Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Everything We Know So Far About Celery Juice Benefits
ข้อควรรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่

ข้อควรรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่

ใช่แล้ว..น้ำเซเลอรี่หรือคื่นช่ายฝรั่งเป็นกระแสใหม่ล่าสุดของอินสตาแกรม น้ำคื่นช่ายมีสีเขียวสดใส บางมาก และไม่มีเนื้อหรือกากใยเมื่อคั้นจากก้านออกมา (หากเป็นใบคื่นช่ายสีอาจเข้มกว่านั้น) คุณสามารถดื่มได้โดยตรงหรือนำไปผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆเช่นสมูทตี้ก็ได้

ประโยชน์ของน้ำคื่นช่าย

ประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่

1. ช่วยลดการอักเสบ

อาพิจินินคือสารประกอบที่พบในคื่นช่าย พาร์สลีย์ คาโมมายล์ รวมทั้งผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งสารดังกล่าวจะช่วยบรรเทาหรือลดการอักเสบในกระเพาะอาหาร การศึกษาในปี 2014 พบว่าหนูเจอร์บิลที่กินคื่นช่ายจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอักเสบต่ำ อย่างไรก็ตามปริมาณคื่นช่ายที่หนูเจอร์บิลกินอาจเทียบกับมนุษย์ค่อนข้างยาก (ผู้ที่มีน้ำหนักตัว 150 ปอนด์ต้องรับประทานคื่นช่ายหรือดื่มน้ำคื่นช่ายในปริมาณมากเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกัน) การศึกษาในปี 2015 พบว่าสารอาพิจินินกับอาหารที่มีอาพิจินินสูงจะช่วยลดโปรตีนที่ทำให้เกิดการอักเสบในหนูและช่วยรักษาสมดุลของระดับภูมิคุ้มกันเมื่อร่างกายเกิดการอักเสบ

2. ลดความดันโลหิต

อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยในการควบคุมโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าสารสกัดจากเมล็ดคื่นช่ายอาจช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย แม้ว่าโดยธรรมชาติเมล็ดคื่นช่ายจะไม่อยู่ในน้ำคื่นช่ายแต่คุณก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้

3. ชะลอหรือป้องกันโรคมะเร็ง

งานวิจัยชี้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระและฟลาโวนอยด์ในผักชนิดนี้อาจมีสรรพคุณต่อต้านมะเร็ง การศึกษาในหนูพบว่าอาพิจินินอาจทำให้เซลล์มะเร็งเต้านมอ่อนแอลงด้วย ลูเทโอลินก็เป็นสารฟลาโวนอยด์ที่พบในคื่นช่ายและมีสรรพคุณต่อต้านมะเร็งเช่นเดียวกับอาพิจินิน สารเหล่านี้อาจช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้

4. ลดคอเลสเตอรอล

แม้ว่าโรคไขมันในเลือดสูงจะไม่มีอาการใดๆแต่ก็มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของคุณในอนาคต เช่น โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง การศึกษาหนึ่งที่ทดลองกับหนูพบว่าสารสกัดจากคื่นช่ายจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิด “ไม่ดี” และให้ไตขับออกจากร่างกาย ทว่ายังไม่มีการทดลองกับมนุษย์ และที่สำคัญน้ำคื่นช่ายไม่มีส่วนผสมของสารสกัดจากคื่นช่ายแต่ก็อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาอื่นๆพบอีกว่าน้ำคื่นช่ายสามารถขจัดไขมันส่วนเกินได้ดีพอๆกับสารสกัดจากคื่นช่าย

น้ำคื่นช่ายปลอดภัยหรือไม่?

น้ำคื่นช่ายปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับน้ำผักและผลไม้อื่นๆ แถมยังมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าด้วย อย่างไรก็ตามน้ำคื่นช่ายไม่เหมาะกับผู้ที่รับประทานยาสแตติน ยารักษาโรคความดันโลหิต และยาระงับอาการวิตกกังวล เนื่องจากคื่นช่ายมีสารฟูราโนคูมารินส์เช่นเดียวกับน้ำเกรปฟรุต สารเหล่านี้จะป้องกันการย่อยสลายของยาตามธรรมชาติและทำให้ระดับของยาเพิ่มสูงขึ้นในกระแสเลือดจนกลายเป็นสารพิษได้ คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะลองดื่มน้ำคื่นช่ายเพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาระหว่างกันของยา

สรุป น้ำคื่นช่ายมีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี เค รวมถึงโพแทสเซียมและโฟเลต นอกจากนี้ยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำซึ่งแตกต่างจากน้ำผักและผลไม้ทั่วไป

หมายเหตุ การศึกษาส่วนใหญ่ที่ตรวจสอบผลกระทบอันเกิดจากน้ำผักชนิดนี้เป็นการทดลองเฉพาะในสัตว์เท่านั้นและยังไม่มีการวิจัยกับมนุษย์ อย่างไรก็ตามคื่นช่ายเป็นแหล่งกากใยชั้นดีเช่นเดียวกับผักและผลไม้ส่วนใหญ่ กากใยเหล่านี้จะช่วยป้องกันลำไส้และส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร (แบคทีเรียในกระเพาะอาหารจะกินกากใยในคื่นช่าย) ดังนั้นอย่ามองข้ามอาหารที่มีกากใยสูง อย่าลืมว่ากากใยมีความสำคัญมาก ทางที่ดีคุณควรรับประทานผักและผลไม้ทุกวันเพื่อสุขภาพของตัวเอง

Blogger : Kimberly Holland

Source : realsimple.com