Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

9 Best Calf Toners
บริหารกล้ามเนื้อน่องให้สวยด้วย 9 ท่าบริหาร

บริหารกล้ามเนื้อน่อง

เครดิตรูปภาพ : beingzhenya.wordpress.com/2013/08/23/proskin-blogger-challenge-update-week-3/

คุณอาจให้ความใส่ใจในการบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า ต้นขาด้านหลังหรือขาอ่อน แล้วกล้ามเนื้อบางส่วนที่คุณเผลอหลงลืมไปล่ะ ใช่แล้ว! กล้ามเนื้อน่องนั่นเอง แม้กล้ามเนื้อน่องจะไม่ใช่สิ่งแรกที่ผู้คนสังเกตเห็น แต่ถ้าคุณบริหารกล้ามเนื้อส่วนนี้อย่างตั้งใจ รับรองว่ากล้ามเนื้อน่องของคุณจะต้องโค้งสวย เรียวยาวได้รูป ดูเซ็กซี่และน่าดึงดูดใจ

และนี่คือ 9 ท่าบริหารกล้ามเนื้อน่องเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย

1. Barbell Seated Calf Raise

ท่าบริหารน่อง Barbell Seated Calf Raise

Barbell Seated Calf Raise ท่าบริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.bodybuilding.com/exercises/detail/view/name/barbell-seated-calf-raise#

นั่งที่ปลายเก้าอี้หรือม้านั่งและวางบาร์เบลพาดไว้บนขาของคุณ ขยับนิ้วเท้าเหมือนกับท่า Standing Calf Raise จากนั้นให้เอนหลังลงไป พยายามอย่าให้ส้นเท้าแตะพื้นเพื่อให้คุณเกร็งน่องได้อย่างสม่ำเสมอ ยิ่งบาร์เบลหนักเท่าไรก็ยิ่งได้ผลดี

2. Calf Press

Calf Press ท่าบริหารน่อง

Calf Press ท่าบริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.bodybuilding.com/fun/weik11.htm

ท่านี้คุณต้องใช้เครื่องออกกำลังขา แต่แทนที่จะเน้นกล้ามเนื้อต้นขา คุณต้องเน้นที่น่อง ถ้าคุณใช้เครื่องออกกำลังขาแบบยืน ให้ย่อและยืดร่างกายขึ้นลงโดยการขยับนิ้วเท้าด้วยน้ำหนักที่คุณสามารถรับไหว แต่ถ้าเป็นเครื่องแบบเอนนอน ให้ส้นเท้าห้อยออกมาพร้อมกับเขย่งปลายนิ้ว ตรวจสอบกลไกการล็อคของเครื่องให้ดีๆ มิเช่นนั้นอุปกรณ์อาจหลุดจากนิ้วเท้าและเกิดอันตรายได้

3. Bodyweight Calf Raises

ท่าบริหารน่อง Bodyweight Calf Raises

เครดิตรูปภาพ : www.skinnymom.com/2014/03/28/9-best-calf-toners/

ยืนหันหน้าเข้าหากำแพงและเอามือยันไว้ เขย่งปลายเท้าให้ส้นเท้าค่อยๆยกขึ้นจากพื้น ขยับนิ้วเท้าเพื่อยกร่างกายสูงขึ้นอีกประมาณ 2-3 นิ้ว คราวนี้ค่อยๆลดส้นเท้าลงแต่อย่าให้แตะโดนพื้น ถ้ารู้สึกว่าแตะโดนพื้นบ่อยเกินไป ให้ยืนบนพื้นที่เป็นขั้นเตี้ยๆแทน

4. Dumbbell Calf Raise

ท่าบริหารน่อง Dumbbell Calf Raise

Dumbbell Calf Raise ท่าบริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.jefit.com/exercises/141/calf-raise-on-a-dumbbell

นี่เป็นอีกท่าที่ค่อนข้างยากและต้องอาศัยสมาธิกับความตั้งใจอย่างสูง วางดัมบ์เบลไว้บนพื้น (ควรเลือกอันที่กลิ้งง่ายๆ) และเอาเท้าข้างหนึ่งของคุณเหยียบด้ามไว้ อย่าลืมหาที่จับไว้ให้มั่น ยกตัวขึ้นเพื่อให้เท้าข้างหนึ่งลอยขึ้นจากพื้นขณะที่อีกข้างหนึ่งเหยียบอยู่บนดัมบ์เบล คราวนี้ขยับนิ้วเท้าให้ดัมบ์เบลกลิ้งอยู่ใต้ฝ่าเท้า กรุณาทำช้าๆเพื่อไม่ให้เสียการทรงตัว ทำประมาณ 2-3 ยกแล้วค่อยเปลี่ยนข้าง

5. Banded Calf Raises

ท่าบริหารน่อง Banded Calf Raises

Banded Calf Raises ท่าบริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.bodybuilding.com/exercises/detail/view/name/calf-raises-with-bands

ยืนอยู่ตรงกลางของยางยืดออกกำลังกายด้วยเท้าทั้ง 2 ข้างและใช้ไหล่ยึดที่จับไว้เหมือนกับว่าคุณกำลังจะวิดพื้น ขยับนิ้วเท้าขึ้นลงช้าๆ เนื่องจากยางยืดสำหรับออกกำลังกายมีหลายชนิด จงเลือกชนิดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

6. ชกมวย

ชกมวย บริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.skinnymom.com/2014/03/28/9-best-calf-toners/

แม้การชกมวยจะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจมากกว่า แต่เนื่องจากส่วนใหญ่คุณต้องออกลีลาท่าทางชกมวยกับขยับขาอยู่บนปลายเท้าจึงทำให้น่องของคุณได้รับการบริหารเป็นอย่างดี นอกจากนี้กีฬาชกมวยจะใช้เวลาออกกำลังกายนานนับชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นชั่วโมงที่หนักหน่วงใช้ได้เลย

7. กระโดดเชือก

กระโดดเชือก บริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : creativebioscience.com/blog/how-to-burn-200-calories-in-just-15-minutes/

ไม่ต่างอะไรจากกีฬาชกมวยที่คุณต้องขยับร่างกายอยู่บนปลายเท้าเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งคุณกระโดดเชือกนานเท่าไร กล้ามเนื้อน่องของคุณก็จะยิ่งกระชับได้รูปเท่านั้น

8. ขึ้นลงบันได

ขึ้นลงบันได บริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.momtastic.com/health/104283-stair-workouts-at-home/

ทุกครั้งที่คุณเดินขึ้นบันได กล้ามเนื้อน่องของคุณก็จะได้ออกแรง หรือหากยิ่งวิ่งและเขย่งปลายเท้าขึ้นลงบันได กล้ามเนื้อน่องของคุณก็จะยิ่งกระชับอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญคือการได้บริหารกล้ามเนื้อหัวใจไปพร้อมๆกัน

9. กระดานทรงตัว

กระดานทรงตัว บริหารน่อง

เครดิตรูปภาพ : www.tuvie.com/drift-balance-board-improves-your-balance-and-core-muscle-strength/

กระดานเหล่านี้จะช่วยในการทรงตัวและทำงานประสานกัน แถมยังมีประโยชน์กับน่องของคุณอีกด้วยในขณะที่เคลื่อนที่ไปรอบๆกระดาน เนื่องจากกล้ามเนื้อน่องจะเกร็งตัวเพื่อรักษาสมดุล

Source : www.skinnymom.com/2014/03/28/9-best-calf-toners/