Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Chemicals to Avoid When Trying to Conceive
สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อเตรียมพร้อมร่างกายสำหรับการตั้งครรภ์

สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อเตรียมสำหรับการตั้งครรภ์

เมื่อต้องการตั้งครรภ์ก็ได้เวลาที่เราต้องเตรียมพร้อมร่างกายโดยเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และลดละเลิกพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แม้ว่าจะไม่ง่ายแต่คุ้มค่าแน่นอนกับการเสียสละเพื่อสุขภาพของเด็กในท้อง และนี่คือสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อสุขอนามัยที่ดีของการตั้งครรภ์

เครื่องดื่มคาเฟอีน

การวิจัยพบว่ายิ่งผู้หญิงดื่มกาแฟมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีลูกยากมากขึ้นเท่านั้น น่าเสียดายที่ต่อให้เปลี่ยนไปดื่มกาแฟไร้คาเฟอีนก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย อย่าลืมว่าน้ำอัดลมส่วนใหญ่ก็มีคาเฟอีน! เราควรจำกัดปริมาณการดื่มกาแฟโดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ระบบต่างๆ เช่น ระบบประสาทและระบบหัวใจหลอดเลือดเริ่มสร้างตัว นอกจากนี้การศึกษายังพบอีกว่าผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนมากกว่าวันละ 200 มก.จะมีโอกาสเสี่ยงในการแท้งลูก

ปลาที่มีสารปรอทสูง

แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำว่าควรหยุดรับประทานปลาที่มีสารปรอทสูงก่อนที่คุณและสามีวางแผนที่จะมีลูกประมาณ 3 เดือน ปลาที่มีสารปรอทสูงได้แก่ ปลาดาบ ปลากระโทง ปลาทูน่า และปลาทูน่าพันธุ์ตาโต และกฎข้อนี้ยังใช้กับสามีของคุณได้ด้วยเนื่องจากสารปรอทสามารถสะสมอยู่ในร่างกายของคนเราได้นานถึง 1 ปีและอาจส่งผลเสียต่อการพัฒนาระบบประสาทส่วนกลางและสมองของตัวอ่อนได้ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่มีสารปรอทอยู่ในกระแสเลือดสูงจะได้รับรายงานว่ามีปัญหาในเรื่องภาวะเจริญพันธุ์ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็ควรเลือกรับประทานสัตว์ทะเลที่มีสารปรอทต่ำ เช่น กุ้ง ปลาเทราท์ หอยนางรม ปลาแซลมอน ปลาทิลาเปีย และหมึกกล้วย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การศึกษาส่วนหนึ่งพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับปัญหาการตั้งครรภ์ ขณะที่บางส่วนกลับพบว่าแม้แต่การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่ต่ำก็สามารถลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงไปถึงครึ่งหนึ่ง เช่น ผู้หญิงที่ดื่มเหล้าน้อยกว่าสัปดาห์ละ 5 แก้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มเหล้ามากกว่านั้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ชายที่ดื่มเหล้าเป็นประจำจะใช้เวลานานกว่า 2 เท่าในการทำให้คู่ของตัวเองตั้งครรภ์เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้ดื่มเหล้าเลย สรุปแล้วการศึกษาส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงจะส่งผลเสียต่อความอุดมสมบูรณ์ในการตั้งครรภ์อย่างแน่นอน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อความอุดมสมบูรณ์ของผู้ชาย การดื่มเหล้ามากเกินไปจะลดคุณภาพของอสุจิ และทำให้อสุจิเคลื่อนไหวช้าลง รวมถึงทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย ขณะเดียวกันผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับความสมบูรณ์ในการตกไข่ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานชัดเจนเกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ไปเลยหากคุณกำลังพยายามที่จะมีลูก

วิตามินเอ

เมื่อพูดถึงวิตามินเอ คุณต้องระวังเกี่ยวกับชนิดและปริมาณที่คุณบริโภคเข้าไป อันที่จริงวิตามินบำรุงครรภ์ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยวิตามินเอ ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานชนิดที่มีคุณภาพในปริมาณที่เหมาะสม! วิตามินเอ มีสองชนิดคือ เรตินอล หรือเรตินอยด์ กับโปรวิตามินเอ แคโรทีนอยด์ วิตามินเอชนิดเรตินอลจะพบได้ในผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เช่น ตับ ไข่ และนม ซึ่งร่างกายจะนำมาใช้ในรูปแบบบริสุทธิ์ ส่วนแคโรทีนอยด์สามารถพบได้ในพืช เช่น ผักและผลไม้ ผู้หญิงตั้งครรภ์จะต้องการวิตามินเอวันละประมาณ 2,565 หน่วยสากล นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องสังเกตหน่วยบริโภคของวิตามินเอให้ดีเนื่องจากมีโอกาสง่ายมากที่จะรับประทานเกินขนาด ซึ่งการบริโภควิตามินเอบริสุทธิ์มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อตับและเสี่ยงต่อภาวะผิดปกติแต่กำเนิด อย่างไรก็ตามคุณสามารถรับประทานแคโรทีนอยด์ในรูปแบบของผักและผลไม้ได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อตัวอ่อนในครรภ์

การสูบบุหรี่

ทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่พยายามมีลูกแม้ว่าจะด้วยวิธี IVF หรือ IUI อาจต้องลำบากมากหน่อยหากอีกฝ่ายยังไม่เลิกสูบบุหรี่ การศึกษาพบว่าผู้ชายที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่อสุจิจะมีปริมาณน้อย ผิดปกติ และเคลื่อนไหวช้าเมื่อเทียบกับผู้ชายที่ไม่สูบบุหรี่เลย แถมยังเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางพันธุกรรมของทารกแรกเกิดและการหลับไม่ตื่นในเด็กทารกอีกด้วย ทุกคนรู้ดีกว่าการสูบบุหรี่ไม่มีข้อดีเลย ดังนั้นเราควรเลิกพฤติกรรมนี้ไปดีกว่า อันที่จริงการรักษาด้วยการฝังเข็มก็ช่วยได้นะ

Bisphenol-A หรือ BPA

นี่คือสารเคมีที่พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก กระป๋อง หรือแม้แต่ในใบเสร็จสินค้า! นอกจากนี้ BPA ยังเป็นหนึ่งในสารเคมีที่ขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อเนื่องจากคุณสมบัติที่เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจนด้วย ซึ่งแน่นอนว่าต้องส่งผลต่อปัญหาความอุดมสมบูรณ์ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โรคอ้วน โรคหัวใจ และแม้แต่โรคมะเร็ง ทางที่ดีควรเลือกรับประทานอาหารสดแทนอาหารกระป๋อง และเริ่มปฏิเสธการรับใบเสร็จต่างๆด้วย นอกจากนี้หากต้องการซื้อบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่ทำจากพลาสติก ควรหลีกเลี่ยงชนิดที่มีคำว่า “PC” หรือโพลีคาร์บอเนต หรือฉลากรีไซเคิล# 7

Blogger : Klara Kadar, L.Ac, MSTOM

Source : yinovacenter.com