Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

การรับประทานอาหารวันละมื้อและอดทั้งสุดสัปดาห์ไม่ใช่
“พฤติกรรมเพื่อสุขภาพ”

การรับประทานอาหารวันละมื้อและอดทั้งสุดสัปดาห์

ใช่ว่าพฤติกรรม “เพื่อสุขภาพ” ของทุกคนจะสามารถนำมาแบ่งปันกันได้ ต่อให้พฤติกรรมเหล่านั้นเป็นของใครสักคนที่รัก “การแบ่งปัน” มากที่สุดในชีวิตประจำวัน เมื่อไม่นานมานี้แจ็ก ดอร์ซีย์ ผู้บริหาร Twitter และ Square ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC เกี่ยวกับเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ ทว่าส่วนใหญ่กลับกลายเป็นปัญหา เคล็ดลับที่ว่าคือ “พฤติกรรมเพื่อสุขภาพ” ของดอร์ซีย์ซึ่งมีรายละเอียดว่าเขาจะอดอาหารในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และระหว่างสัปดาห์ก็จะรับประทานเพียงวันละมื้อเท่านั้น “พฤติกรรม” ดังกล่าวดีที่สุดเมื่อเทียบกับการอดอาหารเป็นช่วงหรือกำหนดเวลาในการรับประทานอาหารโดยผู้เชี่ยวชาญ แต่ไม่ใช่วิธีอย่างที่ดอร์ซีย์อธิบาย แม้แต่ในอัตราส่วน 5:2 ของการอดอาหารเป็นช่วงซึ่งเท่ากับการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะห้าวันและจำกัดปริมาณแคลอรี่เหลือ 500 ในสองวัน CNBC ชี้ให้เห็นถึงช่องโหว่ของงานวิจัยเบื้องหลังพฤติกรรมของดอร์ซีย์และไม่แนะนำให้ผู้ชมทางบ้านปฏิบัติตาม นอกจากนี้ยังกล่าวถึงทางเลือกที่สร้างสรรค์เช่นการฝึกสมาธิทุกวันและการออกกำลังกายเจ็ดนาทีของดอร์ซีย์ด้วย อย่างไรก็ตามตารางการรับประทานอาหารของดอร์ซีย์นั้นน่าวิตกกังวลและไม่ใช่พฤติกรรมเพื่อสุขภาพ การดื่มแต่น้ำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และรับประทานอาหารเพียงวันละมื้อเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลอันตรายมาก

การจำกัดอาหารและกำหนดเวลาในการรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัดจะทำให้คุณมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดปกติได้ การโน้มน้าวว่านี่คือพฤติกรรม “เพื่อสุขภาพ” และแนะนำให้คนอื่นปฏิบัติตามถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะถ้าไปขัดขวางสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่เช่นการต่อสู้หรือฟื้นตัวจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ คำแนะนำเหล่านี้สร้างปัญหาให้กับวัฒนธรรม “รักสุขภาพ” อย่างที่เห็นในปัจจุบัน เราไม่จำเป็นต้องนำเสนอพฤติกรรมของคนอื่นเพียงเพราะว่าพวกเขาประสบความสำเร็จโดยเฉพาะถ้า “พฤติกรรมเหล่านั้น” ไม่เหมาะสมกับคนส่วนใหญ่และอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้อ่าน คำว่า “เพื่อสุขภาพ” กลายเป็นที่แพร่หลายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยมีข้อโต้แย้งมากมายว่าเราควรพิจารณาว่านี่คือ “เพื่อสุขภาพ” จริงหรือไม่ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้คนกระจายความรู้แบบผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพด้วย

ดอร์ซีย์อาจไม่มีผู้ติดตามหรือมีอิทธิพลบนสื่อโซเชียลเหมือนกับ Goop หรือตระกูลคาร์ดาเชียนที่มักจะให้คำแนะนำด้านสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง แต่เขาก็เป็นเศรษฐีระดับพันล้านซึ่งสามารถชักจูงคนอื่นๆได้ไม่ว่าจะในทางที่ดีหรือเลวก็ตาม สรุปคือการรับประทานอาหารของดอร์ซีย์อาจส่งผลเสียทั้งต่อตัวเขาและผู้อื่นที่ปฏิบัติตาม ข้อมูลชี้ว่าการจำกัดอาหารดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้กฎใดที่เกี่ยวข้องกับอาหารและส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้คนก็จะถูกมองว่าเป็น “การรับประทานอาหารที่ผิดปกติ” ด้วย

Blogger : Jamie Feldman

Source : huffpost.com