอนาบอลิกที่มีหน้าที่สร้างกล้ามเนื้อหลังจากที่ออกกำลังกายแบบยกน้ำหนัก หากคุณไม่นิยมรับประทานเนื้อไก่ก็สามารถบริโภคโปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อวัว ถั่วเมล็ดแห้ง หรือผลิตภัณฑ์นม

อาหารที่รบกวนการทำงานของฮอร์โมน

• น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง

งานวิจัยเกี่ยวกับการควบคุมโรคเบาหวานพบว่าฟรุกโตสและอาหารอื่นๆที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงไม่ได้ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเลปตินซึ่งอาจทำให้ปริมาณแคลอรี่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ขณะเดียวกันก็มีการศึกษาอาการของภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) และพบว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำจะมีประโยชน์สูงสุด ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงน้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำผึ้ง เมเปิล กากน้ำตาล น้ำตาลทรายขาว และควรเปลี่ยนมารับประทานผลไม้ที่มีกากใยแทนเพื่อชะลอการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน

• ขนมทอดกรอบบรรจุห่อ

การศึกษาหนึ่งเกี่ยวกับอนามัยการเจริญพันธุ์ของเพศชายพบว่าการบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของอัณฑะซึ่งเกี่ยวข้องกับขนาดของอัณฑะและฮอร์โมนลูทิไนซิงที่มีบทบาทสำคัญในระบบสืบพันธุ์ ขณะที่งานวิจัยอื่นๆพบว่าผู้ชายที่บริโภคไขมันทรานส์สูงจะมีปริมาณน้ำอสุจิลดลงถึงร้อยละ 37! หากคิดจะมีลูกก็ควรเลิกรับประทานเดี๋ยวนี้เลย

• สารให้ความหวานเทียม

คิดว่าการดื่มไดเอตโค้กจะช่วยลดน้ำหนักได้เหรอ? คิดดูใหม่เถอะ งานวิจัยพบว่าสารให้ความหวานเทียมอาจส่งผลกระทบต่อแบคทีเรียในลำไส้และทำให้ฮอร์โมนเลปตินกับฮอร์โมนเกรลินเสียสมดุล ดังนั้นก่อนที่จะเพิ่มความหวานให้กับกาแฟ ข้าวโอ๊ต หรือสมูทตี้ คุณควรพิจารณาให้ดีและพยายามลดปริมาณลงเรื่อยๆ

• แอลกอฮอล์

งานวิจัยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญอาหาร เช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 2

• นมขาดมันเนย

ผลกระทบนี้อาจไม่เกิดขึ้นกับทุกคนแต่งานวิจัยพบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เช่น นมขาดมันเนยกับการเกิดสิวในวัยผู้ใหญ่ ดูเหมือนว่าฮอร์โมน IGF-1 จะหลั่งออกมาเมื่อเราบริโภคโปรตีนในนมซึ่งเชื่อกันว่าจะไปกระตุ้นการเกิดสิวเหมือนกับในช่วงวัยรุ่น อย่างไรก็ตามเราไม่เห็นความสัมพันธ์นี้กับผลิตภัณฑ์นมเต็มไขมัน อนึ่งหากคุณพบว่าผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำทำให้คุณมีปัญหาสุขภาพผิว ลองเปลี่ยนมาดื่มนมธัญพืช โยเกิร์ต และชีสซึ่งสามารถพบได้ตามร้านค้าทั่วไป

Blogger : Abbey Sharp, RD

Source : greatist.com