Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Can Certain Foods Actually Boost Metabolism and Burn Fat?
อาหารบางอย่างสามารถกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้จริงหรือ?

อาหารบางอย่างกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้จริงหรือ

คงจะดีถ้าเปลี่ยนร่างกายของเราให้กลายเป็นเครื่องย่อยสลายไขมันส่วนเกินได้ แต่น่าเสียดายผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่อ้างว่า “ชำระล้าง” ไม่สามารถทำให้น้ำหนักตัวของคุณลดลงได้ห้ากิโลกรัมทันที ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าอาหารไม่มีผลกระทบต่อระบบเผาผลาญของคุณหรอกนะ

อะไรคือระบบเผาผลาญ?

ระบบเผาผลาญจะอ้างถึงการย่อย การหายใจ การไหลเวียน การควบคุมอุณหภูมิร่างกาย การหดตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงการทำงานของระบบประสาทและสมองด้วย ร่างกายจะใช้แคลอรี่บางส่วนเพื่อสร้างกระบวนการเหล่านี้หรือที่เรียกว่าอัตราการเผาผลาญของร่างกายขณะพักผ่อน อาหารทุกชนิดจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญเนื่องจากมันต้องถูกย่อยสลาย แต่ความเร็วในการเผาผลาญจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของเราและที่สำคัญมันแทบไม่มีบทบาทใดๆในการลดน้ำหนักด้วย อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยบางชิ้นพบว่าการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถเปลี่ยนแปลงความเร็วในการเผาผลาญได้

ชาเขียว

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการดื่มชาเขียวสามารถเร่งกระบวนการเผาผลาญได้ แต่เป็นความจริงแค่บางส่วนเท่านั้น การศึกษาหนึ่งพบว่าการดื่มชาเขียวจะช่วยลดปริมาณแคลอรี่และส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้เนื่องจากเชื่อว่าชาเขียวกับคาเฟอีนจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมัน (การนำไขมันสะสมมาสลายแตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ)

พริกไทย

เราเคยได้ยินข่าวลือว่าการดื่มน้ำมะนาวกับพริกคาเยนจะช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญได้ แม้ว่าจะฟังดูไกลเกินจริงไปหน่อยแต่ก็มีหลักฐานชี้ว่าแคปไซซิน (สารที่พบในพริกไทย) สามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ แต่งานวิจัยกลับพบว่าพริกคาเยนประมาณ 1 กรัมหรือ ½ ช้อนชาสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เพียง 10 แคลอรี่เท่านั้น

ธัญพืชเต็มเมล็ด

การศึกษาหนึ่งได้ให้ผู้เข้าร่วมรับประทานธัญพืชเต็มเมล็ด 200 กรัมที่มีเส้นใยอาหาร 40 กรัมนานติดต่อกัน 8 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าผู้เข้าร่วมสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าปกติเพียง 45 แคลอรี่เท่านั้น แม้ว่าจะต่างกันเพียงเล็กน้อยแต่อย่างไรก็ควรเลือกรับประทานธัญพืชเต็มเมล็ดอยู่ดี

โปรตีน

โดยปกติอาหารที่มีโปรตีนหรือเส้นใยสูงจะต้องใช้พลังงานในการย่อยมากขึ้น พลังงานที่ได้จากโปรตีนประมาณร้อยละ 20-30 จะถูกนำไปใช้ในการย่อย ขณะที่ไขมันกับคาร์โบไฮเดรตจะต้องการแคลอรี่สำหรับการย่อยเพียงร้อยละ 5 ซึ่งหมายความว่าทุกๆ 100 แคลอรี่ของโปรตีนที่คุณรับประทานเข้าไปจะมีเพียงร้อยละ 20-30 ที่ถูกเผาผลาญ แล้วรู้ไหมว่า 20 แคลอรี่นั้นเท่ากับผักเซเลอรี่ 2 ก้าน แครอท 1 ผล หรือมะเขือเทศ 1 ผลเท่านั้นเอง

กาแฟ

การดื่มคาเฟอีนจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญตั้งแต่ร้อยละ 1-25 ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ทว่าการดื่มคาเฟอีนในปริมาณมากก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกันไม่ว่าจะเป็น หัวใจเต้นเร็ว ปัญหาการย่อยอาหาร หรือโรคนอนไม่หลับ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังอาจส่งผลกระทบต่อสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ด้วย ดังนั้นแม้ว่ากาแฟจะช่วยปลุกคุณได้ในตอนเช้าแต่คุณก็ไม่ควรดื่มเฉพาะกาแฟเพียงอย่างเดียว

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไตรกลีเซอไรด์สายกลาง (MCT) ซึ่งว่ากันว่าจะถูกกักเก็บไว้ในร่างกายได้ยากกว่าไขมันอิ่มตัวประเภทอื่นๆ แต่น่าเสียดายมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่าการรับประทานไตรกลีเซอไรด์สายกลางแทนที่จะเป็นไตรกลีเซอไรด์สายยาวกลับไม่มีข้อแตกต่างมากนักเมื่อพูดถึงรอบเอวของคุณ

บทสรุป

ไม่มีอาหารชนิดใดสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคุณได้อย่างน่าอัศจรรย์ ข้อเสียของคำกล่าวอ้างลักษณะนี้คือคนส่วนใหญ่จะเชื่อว่าอาหารบางชนิดสามารถ ‘เผาผลาญไขมัน’ ได้และไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ดังนั้นทางที่ดีคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและได้สัดส่วนเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนของตัวเอง

Blogger : Natalie Rizzo

Source : greatist.com