Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

So THAT’S The Difference Between Alzheimer’s And Dementia
ข้อแตกต่างระหว่างโรคอัลไซเมอร์กับภาวะสมองเสื่อม

ข้อแตกต่างระหว่างโรคอัลไซเมอร์กับภาวะสมองเสื่อม

การเห็นคนที่คุณรักอย่างพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายสูญเสียความจำอาจเป็นเรื่องที่สร้างความสะเทือนใจมาก แต่ถ้าพวกเขาเริ่มหลงๆลืมๆนิดหน่อยก็ไม่ได้หมายความว่านี่คือสัญญาณเตือนของโรคอัลไซเมอร์นะ ทั้งนี้ภาวะการทำงานของสมองสับสนหรือเสื่อมถอยนั้นเป็นสัญญาณของภาวะสมองเสื่อมต่างหากซึ่งไม่ใช่อย่างเดียวกับโรคอัลไซเมอร์ ด้านล่างนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อมกับโรคอัลไซเมอร์เพื่อให้คุณเข้าใจวิธีรักษาที่ถูกต้องและช่วยเหลือคนที่คุณรักหรือแม้แต่ตัวคุณเองได้

ภาวะสมองเสื่อมเป็นถ้อยคำรวมสำหรับหลายๆอาการเช่นโรคอัลไซเมอร์

ภาวะสมองเสื่อมเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับสมองและควรพิจารณาว่าเป็นภาวะมากกว่าที่จะเป็นโรค ที่สำคัญสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุหรือเกิดจากอุบัติเหตุที่ส่งผลทำให้สมองเสียหายหรือเป็นโรคหลอดเลือดสมอง โรคอัลไซเมอร์เกิดจากภาวะสมองเสื่อมมากกว่าร้อยละ 50 ขณะที่สาเหตุของโรคอัลไซเมอร์กลับระบุได้ค่อนข้างยาก แต่อายุก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง

คนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่

โรคอัลไซเมอร์สามารถยืนยันอาการได้โดยการชันสูตรศพเพียงอย่างเดียว เราจำเป็นต้องตรวจการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพยาธิสภาพในสมองเพื่อตัดสินว่าพวกเขาเสียชีวิตจากโรคอัลไซเมอร์หรือไม่ หนึ่งในสัญญาณเตือนที่สำคัญที่สุดว่าเขาอาจป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์คือการสูญเสียความจำระยะสั้น เนื่องจากโรคอัลไซเมอร์จะส่งผลกระทบต่อสมองส่วนที่รับข้อมูลและสร้างความจำใหม่ๆ ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์จึงมักจะจำได้ว่าพวกเขาสั่งอะไรในเดทแรกเมื่อ 50 ปีก่อนแต่กลับลืมว่าพวกเขาวางแว่นตาไว้ที่ไหน

ภาวะสมองเสื่อมประเภทอื่นๆก็แตกต่างจากโรคอัลไซเมอร์

ภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุดมีอยู่สามประเภทได้แก่ (1) ภาวะสมองเสื่อมจากสมองขาดเลือดซึ่งเกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคเบาหวานขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงสมอง (2) ภาวะที่มีการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทบริเวณสมองส่วนหน้าที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ (3) ภาวะสมองเสื่อมจากลิววี บอดี้ซึ่งมีการสะสมตัวที่ผิดปกติของโปรตีนในสมองส่วนที่รับผิดชอบด้านทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อและความจำ แม้ว่าทั้งหมดนี้จะมีอาการที่แตกต่างกันแต่โดยรวมก็อาจทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนขั้นรุนแรง บุคลิกภาพเปลี่ยน รวมถึงทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อและการทำงานของสมองลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนในกรณีที่รุนแรงอย่างภาวะสมองเสื่อมจากลิววี บอดี้ก็อาจทำให้ผู้ป่วยถึงขั้นประสาทหลอนได้

ปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์กับภาวะสมองเสื่อม

โรคส่วนใหญ่จะไม่มีสาเหตุทางพันธุกรรมเด่นชัดซึ่งหากมีคนในครอบครัวของคุณป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นด้วยเช่นกัน โรคอัลไซเมอร์มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าเนื่องจากเป็นไปได้ว่าผู้หญิงมีอายุยืนยาวกว่าผู้ชายและโอกาสจะเพิ่มขึ้นสองเท่าทุกๆ 5 ปีหลังจากที่อายุ 60 ปีแล้ว ส่วนที่มีการถกเถียงว่าการดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมประเภทใดประเภทหนึ่งได้เช่นโรคอัลไซเมอร์ก็ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าเป็นจริง อย่างไรก็ตามปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ก็มีบทบาทสำคัญ ทั้งการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมล้วนช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมประเภทอื่นๆได้

Blogger : Colleen Travers

Source : huffpost.com