Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

ส่วนผสม 20 อย่างที่ไม่ดีต่อร่างกาย
และพบได้บ่อยๆในอาหารแปรรูป

ส่วนผสมที่ไม่ดีต่อร่างกาย พบบ่อยๆในอาหารแปรรูป

อาหารหลักส่วนใหญ่ในร้านขายของชำทั่วไปมักจะมีรายชื่อส่วนผสมที่ยาวเหยียด ขณะที่การทำขนมปังที่บ้านจะใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง แต่ขนมปังแซนวิชจากร้านค้าต้องใช้ส่วนผสมมากกว่าเพื่อช่วยในการเก็บรักษาเป็นเวลานาน เราไม่ได้บอกว่าคุณควรอบขนมปังเองเพราะนั่นไม่ใช่ทางเลือกของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน แต่เราคิดว่าคุณควรรู้จักส่วนผสมที่แสดงอยู่บนฉลากของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น และนี่คือส่วนผสม 20 อย่างที่เราเชื่อว่าในห้องครัวของคุณต้องมี!

1. โซเดียมฟอสเฟต หรือเกลือโซเดียมของกรดฟอสฟอริคเป็นสารเติมแต่งที่พบได้บ่อยในเนื้อสัตว์แปรรูป ส่วนผสมนี้จะช่วยให้เนื้อมีความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นสารปรับปรุงเนื้อสัมผัส สารลดแรงตึงผิว หรือสารที่ทำให้ขึ้นฟู

2. โซเดียมอีริทอร์เบต หรือเกลือโซเดียมของกรดอีริทอร์บิกเป็นสารเติมแต่งอาหารที่ใช้ในการทำให้อาหารสด

3. โซเดียมไนไตรท์ เป็นสารกันบูดเพื่อต่อสู้กับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับโซเดียมไนไตรท์และวิธีหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ไนไตรท์ยังมีส่วนเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งด้วย

4. โปแตสเซียม แลคเตท เป็นเกลือแร่ที่เป็นสารแต่งกลิ่นและสารฮิวเมกเตนท์ซึ่งช่วยคงความชุ่มชื้นของอาหาร

5. โซเดียม ไดอะซิเตท เป็นเกลือของกรดอะซิติกและสารกันบูดซึ่งใช้เป็นสารต้านจุลชีพ

6. เดกซ์โทรส น้ำตาลจากข้าวโพด นิยมใช้อย่างแพร่หลายในฐานะสารให้ความหวานในอาหารสำเร็จรูปบรรจุห่อ

7. น้ำเชื่อมข้าวโพด สารให้ความหวานทำจากแป้งข้าวโพดซึ่งพบได้ในอาหารจำนวนมากเนื่องจากราคาถูกและอาจทำให้เราบริโภคน้ำตาลมากกว่าที่คิด

8. แซนแทน กัม สารที่ผลิตด้วยกระบวนการหมัก แถมยังเป็นสารเติมแต่งที่ได้รับความนิยมมาก พบได้ตั้งแต่ในน้ำสลัดไปจนถึงขนมอบ

9. โพลีซอร์เบท 80 ถูกนำมาใช้เป็นสารทำอิมัลชันในอาหารและเครื่องสำอางเพื่อป้องกันโปรตีนนมไม่ให้เคลือบหยดไขมัน

10. แคลเซียมซัลเฟต ช่วยควบคุมความเป็นกรดและเป็นสารทำให้แป้งคงตัว พบได้ในพาสต้าและธัญพืช นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มแคลเซียมในอาหาร เช่น เต้าหู้ด้วย

11. โซเดียม เบนโซเอต เกลือโซเดียมของกรดเบนโซอิก ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ซึ่งพบได้ในโซดาไปจนถึงแตงกวาดอง

12. ไดเมทิล ไดคาร์บอเนต สารเคมีซึ่งใช้ในการเก็บรักษาเครื่องดื่ม หากคุณชอบดื่มไวน์ก็จะได้สารกันบูดตัวนี้ไปเต็มๆ

13. บิวทิเลเทต ไฮดรอกซีแอนิโซลหรือ BHA สารเติมแต่งอาหารที่สามารถกลายเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้ พบได้ในอาหารส่วนใหญ่ เช่น หมากฝรั่งและแผ่นมันฝรั่งทอด

14. โมโน-และไดกรีเซอไรด์ มาจากกรดไขมันและเป็นสารทำอิมัลชันอีกตัว ซึ่งจะช่วยรวมส่วนผสมที่มีไขมันกับส่วนผสมที่มีน้ำเข้าด้วยกัน (เพราะโดยปกติสองอย่างนี้จะไม่รวมกันเอง)

15. คาราจีแนน คาร์โบไฮเดรตที่สกัดจากสาหร่ายทะเลสีแดง นิยมนำมาเป็นเจลและก้อน พบได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆตั้งแต่คัสตาร์ดเหลว นมถั่วเหลือง ไปจนถึงนมสำหรับเด็กทารกและยาสีฟัน

16. กัว กัม ทำจากเอนโดสเปิร์มของต้นถั่วกัว ถูกใช้เป็นสารให้ความหนืด แต่การนำมาใช้เป็นยาลดความอ้วนถูกห้ามในปี 1980 เนื่องจากอันตรายแต่ถ้าไม่มากนักก็ถือว่าปลอดภัย

17. เซลลูโลส กัม ทำจากผนังเซลล์ของพืช เช่น เยื่อไม้และเมล็ดฝ้าย และเป็นสารให้ความหนืดซึ่งถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงเพิ่มความรู้สึกในปากและเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์

18. คาร์นูบา แวกส์ ทำจากใบปาล์ม ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความมันวาวให้แก่อาหาร เช่น ผลไม้อบแห้ง เช่นเดียวกับที่ใช้กับรถ รองเท้า ไหมขัดฟัน กระดานโต้คลื่น และพื้น

19. สีเหลือง 5 หรือทาร์ทราซีน ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดคือสีเหลืองของเครื่องดื่มเมาเทนดิว เป็นสีย้อมสังเคราะห์สีเหลืองที่เชื่อว่ามีผลกระทบต่อจำนวนอสุจิในผู้ชายและทำให้เด็กมีสมาธิสั้นรุนแรง

20. สีแดง 40 เป็นสีย้อมอาโซที่ทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ได้

Blogger : Julie R. Thomson

Source : huffingtonpost.com