Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Does Birth Control Really Make You Gain Weight?
การคุมกำเนิดทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจริงหรือ?

การคุมกำเนิดทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจริงหรือ

ด้วยข่าวลือที่ว่าการคุมกำเนิดทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นผู้หญิงจำนวนมากจึงเลือกที่จะมองข้ามวิธีป้องกันการตั้งครรภ์เหล่านี้ แต่จริงๆไม่ควรมีใครต้องเสียผลประโยชน์ของการคุมกำเนิดไป (เช่น ป้องกันการตั้งครรภ์ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน รักษาภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล และข้อดีอีกมากมาย) และไม่ควรมีใครต้องอยู่ท่ามกลางความรู้สึกกลัวว่าน้ำหนักตัวจะขึ้นลงอย่างผันผวนด้วย อย่างไรก็ตามเราจะมาหาคำตอบว่าการคุมกำเนิดสามารถทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้จริงหรือไม่?

ยาเม็ดคุมกำเนิด

ทุกวันนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ายาเม็ดคุมกำเนิดทั้งชนิดฮอร์โมนรวม (ซึ่งมีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนกับโปรเจสติน) และมินิพิล (ซึ่งมีแค่ฮอร์โมนโปรเจสติน) นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แม้แต่ตอนที่ทดสอบกับผู้หญิงน้ำหนักเกินและผู้หญิงอ้วนก็ยังไม่พบว่ามีผลกระทบต่อน้ำหนักตัวหรือการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบต่างๆในร่างกายด้วย เมื่อคุณเริ่มรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นครั้งแรกหรือเปลี่ยนยี่ห้อคุณอาจรู้สึกเจ็บและคัดตึงเต้านมเนื่องจากฮอร์โมนไปกระตุ้นเนื้อเยื่อเต้านมจนทำให้เกิดภาวะคั่งน้ำและขนาดเต้านมใหญ่ขึ้นซึ่งผู้รับประทานมักจะเข้าใจผิดคิดว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อันที่จริงผลข้างเคียงส่วนใหญ่จะลดลงเมื่อผ่านไปสามเดือนเนื่องจากร่างกายเริ่มคุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งเมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยาเม็ดคุมกำเนิดของคุณ

แผ่นแปะคุมกำเนิดกับวงแหวนคุมกำเนิด

การศึกษาเกี่ยวกับการคุมกำเนิดในปี 2017 พบว่าทั้งยาเม็ดคุมกำเนิดและแผ่นแปะคุมกำเนิดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของผู้หญิงเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับห่วงคุมกำเนิด ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดกับห่วงคุมกำเนิดได้อย่างสบายใจ

แต่ยาฉีดคุมกำเนิดทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้จริงๆ

การคุมกำเนิดที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นคือยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่มีแค่ฮอร์โมนโปรเจสติน (หรือ DMPA) คุณจะต้องฉีดทุกๆสามเดือนเพื่อป้องกันการตกไข่และตั้งครรภ์ ไม่มีใครรู้ว่าฮอร์โมนโปรเจสตินในยาฉีดคุมกำเนิดทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้อย่างไร แต่บรรดาแพทย์เชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับปริมาณฮอร์โมนโปรเจสตินที่สูง (แต่ก็ยังปลอดภัยอยู่) และการฉีดฮอร์โมนโปรเจสตินเข้าไปในร่างกายซึ่งอาจส่งผลต่อไฮโปทาลามัสและกระบวนการเผาผลาญทำให้เกิดความรู้สึกหิวและกระหายเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามการศึกษาในปี 2009 พบว่ายาฉีดคุมกำเนิดได้ทำให้ผู้หญิงเพียง 1 ใน 4 คนน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเท่านั้น ขณะที่ผู้หญิงอีกร้อยละ 75 ไม่ได้รับผลกระทบใดๆทั้งสิ้น

แล้วยาฝังคุมกำเนิดชนิดแท่งและห่วงคุมกำเนิดล่ะ?

เดี๋ยวนะ ถ้ายาเม็ดคุมกำเนิดที่มีแค่ฮอร์โมนโปรเจสตินไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่มีแค่ฮอร์โมนโปรเจสตินกลับทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ แล้วยาฝังคุมกำเนิดชนิดแท่งและห่วงคุมกำเนิดที่มีแค่ฮอร์โมนโปรเจสตินล่ะ? ห่วงคุมกำเนิดจะมีปริมาณฮอร์โมนโปรเจสตินต่ำกว่ายาฉีดคุมกำเนิดและไม่ใช่ฮอร์โมนที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ดังนั้นน้ำหนักตัวของคุณจึงไม่ควรเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว แม้แต่ยาฝังคุมกำเนิดชนิดแท่งซึ่งมีแค่ฮอร์โมนโปรเจสตินก็ไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัวหรือองค์ประกอบต่างๆในร่างกายด้วย

สรุป

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเนื่องจากการประกอบกิจกรรมต่างๆ แต่คุณก็อาจพิจารณาถึงแค่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการคุมกำเนิด อันที่จริงคุณควรลองคุมกำเนิดด้วยวิธีต่างๆอย่างน้อยสามเดือนก่อนที่จะตัดสินว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมเนื่องจากเป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณกำลังปรับตัวให้เข้ากับฮอร์โมน และถ้าคุณยังรู้สึกกังวลเกี่ยวกับฮอร์โมนขอแนะนำห่วงอนามัยชนิดไม่เคลือบฮอร์โมนซึ่งจะใช้ทองแดงป้องกันไม่ให้อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ ที่สำคัญอยู่ได้นานถึง 10 ปีแต่อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น อาการปวด เลือดออกหนักกว่าปกติ และประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการเหล่านี้ก็จะลดลงเรื่อยๆ อย่าลืมว่าคุณมีทางเลือกหลากหลายในการคุมกำเนิด และคุณรู้ใช่ไหมว่าคุณควรปรึกษาใครนอกจากเรา? สูตินรีแพทย์จะเป็นผู้แนะนำวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมกับร่างกายของคุณเอง สุดท้ายคุณคือบุคคลที่สมบูรณ์แบบอยู่เสมอ อย่ามัวแต่สนใจตัวเลขบนตาชั่งเป็นอันขาด!

Blogger : Rachel Epstein

Source : marieclaire.com