Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Do Vegetarians & Vegans Really Live Longer?
ชาวมังสวิรัติกับชาววีแกนมีชีวิตยืนยาวกว่าคนอื่นจริงๆหรือ?

ชาวมังสวิรัติกับชาววีแกนมีชีวิตยืนยาวกว่าจริงๆหรือ

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าการเป็นมังสวิรัติหรือวีแกนอาจมีประโยชน์กับคุณในหลายๆด้าน แต่จะไม่ช่วยให้คุณมีชีวิตยืนยาวขึ้น

อาหารประเภทใดช่วยยืดอายุของคุณ?

มีหลายๆการศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติโดยเน้นเฉพาะธัญพืชขัดสีและอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอาจทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันผู้ที่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยพืชผัก ผลไม้ และไขมันตัวดีจะมีโอกาสในการเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่รับประทานอาหารอย่างมันฝรั่ง ธัญพืชขัดสี และอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง พูดง่ายๆคือการรับประทานเนื้อสัตว์ไม่สำคัญเท่ากับการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ

ชาววีแกนบริโภควิตามินและเกลือแร่เป็นจำนวนมาก?

นักวิจัยได้เปรียบเทียบปริมาณสารอาหารที่บริโภคโดยรวมและพบว่าชาวมังสวิรัติกับชาววีแกนจะบริโภคไฟเบอร์ วิตามินบี1 โฟเลต วิตามินซี วิตามินอี และแมกนีเซียมสูงสุด ทว่าพวกเขาบริโภคเรตินอล วิตามินบี12 วิตามินดี แคลเซียม และสังกะสีต่ำสุด ส่วนผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์จะได้รับสารอาหารเหล่านี้บ้าง นอกจากนี้พวกเขายังบริโภคไฟเบอร์น้อย (ไม่ดี) และไขมันอิ่มตัวมาก (ดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับแหล่งอาหาร) ทั้งนี้ชาวมังสวิรัติกับชาววีแกนจะนิยมรับประทานผักและพืชตระกูลถั่ว ขณะเดียวกันก็รับประทานอาหารขยะน้อยกว่าผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์

ปัจจัยการดำเนินชีวิตมีบทบาทอะไร?

กลุ่มนักวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์จะมีแนวโน้มในการเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้น เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เนื่องจากปริมาณคอเรสเตอรอลกับไขมันอิ่มตัวที่บริโภคเข้าไปนั่นเอง แต่ผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และรับประทานผักผลไม้จำนวนมากก็จะมีสุขภาพดีไม่ต่างจากชาวมังสวิรัติและชาววีแกน

ฉันจะใช้ชีวิตและเลือกรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อให้มีชีวิตยืนยาว?

บางการศึกษาชี้ว่าการบริโภคผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองและลดอัตราการตายจากโรคหัวใจขาดเลือด ขณะเดียวกันก็บำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดไม่ว่าคุณจะรับประทานเนื้อสัตว์หรือไม่ก็ตาม ส่วนการศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่าการรับประทานผักผลไม้จำนวนมากควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิต ระดับไตรกลีเซอไรด์และระดับคอเรสเตอรอล ทั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ทั้งหมดเพื่อการมีอายุที่ยืนยาวด้วย และไม่ว่าคุณจะรับประทานเนื้อสัตว์หรือไม่ คำแนะนำด้านล่างนี้จะช่วยให้เราทุกคนกลายเป็นคนที่มีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

1. รับประทานอาหารจากพืชมากขึ้น

คุณควรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชผักประมาณร้อยละ 75 ไม่ว่าจะเป็นผักตระกูลกะหล่ำปลีและผักใบเขียว ส่วนอีกร้อยละ 25 ที่เหลือควรเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีและโปรตีน

2. เลือกรับประทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ

หากคุณรับประทานอาหารที่มาจากสัตว์ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณภาพสูงสุดเท่าที่คุณสามารถหาได้!

3. เครียดให้น้อยลง

มนุษย์เราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้นั่งคุดคู้อยู่กับคอมพิวเตอร์นานถึงวันละ 10 ชั่วโมงหรือนั่งรถไฟหรือรถโดยสารนานวันละหลายชั่วโมง แม้ว่าคุณจะไม่สามารถขจัดความเครียดได้แต่คุณสามารถลดมันลงได้ ลองก้าวออกไป สูดหายใจลึกๆ ฝึกโยคะ ทำสมาธิ และตัดขาดจากโลกปัจจุบัน

4. นอนหลับให้มากขึ้น

ไมว่าคุณจะเป็นชาววีแกนหรือเป็นผู้ที่นิยมรับประทานเนื้อสัตว์ คุณก็อาจไม่ได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพเพียงพอ พยายามตั้งเป้าให้นอนหลับนาน 8 ชั่วโมงทุกคืนเพื่อช่วยในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย

5. เลือกการออกกำลังกายที่คุณสามารถทำได้

อาจเป็นการฝึกโยคะ 1 ชั่วโมงครึ่ง เดินเร็ว 1 ชั่วโมง หรือออกกำลังกายอย่างหนักนานติดต่อกัน 20 นาที ขอแค่ลงมือปฏิบัติและหมั่นทำเป็นประจำ! กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยในการลดน้ำหนัก ทำให้คุณรู้สึกดี และรักษาสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง

Blogger : B.J. Hardick, D.C.

Source : mindbodygreen.com