Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล
วิตามินดีช่วยได้ไหม?

ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนฤดูกาล วิตามินดีช่วยได้ไหม

สำหรับบางคน..ฤดูหนาวคือบ่อเกิดของภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและจำเป็นต้องหาวิธีแก้ไข หนึ่งในวิธียอดนิยมในการรักษาภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลคือการรับประทานวิตามินดีและแสงแดด (ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นองค์ประกอบที่ฤดูหนาวไม่มี) เชื่อกันว่าวิตามินดีสามารถบรรเทาอาการต่างๆของสุขภาพจิตได้ไม่ว่าจะเป็นการขาดแรงจูงใจ รูปแบบการนอนหลับที่เปลี่ยนไป ความหงุดหงิดที่เพิ่มขึ้น และอารมณ์ซึมเศร้า

ว่าแต่มันได้ผลจริงหรือ?

การศึกษาในปี 1999 ชี้ว่าภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลอาจเกิดขึ้นได้เมื่อระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ ขณะเดียวกันการศึกษาในปี 2014 กล่าวว่าระดับวิตามินดีต่ำอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลเนื่องจากวิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการสร้างเซโรโทนินกับโดปามีนซึ่งเป็นสารเคมี “ความสุข” ในสมองที่มักจะอยู่ในระดับต่ำเมื่อเกิดภาวะซึมเศร้า อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินดีไม่สามารถรักษาอาการของภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลได้โดยตรง

การวิเคราะห์อภิมานในปี 2018 ยังพบความเชื่อมโยงกันระหว่างระดับวิตามินดีต่ำกับภาวะซึมเศร้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันคือต้นเหตุของความเจ็บป่วยเนื่องจากอาการของภาวะซึมเศร้าจะอยู่ข้างในฉะนั้นเป็นไปได้ว่าผู้ที่มีอาการนี้จะไม่ชอบออกไปข้างนอกจึงทำให้ได้รับปริมาณวิตามินดีไม่เพียงพอ ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลจะค่อนข้างซับซ้อน ผู้เชี่ยวชาญไม่อาจระบุได้ว่าเป็นเพราะขาดวิตามินดีเพียงอย่างเดียว โดยปกติโรคที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตมักจะเกิดจากสภาวะแวดล้อม สถานการณ์ต่างๆ สรีรวิทยา หรือทุกอย่างรวมกัน ทางที่ดีคุณควรตรวจสอบระดับวิตามินดีกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้คุณยังสามารถรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณวิตามินดีสูง เช่น นม ซีเรียล และ ปลาแซลมอนเพื่อสุขภาพที่ดีของกระดูก

ผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืดเร็วกว่าปกติจะมีโอกาสเสี่ยงไม่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ แต่วิตามินดีเป็นกลุ่มวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ฉะนั้นเป็นไปได้ว่าคุณอาจรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมมากเกินไปจนถึงขั้นเป็นพิษต่อร่างกาย วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมระดับวิตามินดีคือหมั่นตรวจร่างกายและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอยู่เสมอ อาการของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลสามารถรักษาได้โดยการใช้แสงบำบัดซึ่งจะเลียนแบบแสงแดด ว่ากันว่าแสงบำบัดจะทำปฏิกิริยาต่อสารเคมีในสมองซึ่งเกี่ยวข้องกับอารมณ์และการนอนหลับรวมถึงบรรเทาอาการต่างๆของภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลด้วย

สรุปว่าถ้าคุณประสบปัญหาสุขภาพจิตในช่วงเวลานี้ของทุกปี คุณควรยอมรับและพูดออกมาตรงๆ อาการเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การรับประทานอาหารหรือแม้แต่รูปแบบการนอนหลับ คุณอาจเก็บตัวเงียบจากสังคม อารมณ์หรือพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ซึ่งทั้งหมดนี้คุณไม่ควรมองข้ามสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณไม่ควรประเมินค่าความรุนแรงหรือผลกระทบจากภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลต่ำเกินไป ทางที่ดีคุณควรหาวิธีรักษาและไม่ควรพึ่งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพียงอย่างเดียวหากปล่อยทิ้งไว้หรือได้รับการรักษาน้อยกว่าที่ควรก็อาจทำให้อาการลุกลามได้ แต่บางครั้งคนเราก็มัวแต่ลังเลที่จะหาวิธีรักษา

Blogger : Lindsay Holmes

Source : huffpost.com