Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Can You Die From a Broken Heart
เราสามารถตายจากการอกหักได้จริงหรือไม่? ที่นี่มีคำตอบ

เราสามารถตายจากการอกหักได้จริงหรือไม่

เราจะตายจากอาการอกหักได้จริงหรือ? คำตอบสั้นๆคือใช่ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ตายค่ะและข่าวดีคือมีหลากหลายวิธีในการเยียวยารวมถึงวิธีเอาชนะอาการที่แสนทุกข์ทรมานเหล่านี้ไปได้ด้วย เราทุกคนล้วนคุ้นเคยกับความเจ็บปวดของอาการอกหัก แต่คุณรู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างภายในร่างกายของเรา การศึกษาเรื่องมะเร็งเต้านมและอารมณ์พบว่าร้อยละ 90 ของโรคทั้งหมดเกิดจากความเครียด ความเครียดจะสร้างการตอบสนองที่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนกับระบบภูมิคุ้มกัน พูดง่ายๆคือถ้าคุณรู้สึกเครียดมันจะทำให้ร่างกายของคุณเครียดตามไปด้วยและอาจก่อให้เกิดเซลล์ที่ไม่ดีขึ้น เช่น เซลล์มะเร็ง ดังนั้นเป็นไปได้ที่เราอาจจะตายด้วยอาการอกหัก แต่คุณก็สามารถป้องกันได้ไม่ยาก

อกหักทำให้คนตายได้จริงหรือ

หัวใจของเราจะสร้างฮอร์โมนที่ชื่อว่า อ๊อกซิโทซิน ซึ่งเป็นตัวกำหนดอารมณ์และสามารถทำให้เรารู้สึกมีความสุขราวกับว่ากำลังเดินอยู่บนปุยเมฆ หรือโศกเศร้าราวกับว่ากำลังตกทุกข์ได้ยาก เมื่อเราทะเลาะกับคนรักหรือถึงขั้นเลิกรากัน ร่างกายของเราจะเต็มไปด้วยฮอร์โมนที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย คุณจะรู้สึกคลื่นไส้ เหนื่อย และไม่สามารถตั้งสมาธิได้ แต่ไม่ต้องห่วงอาการเหล่านี้เป็นแค่ชั่วคราวและจะค่อยๆลดลงไปเอง หากคุณเคยคิดว่าจะฆ่าตัวตาย นั่นหมายความว่าร่างกายของคุณเริ่มไม่ไหวแล้วและคุณก็ไม่ควรพยายามที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองอีกต่อไป ควรปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพ และจงจำไว้ว่าการดื่มเหล้าก็ไม่ใช่วิธีที่จะลืมปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จะยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ลง

อกหักแล้วทำให้ตายได้จริงหรือ

แล้วถ้าไม่รู้สึกอะไรเลยล่ะ? อาจเป็นเพราะคุณได้เตรียมใจมาก่อนหน้านี้แล้ว หรือไม่ก็คุณเข้าใจสาเหตุที่ทำให้เลิกรากัน แต่ไม่ดีหรอกถ้าคุณพยายามฝืนทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะสุดท้ายมันจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ควรให้ตัวเองได้ปลดปล่อยและร้องไห้อย่างเต็มที่

อาการอกหักไม่ใช่เรื่องล้อเล่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมเกิดจากการประสบกับภาวะเครียดอย่างรุนแรง ซึ่งโรคนี้จะมีอาการคล้ายคลึงกับโรคหัวใจตั้งแต่อาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด และความดันโลหิตต่ำ แต่ก็แตกต่างกันหลายอย่างเหมือนกันเนื่องจากโรคหัวใจต้องใช้เวลาในการรักษาและอาจส่งผลเสียต่อหัวใจในระยะยาว ส่วนอาการอกหักจะหายไปอย่างรวดเร็วและไม่มีผลกับหัวใจ นอกจากนี้โรคหัวใจยังมีส่วนเชื่อมโยงกับภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ ขณะที่อาการอกหักไม่ได้เกี่ยวข้องเลย ส่วนผลกระทบอื่นๆจากอาการอกหักที่มีต่อร่างกาย คือ อาการซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพจิต และระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาการที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือดอาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่คุณมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ภาวะซึมเศร้า เช่น อ่อนล้า สูญเสียกำลังใจ รู้สึกไร้ค่า สิ้นหวัง โกรธ การรับรู้รสเปลี่ยนแปลง นอนไม่หลับ และพฤติกรรมขาดการยั้งคิด ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องและมีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามารุมเร้าในที่สุด

