Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

การเดินบนดินอาจเป็นการบำบัดสุขภาพรูปแบบใหม่
ที่คุณกำลังตามหา

การเดินบนดินอาจเป็นการบำบัดสุขภาพรูปแบบใหม่

คุณรู้สึกถึงช่วงเวลาดีๆขณะเดินเท้าเปล่าย่ำอยู่บนทรายที่ชายหาดหรือบนหญ้าสดๆเขียวขจีไหม? วิทยาศาสตร์บอกว่าการเดินเท้าเปล่าจะส่งผลในเชิงสรีรวิทยาโดยตรง..จนถึงขั้นมีการกำหนดคำศัพท์ให้แก่ปรากฏการณ์นี้ว่า “Earthing หรือการบำบัดโดยให้ใกล้ชิดกับดินมากที่สุด”

มนุษย์ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตภายในบ้านและก้าวออกไปข้างนอกโดยไม่สวมรองเท้าไม่ได้ ดังนั้นไม่แปลกที่เราจะต้องการตัวช่วยในการกลับไปรู้สึกดีๆและผ่อนคลาย ซึ่งการสัมผัสดินของคนเราค่อนข้างน้อยมาก ข้อเท็จจริงคือผิวดินมีอิเล็กตรอนประจุไฟฟ้าลบ ขณะที่สารอนุมูลอิสระในร่างกายที่ก่อให้เกิดการอักเสบจะมีประจุไฟฟ้าบวก ดังนั้นพวกมันจะดึงดูดอิออนลบเหล่านี้ เนื่องจากร่างกายของมนุษย์เต็มไปด้วยน้ำและแร่ธาตุ (เช่นเดียวกับดิน!) มันจึงนำไฟฟ้าได้ดี และเมื่อผิวหนังสัมผัสถูกดินโดยตรง อิออนลบกับบวกก็จะเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน สารอนุมูลอิสระจะกลายเป็นกลางซึ่งบรรเทาการอักเสบและการเจ็บปวดรุนแรงที่เกี่ยวข้องรวมถึงป้องกันโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองด้วย การบำบัดโดยให้ใกล้ชิดกับดินมากที่สุดอาจฟังดูลึกลับ แต่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่ามีผลในทางบวกจากการตรวจสอบผ่านระบบการสร้างภาพอินฟราเรดทางการแพทย์ การตรวจเลือดทางเคมี และการนับเซลล์เม็ดเลือดขาว ผลที่ได้คือการบำบัดนี้จะช่วยบรรเทาการอักเสบ ลดความตึงเครียด และปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ การเดินเท้าเปล่าบนพื้นดิน พื้นหญ้า หรือพื้นทรายเป็นเวลา 30-40 นาทีต่อวันสามารถลดอาการเจ็บปวดรุนแรงและความตึงเครียดได้ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในป่าคอนกรีต พื้นปูนไม่สามารถช่วยได้ ดังนั้นคุณควรหาเวลาไปสวนสาธารณะใกล้บ้านเพื่อเข้าสู่การบำบัดนี้ แต่ถ้าคุณไม่อยากให้เท้าของตัวเองสกปรกก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร คุณสามารถสวมรองเท้าที่มีพื้นเป็นหนังได้เช่นกันเนื่องจากมันก็ทำมาจากหนัง อย่างไรก็ตามในกรณีนี้คุณไม่ควรสวมถุงเท้า

ขณะเดียวกันผู้ที่นิยมอยู่แต่ในบ้านก็สามารถซื้อชุดบำบัด Earthing นี้ได้โดยภายในชุดจะประกอบไปด้วยผ้ารองเตียงหรือเสื่อปูพื้นที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านได้ ดังนั้นคุณจะได้รับผลประโยชน์ทั้งหมดไปเต็มๆโดยที่ไม่จำเป็นต้องย่างกรายออกจากบ้านเลย แต่เดี๋ยวก่อน..เราอยากให้คุณจำไว้ว่าไม่มีสิ่งใดสามารถเทียบเคียงกับของจริงได้หรอก การออกมาสัมผัสกับธรรมชาตินอกบ้านถือเป็นความสวยงามอย่างหนึ่งของการบำบัดโดยให้ใกล้ชิดกับดินมากที่สุด ในฐานะมนุษย์เดินดินทั่วไป..เราอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและแบ่งปันพลังงานกับจังหวะชีวิตร่วมกัน เราควรหาเวลาเยียวยาร่างกายและจิตใจของตัวเองบ้าง

Earthing

www.earthing.com

Blogger : Dana Poblete

Source : leaf.tv