Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Everything You Need To Know About Almond Milk
ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับนมอัลมอนด์

ทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับนมอัลมอนด์

ปัจจุบันไม่ว่าจะเดินเข้าไปในร้านขายของชำหรือร้านกาแฟ การมองเห็นนมอัลมอนด์วางจำหน่ายก็กลายเป็นเรื่องชินตาไปซะแล้ว เอาจริงๆตอนนี้ฉันก็กำลังดื่มลาเต้นมอัลมอนด์ของสตาร์บัคส์อยู่และสงสัยเหลือเกินว่านมธรรมดาๆ แบบนี้ทำให้ฉันรู้สึกดีได้อย่างไร แม้นมอัลมอนด์จะเป็นตัวเลือกที่อร่อยเมื่อเทียบกับนมวัวแต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียเลย เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วลองอ่านทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับนมถั่วชนิดนี้กันดีกว่า

ปลอดภัยถ้าคุณมีภาวการณ์ย่อยแลคโตสผิดปกติ

นมอัลมอนด์ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถย่อยนมวัวได้ดี การศึกษาพบว่าทั่วโลกมีผู้ที่มีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติมากถึงร้อยละ 75 ด้วยเหตุนี้นมอัลมอนด์จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากนมอัลมอนด์ไม่มีแลคโตสเหมือนกับนมวัวแถมยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ด้วย

เป็นนมทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ก่อนหน้านี้นมถั่วเหลืองอาจครองตลาดแต่ปัจจุบันนมอัลมอนด์กลับแซงมาเป็นที่หนึ่ง นมอัลมอนด์กลายเป็นของโปรดในหมู่นักโภชนาการและผู้ที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคไต นมอัลมอนด์คุณภาพสูงจะอุดมไปด้วยแคลเซียมและไขมันดีแต่มีคาร์บน้อยกว่านมวัว ที่สำคัญรสชาติก็ยังอร่อยด้วย!

ขาดสารอาหารที่สำคัญบางตัว

แม้ว่านมอัลมอนด์จะทำให้ผู้มีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติมีโอกาสได้ดื่มนมอีกครั้งแต่มันก็ไม่สามารถทดแทนนมวัวได้อย่างแท้จริงเนื่องจากมันไม่มีโปรตีน แคลเซียม วิตามินดี และวิตามินบี แถมแคลอรี่จากนมอัลมอนด์ก็อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย

จงมองหาชนิดที่มีสารอาหารครบถ้วน

อย่าเข้าใจผิด แม้ว่านมอัลมอนด์จะมีคุณค่าทางสารอาหารไม่เท่ากับนมวัวแต่ชนิดที่มีสารอาหารครบถ้วนนั้นก็แทบไม่แตกต่างกันเลย ทางที่ดีควรอ่านฉลากและเลือกชนิดที่มีสารอาหารครบถ้วน

อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบ

คราวหน้าหากคุณไปหาซื้อนมอัลมอนด์ในร้านขายของชำ อย่าลืมอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน นมอัลมอนด์บางยี่ห้อมีส่วนประกอบของคาร์ราจีแนนซึ่งเป็นสารปรุงแต่งสกัดจากสาหร่ายทะเลมันจะทำให้นมอัลมอนด์กับอาหารแปรรูปอื่นๆมีความข้นหนืด ที่สำคัญมีการศึกษาพบว่าการบริโภคคาร์ราจีแนนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นในร่างกาย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงนมอัลมอนด์ที่มีส่วนประกอบของคาร์ราจีแนน

ไม่มีไขมันอิ่มตัว

แม้ว่านมอัลมอนด์บริสุทธิ์จะขาดสารอาหารบางตัวแต่ก็ปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว โดยรวมแล้วมีปริมาณแคลอรี่กับไขมันต่ำกว่านมถั่วเหลืองและนมวัว

ระวังปริมาณน้ำตาล

เมื่อพูดถึงอาหารแปรรูปคุณจำเป็นต้องตรวจสอบฉลากให้ดี แม้ว่านมอัลมอนด์ชนิดที่มีสารอาหารครบถ้วนจะอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆแต่คุณก็ต้องระวังสารเติมแต่งอื่นๆที่คุณไม่ต้องการ บางครั้งนมอัลมอนด์อาจมีปริมาณน้ำตาลสูงมากเนื่องจากผู้ผลิตต้องการให้มีรสชาติหวาน อย่างไรก็ตามควรตรวจสอบปริมาณน้ำตาลบนฉลากโภชนาการหรือไม่ก็เลือกซื้อนมอัลมอนด์สูตรปราศจากน้ำตาล

อาจเป็นสาเหตุของภัยแล้ง

แคลิฟอร์เนียมักจะประสบกับปัญหาภัยแล้ง เรามักจะแก้ปัญหาง่ายๆโดยการปิดก๊อกน้ำขณะแปรงฟันหรือใช้ฝักบัวให้น้อยลง ทั้งนี้แคลิฟอร์เนียเป็นแหล่งเพาะปลูกอัลมอนด์มากถึงร้อยละ 99 ของประเทศและต้องใช้น้ำในการปลูกเป็นจำนวนมหาศาล โดยอัลมอนด์เพียงต้นเดียวใช้น้ำถึง 1.1 แกลลอน!

ดีไม่เท่ากับอัลมอนด์ล้วนๆ

อัลมอนด์ 1 ออนซ์จะให้โปรตีน 6 กรัม เส้นใยอาหาร 4 กรัม รวมถึงวิตามินอี แมกนีเซียม ไรโบฟลาวิน แคลเซียม และโพแทสเซียม อัลมอนด์ในนมอัลมอนด์เจือจางได้ง่ายมากดังนั้นอย่าหวังคุณประโยชน์เท่าเดิม นมอัลมอนด์ 1 แก้วมีแคลอรี่ 30 แคลอรี่ ไขมัน 2.5 กรัม และโปรตีนเพียง 1 กรัมเท่านั้น หากคุณดื่มนมอัลมอนด์เป็นผลิตภัณฑ์นมหลักก็ควรแน่ใจว่าตัวเองได้รับโปรตีนจากอาหารอื่นๆเพียงพอ

ช่วยป้องกันมะเร็ง

การศึกษาปี 2011 รายงานว่าการดื่มนมอัลมอนด์จะช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้มากถึงร้อยละ 30 ขณะที่นมวัวจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเหล่านี้ ทว่าไม่มีผลอะไรกับเซลล์มะเร็งเต้านม ดังนั้นคุณผู้ชายดื่มได้ไม่ต้องห่วงค่ะ

แต่ไม่เหมาะกับเด็กทารก

ใครจะป้อนนมอัลมอนด์ให้แก่เด็กทารกแทนที่จะเป็นนมผงหรือนมแม่? ปรากฏว่ามีนะและผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ดีเท่าไหร่ การศึกษาปี 2014 พบว่าเด็กทารกที่รับประทานนมอัลมอนด์หรือนมชนิดอื่นที่สกัดจากพืชตั้งแต่อายุ 4 เดือน – 14 เดือนจะมีภาวะที่ไม่สามารถดูดซึมโปรตีนและแคลอรี่ที่ย่อยลงแล้วได้ นอกจากนี้การเจริญเติบโตจะช้ากว่าปกติและมีวิตามินดีต่ำ

Blogger : Carrie Madormo, RN, MPH

Source : mashed.com