Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Can You Get Rid Of Cellulite Once You Have It? Doctors Tell All
เราสามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ไหมเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว?

เราสามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ไหมเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว

เชื่อกันว่าผู้หญิงร้อยละ 80-90 มีเซลลูไลท์และน่าเกลียดจนต้องได้รับ “การรักษา” ทว่าในทางการแพทย์นั้นไม่จำเป็นเลย คำว่า “เซลลูไลท์” ไม่ปรากฏอยู่ในพจนานุกรมจนกระทั่งในช่วงปลายยุค 1800 เมื่อแพทย์ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้คิดค้นคำนี้ขึ้นมา ในช่วงปี 1930 นิตยสารชื่อดังของ Eugène Schueller ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง L’Oréal Group มองว่าเซลลูไลท์เป็นน้ำ สารตกค้าง สารพิษ และไขมันที่ก่อตัวขึ้นมา รวมถึงเป็นการติดเชื้ออย่างหนึ่งด้วย จากนั้นในช่วงปลายยุค 60 Vogue ก็ได้เขียนถึงเซลลูไลท์ว่า “ไขมันที่ไม่อาจทำให้หายไปได้ สาวๆชาวอเมริกันจึงเกลียดร่างกายของตัวเอง” ขณะเดียวกันบทความจำนวนไม่น้อยก็บอกว่าเราสามารถกำจัดเซลลูไลท์เหล่านี้ออกไปได้ด้วยครีม โลชั่น ผลิตภัณฑ์ขัดผิว และการรักษาต่างๆที่มีจุดประสงค์เพื่อขจัดรอยคลื่นบนก้นและ “ผิวเปลือกส้ม” บริเวณต้นขา

เราจะกำจัดเซลลูไลท์ได้อย่างไร?

คำว่าเซลลูไลท์คือรอยคลื่นที่ปรากฏอยู่บนผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณต้นขา ก้น และสะโพก เซลลูไลท์ไม่เกี่ยวกับน้ำหนักตัวซึ่งหมายความว่าใครๆก็มีได้ แต่หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์คือการกักเก็บไขมันใต้ผิวหนังของผู้หญิงนั่นเอง ภายใต้ผิวหนังจะมีชั้นที่เรียกว่าเนื้อเยื่อเกี่ยวพันชนิดเส้นใยซึ่งมีแนวเยื่อแผลเป็นที่ทำจากคอลลาเจนกับอิลาสตินเมื่อเนื้อเยื่อหดสั้นลงจะปรากฏรอยหยักบนผิวหนังและเมื่อเนื้อเยื่อไขมันยื่นออกมาก็จะทำให้มีลักษณะคล้ายกับก้อนกรวด ขณะเดียวกันร่างกายของผู้ชายจะกักเก็บไขมันไว้ใต้โครงร่างเส้นใยด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ค่อยเห็นเซลลูไลท์บนร่างกายของผู้ชาย (แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีเซลลูไลท์นะ) ระดับฮอร์โมนก็อาจมีส่วนเกี่ยวกับการสร้างเซลลูไลท์เนื่องจากผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่มีเซลลูไลท์จนเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์และมีประจำเดือน ขณะที่บางคนในวงการแพทย์เชื่อว่าระดับฮอร์โมนที่ผันผวนก็อาจส่งผลให้ไขมันในหลอดเลือด “มีภาวะรั่วซึมเล็กน้อย” ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบและมีเส้นใยก่อตัวในไขมันมากขึ้นจนกลายเป็นเซลลูไลท์ในที่สุด

ศัลยกรรมความงามกำจัดเซลลูไลท์ได้ไหม?

สรุปสั้นๆ..ไม่มี เนื่องจากเรายังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์ดังนั้นจึงยากที่จะรักษา แต่การเลือกรับประทานอาหารอย่างสมดุล การดื่มน้ำให้เพียงพอ การไม่สูบบุหรี่ และการออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยลดปริมาณเซลลูไลท์และป้องกันการก่อตัวของเซลลูไลท์ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีการรักษาด้วยเลเซอร์หรือการบำบัดด้วยคลื่นความถี่วิทยุหรือเทคโนโลยีอัลตราซาวน์ควบคู่กับการนวดด้วย การรักษาด้วยเลเซอร์อย่าง VelaShape III หรือ ALMA Accent จะอาศัยการทำให้เซลล์ไขมันหดตัวลงและกระตุ้นการไหลเวียนรวมถึงทำให้ผิวหนังหนาขึ้นด้วย เซลลูไลท์ไม่จำเป็นต้องหายไปแต่จะดูดีขึ้นหลังจากที่ผ่านการรักษาประมาณ 3-4 ครั้ง และยังมีการรักษาที่ “โจมตีแนวเยื่อแผลเป็น” ใต้ผิวหนังโดยการใช้เลเซอร์เช่น Cellulaze หรือระบบเข็มอย่าง Cellfina ซึ่งจะย่อยหรือตัดเส้นใยทำให้ไขมันใต้ผิวหนังมีลักษณะเรียบเสมอกัน อย่างไรก็ตามรอยคลื่นและเซลลูไลท์ใหม่ๆก็ยังเกิดขึ้นได้เสมอ การรักษาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้แต่ละราย บางคนอาจเห็นผลตั้งแต่การรักษาครั้งแรกขณะที่บางคนต้องผ่านไป 3-4 ครั้งเลยทีเดียว อย่าลืมว่าไม่มีวิธีใดที่ได้ผล 100% ส่วนใหญ่จะทำได้แค่ลดปริมาณของเซลลูไลท์เท่านั้น

แล้วครีมหรือผลิตภัณฑ์ขัดผิวต่างๆล่ะ? การแปรงผิวแบบแห้งหรือ Dry Brushing ช่วยได้บ้างหรือเปล่า?

การใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และ/หรือ เรตินอลจะช่วยลดเลือนริ้วรอยของเซลลูไลท์ได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหายไป 100% ความเข้มข้นของสารเคมีหรือสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เหล่านี้ยังไม่สูงพอที่จะย่อยสลายโครงสร้างของคอลลาเจนที่มีลักษณะคล้ายกับก้อนกรวดใต้ผิวหนังได้ แต่เราสามารถใช้ในระหว่างการรักษาเพื่อช่วยบำรุงผิวได้ การแปรงผิวแบบแห้งเป็นวิธีโปรดของมิแรนด้า เคอร์นางแบบสาวชาวออสเตรเลีย วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณเซลลูไลท์รวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลือง เช่นเดียวกับการใช้ครีมหรือแม้แต่การเลเซอร์ควบคู่กับการนวด แม้ว่าจะยังไม่มีวิธีกำจัดเซลลูไลท์ได้อย่างถาวรแต่ก็มีวิธีรักษาที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยของมันได้ อย่างน้อยผิวของคุณก็จะรู้สึกอ่อนนุ่มและชุ่มชื้น ที่สำคัญไม่มีอะไรผิดปกติด้วย!

Blogger : Julia Brucculieri

Source : huffingtonpost.com