Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Common Habits That Are Sabotaging Your Sleep
8 พฤติกรรมบ่อนทำลายการนอนหลับของคุณและวิธีแก้ไข

พฤติกรรมบ่อนทำลายการนอนหลับและวิธีแก้ไข

ฉันชอบการนอนหลับมาก กิจกรรมง่ายๆแค่เอนกายลงไปและหลับตา ทว่าคนส่วนใหญ่มักจะบ่อนทำลายการนอนหลับของตัวเองโดยไม่รู้ตัวทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน การนอนหลับไม่ได้เน้นแค่ปริมาณแต่เน้นคุณภาพด้วย คนเราจำเป็นต้องนอนหลับคืนละ 6-8 ชั่วโมง แต่นอกจากการกระตุ้นเพื่อให้เกิดพลังงานสูงสุดแล้วคุณยังต้องนอนหลับอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนด้วย การนอนหลับไม่ได้มีแค่ขั้นตอนเดียว แต่มีตั้งแต่ Light Sleep ช่วงเวลาการนอนหลับที่ส่งผลดีที่สุดต่อสมองไปจนถึง Deep Sleep ช่วงเวลาการนอนหลับลึก วงจรเหล่านี้จะทำงานประมาณ 90 นาที หากการนอนหลับถูกรบกวน..คุณก็อาจพลาดขั้นตอนบางอย่างไปซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับ และนี่คือพฤติกรรมบางอย่างที่คุณอาจทำลายการนอนหลับของตัวเองโดยไม่รู้ตัว

1. นอนในสถานที่ที่มีเสียงดัง

เสียงดังจะรบกวนการนอนของคุณ ทำให้คุณตื่นหรือเปลี่ยนจากช่วงการนอนหลับลึกไปเป็นการนอนกึ่งหลับกึ่งตื่น หากมีเสียงรบกวนดังอยู่นอกหน้าต่างลองเปิดเครื่องสร้างเสียงผ่อนคลายหรือใส่ที่อุดหู

2. นอนท่ามกลางแสงสว่าง

การนอนท่ามกลางแสงสว่างในตอนกลางคืนอาจทำให้นาฬิกาชีวิตของคุณผิดเพี้ยนและนอนหลับช้าลง ลองใช้ผ้าม่านทึบแสงหรือม่านบังตาเพื่อบังแสงไฟจากริมถนนและปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดเพื่อดับไฟบนจอ LED ด้วย แม้แต่การเปิดไฟห้องน้ำหรือห้องโถงเพียงช่วงสั้นๆก็อาจรบกวนการนอนหลับได้ ทางที่ดีเปลี่ยนเป็นไฟหรี่แทน

3. อุณหภูมิห้องร้อนเกินไป

อุณหภูมิห้องที่เหมาะสมในตอนกลางวันจะไม่เหมาะกับตอนกลางคืนเนื่องจากอุณหภูมิร่างกายของคนเราจะลดลงขณะที่นอนหลับ อุณหภูมิที่เหมาะที่สุดสำหรับการนอนหลับจะอยู่ที่ 60-65 องศาฟาเรนไฮต์ (ราว 18 องศาเซลเซียส) แต่บางคนก็ชอบอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นมาหน่อยอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส

4. ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนนอน

เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอื่นๆจะปล่อยแสงสีฟ้าออกมาซึ่งหลอกสมองให้คิดว่านี่คือเวลากลางวันและทำให้ร่างกายของคุณหยุดการผลิตเมลาโทนิน ดังนั้นควรเลือกติดตั้งไฟสีอื่นแทนและสวมแว่นตากรองแสงสีฟ้าเมื่อคุณเพ่งหน้าจอตอนกลางคืนหรือใช้แอปพลิเคชั่น f.lux เพื่อช่วยลดปริมาณแสงที่อุปกรณ์ของคุณปล่อยออกมาก่อนนอน

5. อยู่นิ่งๆ

มีการสำรวจหนึ่งพบว่าสามในสี่ของผู้ที่ออกกำลังกายจะนอนหลับได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเราควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกสัปดาห์ละ 4-5 ครั้งๆละอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

6. บริโภคคาเฟอีนตอนเย็น

คาเฟอีนไม่เพียงแต่จะทำให้นอนหลับยากแต่มันยังทำให้คุณตื่นตลอดทั้งคืนอีกด้วย รู้ไหมว่าการบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนก่อนเข้านอนประมาณ 6 ชั่วโมงก็ยังส่งผลต่อการนอนหลับของคุณได้ ทางที่ดีควรงดหรือเปลี่ยนเวลาดื่มเพื่อดูว่าการนอนหลับของคุณมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่

7. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

แอลกอฮอล์อาจทำให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้น แต่ก็ทำให้คุณมีโอกาสตื่นนอนในช่วงครึ่งหลังของกลางคืนได้มากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้การนอนหลับในช่วง REM ก็ลดลงด้วย ดังนั้นคุณควรจำกัดปริมาณแค่คืนละ 1 แก้วก็พอ

8. ความเครียด

เมื่อรู้สึกวิตกกังวลร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอและอะดรีนาลีนออกมาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ และเมื่อคุณอดนอนก็จะรู้สึกวิตกกังวลมากขึ้นจนทำให้อาการนอนไม่หลับรุนแรงมากขึ้นตามมา เพื่อทำลายวงจรนี้คุณควรฟังเพลงที่ผ่อนคลายก่อนนอน เล่นโยคะ หรือไม่ก็ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ การเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆสามารถทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ ดังนั้นอย่ายอมแพ้เด็ดขาด

Blogger : Suzannah Weiss

Source : bustle.com