ตายเพราะอกหัก

จิตใจกับทัศนคติของเราคือปัจจัยสำคัญในการเยียวยาอาการอกหัก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาราวครึ่งปีไปจนถึง 2 ปี แต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณควรปรับสมดุลทางอารมณ์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก ลองทบทวนและนึกถึงแต่เรื่องดีๆ เช่น อารมณ์รัก สนุก ตื่นเต้น เห็นใจ และให้อภัย เพียงเท่านี้วงจรกระแสไฟฟ้าที่จะเข้าสู่หัวใจก็เปลี่ยนแปลงแล้ว หัวใจของเรามีคลื่นความถี่แม่เหล็กไฟฟ้ามากกว่าที่สมอง 4 เท่า หากต้องการปรับเปลี่ยนอารมณ์ ก่อนอื่นเราต้องระงับความรู้สึก เราต้องทำความเข้าใจกับเหตุการณ์และสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น รวมถึงความสัมพันธ์ครั้งต่อไปด้วย อย่างน้อยเราก็สามารถเรียนรู้ประสบการณ์จากความสัมพันธ์ที่ผ่านมา

เราจะจัดการกับความรู้สึกผิดได้อย่างไร? ง่ายๆเพียงคิดถึงทุกๆเหตุการณ์ในแง่บวก มอบความรู้สึกดีๆให้แก่ผู้อื่น คราวนี้คุณก็จะเริ่มรู้สึกดีกับตัวเองอีกครั้ง อย่าลืมว่าคุณทำดีที่สุดแล้ว ส่วนที่เหลือก็ช่างมัน! ลองจดรายการที่คุณตั้งใจว่าจะไม่ทำซ้ำอีก จากนั้นก็รวบรวมสมาธิเพื่อไม่ให้ตัดสินใจแบบเดิมที่จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดอีกในอนาคต หากความสัมพันธ์ที่ผ่านมาทำให้ความมั่นใจของคุณหดหาย คุณก็สร้างมันขึ้นมาใหม่ได้ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นกับความรักครั้งใหม่เพียงเพราะคุณกลัวผลกระทบต่างๆ อย่าสร้างกำแพงปิดกั้นตัวเอง เราต้องเปิดใจต้อนรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ว่ากันว่าอกหักดีกว่ารักไม่เป็น เราจะไม่มีวันเรียนรู้หากเอาแต่ขังตัวเองไว้ในกรง

ตายเพราะอกหักได้จริงหรือ

ใครๆก็เคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มากแล้วทั้งนั้น คุณไม่ใช่คนเดียวในโลกที่ต้องต่อสู้กับอาการปวดใจ พยายามให้ตัวเองอยู่ท่ามกลางผู้คนที่คิดบวกและกระทำแต่สิ่งดีๆมีประโยชน์ เช่น รับประทานอาหารถูกสุขลักษณะและออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถเอาชนะอาการอกหักได้ง่ายๆด้วยการเอาใจใส่ตัวเอง มีอยู่หนึ่งเคล็ดลับที่ฉันใช้กับตัวเองและมันได้ผลนั่นก็คือ “การฝึกโยคะ” โยคะนี่แหละฝึกความแข็งแกร่งให้กับคนที่ประสบกับสภาวะแบบนี้ โยคะจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและปรับสมดุลให้กับฮอร์โมนของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณคิดถึงแต่สิ่งดีๆพร้อมกับปลดปล่อยความทรงจำในด้านลบออกมา และที่สำคัญการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพก็สามารถช่วยให้คุณเอาชนะอาการอกหักได้เช่นกัน ความมั่นใจของคุณจะคืนกลับมา และความรักที่สวยงามก็จะเบ่งบานอยู่ในหัวใจของคุณอีกครั้ง

Blogger : Shannon Y.

Source : youqueen.com