Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Can A Hangover Give You Anxiety?
อาการเมาค้างทำให้เป็นโรควิตกกังวลได้ไหม?

อาการเมาค้างทำให้เป็นโรควิตกกังวลได้ไหม

เมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปในคืนหนึ่ง คุณอาจรู้สึกปวดศีรษะ หมดแรง ปากแห้ง และอ่อนเพลีย แต่มีอยู่อาการหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นควบคู่กับอาการเมาค้างนั่นก็คืออาการของโรควิตกกังวล การศึกษาหนึ่งในปี 2012 พบว่าผู้ที่มีอาการเมาค้างร้อยละ 7.4 จะมีอาการของโรควิตกกังวลร่วมด้วย ขณะที่การศึกษาอื่นๆชี้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะ “ทำให้อารมณ์เสีย รบกวนการนอนหลับ เพิ่มความรู้สึกวิตกกังวล” และทำให้เกิดอาการ “ทางกาย” และ “ทางจิตใจ” ในเช้าวันต่อมา งานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2015 ยังเผยอีกว่าบรรดาคอทองแดงจำนวนมากจะมีความรู้สึกละอายใจ รู้สึกผิด และอับอายหลังจากที่ดื่มจนเมา เหตุใดเราจึงควบคุมความรู้สึกและอาการวิตกกังวลได้ยากในขณะที่เมาค้าง? กลุ่มนักวิจัยยังพยายามหาคำตอบอยู่และนี่คือทฤษฎีบางส่วน

แอลกอฮอล์จะทำให้คุณภาพการนอนหลับด้อยลงและกระตุ้นโรควิตกกังวล

มีอยู่หลายสาเหตุที่ทำให้ร่างกายกับจิตใจของคุณรู้สึกแย่และหนึ่งในนั้นคือการนอนหลับ เนื่องจากทุกครั้งที่ออกไปดื่มสังสรรค์ก็มักจะทำให้คุณนอนดึก ขณะเดียวกันการนอนแปลกที่ และพฤติกรรมที่ผิดไปจากเดิมก็รบกวนรูปแบบการนอนหลับตามปกติของคุณด้วย แอลกอฮอล์จะรบกวนการทำงานของนาฬิกาชีวภาพโดยเฉพาะในช่วงหลับฝันหรือ REM ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของการนอนหลับและทำให้คุณต้องตื่นกลางดึกเพื่อไปเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น การวิจัยชี้ว่าคุณภาพการนอนหลับที่ด้อยลงสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการวิตกกังวลได้

แอลกอฮอล์จะทำลายสมดุลที่ละเอียดอ่อนของสมอง

สมองของคนเราจะพยายามรักษาภาวะธำรงดุลอยู่เสมอ ส่วนความรู้สึกต่างๆก็ต้องมีดุลยภาพเช่นกัน แต่เมื่อคุณบริโภคแอลกอฮอล์สารกดประสาทก็จะเริ่มส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองในส่วนอะมิกดะลาซึ่งทำหน้าที่ควบคุมปฏิกิริยาการตอบสนองทางอารมณ์ คุณอาจรู้สึกผ่อนคลายสักพักหนึ่งแต่เมื่อแอลกอฮอล์หมดฤทธิ์สมองของคนเราก็จะพยายามกลับสู่สภาพเดิมแต่บางครั้งก็พลาดเป้าไปในทางตรงกันข้าม ดังนั้นแทนที่จะรู้สึกสงบและสบายใจ จู่ๆคุณจะรู้สึกกังวลและเครียดเนื่องจากอะมิกดะลาก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประเมินการรับรู้อื่นๆด้วย คุณอาจรู้สึกคล้ายๆว่าสมองเสื่อมและมีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิรวมถึงอาการวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นด้วย

อาการเมาค้างจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายและอ่อนไหวง่าย

งานวิจัยชี้ว่าระดับไซโตไคน์ในร่างกายจะเปลี่ยนหลังจากที่คุณดื่มแอลกอฮอล์ ไซโตไคน์คือสารโปรตีนที่ทำหน้าที่สื่อสารระหว่างเซลล์ต่างๆและเกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันรวมถึงมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบด้วย อาการเมาค้างจะไปรบกวนการทำงานของไซโตไคน์และการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน โดยปกติอาการเมาค้างมีลักษณะคล้ายกับ ‘พฤติกรรมป่วย’ ซึ่งส่งผลในวันต่อมา เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า อาเจียน หรืออารมณ์แปรปรวน นอกจากนี้ยังรวมถึงโรควิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าด้วย พฤติกรรมป่วยเหล่านี้คือการส่งสัญญาณของสมองว่าต้องได้รับการฟื้นฟูและเยียวยา เนื่องจากแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กล่อมประสาทจึงทำให้คุณรู้สึกตรงกันข้ามในเช้าวันรุ่งขึ้น แอลกอฮอล์สามารถทำให้ระดับเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการผ่อนคลายความตึงเครียดลดลง ทั้งนี้ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะลดลงรวมถึงทำให้เกิดภาวะขาดน้ำด้วย เมื่ออัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นร่างกายก็จะรู้สึกแปลกและอาจกลายเป็นอาการแพนิค

แล้วควรทำอย่างไร?

เมื่อคุณรู้สึกเครียดขณะที่ตกอยู่ในอาการเมาค้างก็คงยากที่จะหยุดความวิตกกังวล ดังนั้นคุณต้องตั้งสมาธิ สำรวจความคิดและจิตใจแทนที่จะแสดงปฏิกิริยาตอบโต้มัน ยิ่งคุณตื่นตระหนกน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสหายเร็วเท่านั้น และอย่าลืมว่าเมื่อคุณมีอาการเมาค้างร่างกายของคุณจะแสดงพฤติกรรมป่วยออกมาเนื่องจากสมองต้องการให้คุณพักผ่อน สิ่งเดียวที่คุณพอจะทำได้คือการทำให้ตัวเองรู้สึกสบาย หากคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรควิตกกังวลได้ง่ายหรือมักจะมีอาการเมาค้างบ่อยๆการจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ฉลาดที่สุด

Blogger : Jenna Birch

Source : huffingtonpost.com