Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Diseases That Are Caused By Sleeping With Wet Hair
7 อาการที่เกิดจากการนอนหลับทั้งที่ผมเปียก

อาการที่เกิดจากการนอนหลับทั้งที่ผมเปียก

การนอนหลับทั้งๆที่ผมเปียกนี่ไม่ดีเหรอ? แม่มักจะบอกเราว่าอย่าเข้านอนถ้าผมยังเปียกหรือชื้นอยู่เพราะจะทำให้เป็นหวัดหรือปอดบวมได้ จริงไหม?

ความจริงคือไม่จริงหรอก แต่การเข้านอนทันทีหลังอาบน้ำเสร็จและไม่ยอมไดร์ผมให้แห้งสนิทบอกได้เลยว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดอย่างแน่นอน ทำไมเหรอ? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนแล้ว ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าหากปล่อยให้ผมเปียกชื้นนานเกินไปก็จะทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบจนเกิดอาการคันรวมถึงสร้างความเสียหายให้แก่เส้นผมเนื่องจากมีรูพรุนเพิ่มมากขึ้นด้วย ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ควรโพกผมด้วยผ้าขนหนูหรือสวมหมวกอาบน้ำที่กักเก็บความชื้นไว้นานเกินไป ส่วนข้อเสียอื่นๆของการเข้านอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ได้แก่..

1. ปวดศีรษะ

การนอนหลับทั้งที่ผมยังเปียกอยู่อาจทำให้คุณรู้สึกปวดศีรษะอย่างรุนแรงได้ สาเหตุนี้เกิดจากขณะหลับอุณหภูมิร่างกายของคนเราจะสูงขึ้น ความชื้นที่ถูกกักเก็บอยู่ในผ้าขนหนูที่โพกผมไว้ก็จะทำให้คุณปวดศีรษะเนื่องจากอุณหภูมิที่แตกต่างกันมากนั่นเอง

2. ผมแตกปลาย

ผมเปียกมีแนวโน้มที่จะแตกปลายบ่อย หากคุณตัดสินใจที่จะเข้านอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ก็ยิ่งมีโอกาสที่ผมจะแตกปลายมากขึ้น ดังนั้นการนอนหลับทั้งที่ผมเปียกไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย

3. เส้นผมเหนียวเหนอะหนะ

การนอนหลับทั้งที่ผมเปียกอาจทำให้ผมของคุณเหนียวเหนอะหนะ แถมตอนเช้าวันรุ่งขึ้นเส้นผมก็จะพันกันยุ่งเหยิงอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีผมยาวก็จะมีปัญหาอื่นๆตามมาอีก

4. ติดเชื้อ

หมอนคือแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียเนื่องจากมันจะดูดซับเหงื่อ เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมันธรรมชาติในร่างกาย ขณะที่ผมเปียกจะทำให้ผ้าขนหนูเปียกและความชื้นก็จะซึมลงไปในหมอนจนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย

5. คัน

การนอนหลับทั้งที่ผมเปียกอาจทำให้คุณรู้สึกคันเนื่องจากความชื้นที่ก่อตัวบนหนังศีรษะของคุณ

6. ปวดกล้ามเนื้อ

อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันนอกจากจะเป็นสาเหตุของอาการปวดกล้ามเนื้อแล้วยังทำให้เป็นตะคริวอย่างรุนแรงหรือแม้แต่เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกด้วย ที่สำคัญอาจทำให้เป็นอัมพาตทั้งตัวและเสียชีวิตได้

7. รังแค

หนังศีรษะเปียกชื้นอาจไปรบกวนการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะได้ไม่ว่าจะเป็นการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นหรือน้อยลง นอกจากนี้ยังทำลายความสมดุลของค่า pH ตามธรรมชาติด้วย ผลที่ตามมาคือรังแคหรือหนังศีรษะมันมากกว่าปกติ

ดังนั้นหากคุณไม่อยากประสบกับอาการเหล่านี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการนอนหลับทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ ด้วยเหตุนี้เราจึงแนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูหลังอาบน้ำเสร็จและหมั่นดูแลหมอนกับที่นอนของตัวเองให้แห้งสนิทอยู่เสมอ และทางที่ดีคุณควรสระผมในตอนกลางวันเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

Source : besthealthpage.com