Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Does Birth Control Really Help Acne?
การคุมกำเนิดช่วยรักษาสิวได้จริงหรือ?

การคุมกำเนิดช่วยรักษาสิวได้จริงหรือ

สาเหตุของการเกิดสิวแน่นอนว่าต้องเป็นเพราะฮอร์โมนแปรปรวนนั่นเอง สิวกับฮอร์โมนจะอยู่คู่กับผู้หญิงเราในทุกช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยก่อนหมดประจำเดือน งั้นควรทำอย่างไรในเมื่อเราลองครีม ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำมาหมดแล้วแต่ไม่ได้ผลเลย? เอาล่ะการคุมกำเนิดอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ได้

แล้ว..การคุมกำเนิดช่วยรักษาสิวได้จริงหรือ?

กลุ่มนักวิจัยพบว่ายาเม็ดคุมกำเนิดสามารถควบคุมการเกิดสิวได้นานถึงหกเดือนซึ่งดีกว่ายาปฏิชีวนะที่ช่วยได้แค่สามเดือนเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโดยปกติในร่างกายซึ่งเกิดขึ้นตลอดช่วงรอบเดือนของคุณอาจทำให้ฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้นและส่งผลให้มีน้ำมันสะสมใต้ผิวหนังมากขึ้น สุดท้ายเชื้อแบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตและกลายเป็นสิวขึ้นมา แต่เมื่อคุณรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดระดับฮอร์โมนก็จะได้รับการควบคุมดีขึ้นซึ่งหมายความว่าลดโอกาสในการเกิดสิวด้วย อันที่จริงผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังนิยมสั่งยาเม็ดคุมกำเนิดเพื่อใช้ในการรักษาสิวอยู่แล้ว

แล้วการคุมกำเนิดแบบใดมีประสิทธิภาพมากที่สุด?

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับสิวคุณต้องใช้การคุมกำเนิดแบบผสม (ที่มีทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน) ซึ่งหมายถึงห่วงคุมกำเนิดหรือ IUD เนื่องจากยาเม็ดคุมกำเนิดแบบมีโปรเจสเตอโรนอย่างเดียวจะไม่ได้ผล ส่วนยาฝังคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด และวงแหวนคุมกำเนิดจะมีทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนซึ่งอาจมีประสิทธิภาพมากพอๆกับยาเม็ดคุมกำเนิด คุณควรแจ้งประวัติการรักษาของตัวเองให้แพทย์รับทราบก่อนที่จะเลือกใช้การคุมกำเนิดวิธีใดวิธีหนึ่ง หากคุณมีประวัติการแข็งตัวของเลือดหรือไมเกรนบางประเภทก็เป็นไปได้ว่าคุณไม่ควรเลือกใช้การคุมกำเนิดแม้แต่วิธีเดียว นอกจากนี้สิวอาจเป็นอาการอย่างหนึ่งของภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) ซึ่งเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนทำให้ขนดก ประจำเดือนมาไม่ปกติ และมีบุตรยาก เป็นต้น ดังนั้นการคุมกำเนิดอาจยังไม่พอในสถานการณ์เหล่านี้

ข้อควรรู้อื่นๆเกี่ยวกับการคุมกำเนิดและสิว

หนึ่ง..อย่าคาดหวังว่าจะเห็นผลอย่างรวดเร็วเมื่อเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด ในช่วงแรกผิวของคุณอาจแย่ลงด้วยซ้ำ แต่หลังจากนั้นประมาณหกเดือนสภาพผิวของคุณก็จะค่อยๆดีขึ้น ขณะเดียวกันหากคุณเลิกรับประทานยาคุมกำเนิดก็มีโอกาสที่สิวจะกลับมาใหม่ ทว่าก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดสิวในช่วงแรกอยู่ดี หากคุณเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ในช่วงวัยรุ่นและเลิกในเวลาต่อมาระดับฮอร์โมนของคุณก็อาจเข้าสู่ภาวะปกติมากขึ้นเช่นเดียวกับสิวที่เกิดจากการตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ช่วงก่อนหมดประจำเดือน หรือบางช่วงบางตอนของชีวิต เนื่องจากฮอร์โมนของผู้หญิงมักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอจึงไม่แปลกที่จะเกิดสิว หากสิวของคุณกลับมาหลังจากที่เลิกรับประทานยาคุมกำเนิดหรือเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นเช่น IUD ก็มีโอกาสที่สิวจะปรากฏขึ้นได้ในช่วง 3-6 เดือนแรกของการเปลี่ยนแปลง

Blogger : Sarah Bradley

Source : womenshealthmag.com