Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ebola Outbreak 2018
การระบาดของโรคอีโบลาในปี 2018 และทุกสิ่งที่คุณต้องรู้

การระบาดของโรคอีโบลาปี 2018 และทุกสิ่งที่ต้องรู้

  • มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา 23 รายและล่าสุดมีอีก 42 รายที่ติดเชื้อไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
  • นอกจากนี้ยังมีการพบไวรัสอีโบลาในเมืองเมอบันดากาซึ่งเป็นเมืองท่าและที่อยู่ของประชากรมากกว่าหนึ่งล้านคนทำให้ความเสี่ยงที่เชื้ออีโบลาจะระบาดสู่ประเทศอื่นๆมากยิ่งขึ้น
  • นี่คือการระบาดของโรคอีโบลาครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2014 ในแอฟริกาตะวันตกที่คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 11,000 รายและแพร่กระจายสู่สหรัฐ

ฝันร้าย..เกิดการระบาดของโรคอีโบลาครั้งใหม่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อย่างไรก็ตามการระบาดครั้งนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเมื่อเทียบกับการระบาดในแอฟริกาตะวันตกเมื่อปี 2014 ซึ่งแพร่กระจายไปอีก 7 ประเทศได้แก่ อิตาลี สหราชอาณาจักร และสหรัฐ ทำให้ผู้คนติดเชื้อมากกว่า 28,000 รายและเสียชีวิตมากกว่า 11,000 ราย และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับภัยร้ายครั้งล่าสุด

ตอนนี้โรคอีโบลาระบาดถึงไหนแล้ว?

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่าการระบาดของโรคนี้เริ่มขึ้นในพื้นที่ชนบทของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากนั้นก็มีรายงานยืนยันจาก New York Times ว่ามีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมากกว่า 40 รายและเสียชีวิต 23 ราย สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือการพบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลารายแรกในเมืองท่าเมอบันดากาซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่าหนึ่งล้านคนทำให้โอกาสเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ มากยิ่งขึ้น

ฟื้นความรู้เกี่ยวกับโรคอีโบลาใหม่อีกครั้ง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อกล่าวว่าโรคอีโบลาหรือโรคไข้เลือดออกอีโบลาสามารถแพร่ระบาดได้จากการสัมผัสสัตว์ที่ติดเชื้อโดยตรง (ค้างคาวและไพรเมต) หรือใครก็ตามที่ป่วยหรือเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสตัวนี้ หลังจากที่ติดเชื้ออาการจะเริ่มมองเห็นชัดตั้งแต่ 2-21 วัน (มนุษย์ไม่สามารถแพร่เชื้อได้จนกระทั่งมีอาการ) อาการในช่วงแรกจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และเจ็บคอ ในที่สุดก็อาเจียน ท้องเสีย ผื่นคัน หรือแม้แต่มีเลือดออกทั้งภายในและภายนอกร่างกาย แม้ว่าการดูแลแบบประคับประคอง (เช่น การรับประทานยาหรือการให้น้ำเกลือหรือการรักษาอาการเฉพาะ) จะทำให้อัตราการรอดชีวิตมากขึ้นแต่ก็ยังไม่สามารถรักษาโรคอีโบลาได้ จากรายงานขององค์การอนามัยโลกเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาโรคนี้ได้คร่าชีวิตผู้ติดเชื้อไปราวครึ่งหนึ่ง ดังนั้นนี่จึงเป็นวิกฤตที่น่ากลัวมาก

หากอาศัยอยู่ในสหรัฐ..ควรกังวลมากขนาดไหน?

จริงๆก็ไม่น่ากังวลมากขนาดนั้น..อย่างน้อยก็ตอนนี้ แม้ว่าเชื้อไวรัสอีโบลาจะน่ากลัวมากแต่ก็ไม่ใช่เชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศและไม่ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทว่าเป็นการติดเชื้อผ่านของเหลวจากคนสู่คน องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าความเสี่ยงในการแพร่กระจายของอีโบลาในระดับสากลนั้นต่ำมาก อย่างไรก็ตามอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อว่าจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินระหว่างประเทศหรือไม่ อันที่จริงองค์การอนามัยโลกได้ส่งวัคซีน 4,000 โดสไปยังพื้นที่ที่มีการติดเชื้อเพื่อพยายามล้อมกรอบการระบาดของโรคคุณจึงไม่จำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อปกป้องตัวเองจากโรคระบาดนี้

สรุปคือการระบาดของโรคอีโบลาครั้งใหม่นี้อาจจะน่ากลัวมากจริงๆ แต่เนื่องจากการระบาดยังอยู่ในวงแคบและผู้นำองค์การอนามัยโลกต่างก็เร่งมือหาวิธีป้องกัน ดังนั้นจึงไม่มีอะไรต้องห่วงในตอนนี้

Blogger : Jessica Migala

Source : womenshealthmag.com