Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Don’t Fall for These 5 Myths About Women and Weightlifting
5 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับผู้หญิงและการยกน้ำหนัก

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับผู้หญิงและการยกน้ำหนัก

หากคุณไม่เคยนึกอยากเป็นเจ้าของชุดฟรีเวท (อุปกรณ์ในการยกน้ำหนักที่เราสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ) หรือมักจะหนีให้ห่างจากห้องเวทในโรงยิมก็อาจเป็นเพราะคุณมีเหตุผลบางอย่าง หรือไม่คุณก็อาจกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับผู้หญิงและการยกน้ำหนักใช่ไหม? ดังนั้นเพื่อคลี่คลายข้อสงสัยในเรื่องนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลหักล้างความเชื่อดังกล่าวมาฝากคุณ

1. การยกน้ำหนักเป็นของผู้ชายเท่านั้น

เนื่องด้วยในยุคเก่าที่ผู้ชายเป็นใหญ่ในเรื่องการเพาะกายจึงทำให้หลายคนเชื่อว่าการยกน้ำหนักไม่ใช่กงการอะไรของผู้หญิง แต่จริงๆแล้วการยกน้ำหนักเป็นกิจกรรมทั้งของผู้ชายและผู้หญิงซึ่งมีประโยชน์มากมาย เช่น การจัดระเบียบร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ เสริมความแข็งแรงของกระดูก และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ทางที่ดีคุณควรฝึกยกน้ำหนักอย่างน้อยสองวันต่อสัปดาห์

2. ร่างกายของคุณจะบึกบึนเหมือนกับหุ่นจำลอง

การยกน้ำหนักไม่ได้ทำให้น่องของคุณบึกบึนเหมือนกับหุ่นจำลองและแขนล่ำราวกับฮัลก์ เว้นแต่ว่านั่นคือเป้าหมายของคุณ การยกน้ำหนักไม่ได้ทำให้ผู้หญิงบึกบึนง่ายขนาดนั้นเนื่องจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของผู้หญิงสูงไม่เท่ากับของผู้ชาย ที่สำคัญกว่าจะได้มวลกล้ามเนื้อคุณต้องยกน้ำหนักวันละหลายชั่วโมงติดต่อกันทุกวันนานหลายปี

3. คุณจะได้รับบาดเจ็บ

เมื่อพูดถึงการฝึกยกน้ำหนัก การบาดเจ็บสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากท่าที่ไม่เหมาะสมและไม่เกี่ยวกับน้ำหนักโดยตรง การออกกำลังกายทุกชนิดมีความเสี่ยงโดยเฉพาะถ้าคุณไม่ปฏิบัติตามคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นการปีนผาหรือแม้แต่การฝึกพิลาทีสก็ตาม

4. คุณต้องบริโภคโปรตีนแบบไม่ยั้ง

การยกน้ำหนักจะย่อยสลายเนื้อเยื่อเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและโปรตีนก็คือองค์ประกอบในการสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง แม้ว่าความต้องการโปรตีนของนักกีฬาจะสูงกว่าคนปกติแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องสูงตามคำบอกเล่าที่คุณเข้าใจมา สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งแคนาดาและวิทยาลัยเวชศาสตร์การกีฬาแห่งอเมริกาแนะนำว่าคุณควรรับประทานโปรตีนวันละ 1.2-2.0 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมสำหรับการฝึกกล้ามเนื้อและขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้นด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงหนัก 150 ปอนด์ต้องรับประทานโปรตีนวันละ 82-132 กรัม ส่วนอาหารที่มีโปรตีนสูงได้แก่ โยเกิร์ต ถั่วแระญี่ปุ่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และถั่วเหลือง

5. คุณต้องฝึกยกน้ำหนักตลอดเวลาเพื่อให้เห็นผล

คุณไม่จำเป็นต้องยกน้ำหนักตลอดเวลา! สองวันต่อสัปดาห์ก็พอแล้วขณะที่ปัจจัยอื่นๆ เช่น การเลือกรับประทานอาหารและตารางการฝึกก็มีอิทธิพลสำคัญเช่นกัน งานวิจัยบางชิ้นพบว่าการยกน้ำหนักเพียงหนึ่งวันต่อสัปดาห์ก็สามารถเห็นผลได้แล้ว ยิ่งยกน้ำหนักนานเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้า การยกน้ำหนักเพียงสัปดาห์ละครั้งจะให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการยกน้ำหนักสัปดาห์ละสองครั้ง

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า..ต่อให้เริ่มต้นเพียงทีละนิดก็สามารถทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้

Blogger : Sarah Garone

Source : brit.co