Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Breaking Your Sugar Addiction
วิธีเลิกติดหวานภายใน 4 สัปดาห์..เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าเดิม

วิธีเลิกติดหวาน

เครดิตรูปภาพ : leahtully.com/2012/03/29/sugar-free-vs-no-sugar-added/

EILEEN CHOW บล็อกเกอร์ชื่อดังจากเว็บไซต์ Yes Missy ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลิกติดความหวานภายใน 4 สัปดาห์ที่มาจากประสบการณ์จริงของเธอเอง ซึ่งเป็นคำแนะนำที่ดีมากเลยและ issue247.com อยากให้ทุกคนได้อ่านค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของสุขภาพให้อยู่ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บแล้ว มันยังมีผลต่อการลดน้ำหนัก รูปร่าง และผิวพรรณของเราอีกด้วย

วิธีเลิกอาหารหวาน

ฉันเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารรสหวานจัดมากและฉันรู้ว่าไม่ได้มีแค่ฉันคนเดียว ไม่ว่าจะเค้กหรือคุกกี้ล้วนเป็นของหวานสุดโปรดของฉันทั้งสิ้น แต่ตอนนี้ฉันเริ่มตระหนักถึงสุขภาพ การรับประทานรสหวานมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อกระบวนการเผาผลาญและทำให้มีโรคภัยไข้เจ็บตามมาอีกมากมาย ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจ ลด ละ เลิก การรับประทานอาหารที่มีรสชาติหวาน แต่ฉันก็ยังไม่สามารถหันหลังให้กับของหวานในเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆได้อยู่ดี เป้าหมายของฉันคือค่อยๆกำจัดน้ำตาลออกจากมื้ออาหารในแต่ละวัน และนี่คือแผนการ 4 สัปดาห์ในการเลิกพฤติกรรมติดหวานของฉันค่ะ

สัปดาห์ที่ 1 – ลดปริมาณน้ำตาลลง

ในสัปดาห์แรกฉันวางแผนที่จะให้ตัวเองยังสามารถรับประทานอาหารตามที่ต้องการได้อยู่ แต่จะจำกัดปริมาณต่อหนึ่งหน่วยบริโภคให้น้อยลง แทนที่จะกินคุกกี้ 10 ชิ้น ฉันจะกินแค่ 1-2 ชิ้นเท่านั้น ขณะที่อาหารในแต่ละวันก็รับประทาน 3-4 มื้อเพื่อให้มั่นใจว่าฉันจะไม่หิวหรืออยากกินขนมหวาน

ความรู้สึกในสัปดาห์ที่ 1

สัปดาห์นี้ฉันรู้สึกควบคุมตัวเองได้ดีทีเดียว บางครั้งฉันก็เผลอกินคุกกี้เกินจำนวนชิ้นที่ตั้งไว้ แต่ก็ไม่ถึงขั้นตามใจปากหรอกนะ

สัปดาห์ที่ 2 – เลิกกินขนมหวาน

ในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ฉันเริ่มตัดของหวานบางประเภทออกจากรายการอาหาร เช่น คุกกี้ น้ำอัดลม และลูกกวาด เป็นต้น และวางแผนที่จะกินผลไม้เพราะอย่างน้อยผลไม้ก็มีรสชาติหวานบ้างล่ะ! ที่สำคัญมันยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย สำหรับสัปดาห์นี้ฉันยังคงรับประทานอาหารวันละ 3-4 มื้อเช่นเดียวกับในสัปดาห์แรก

ความรู้สึกในสัปดาห์ที่ 2

ฉันรู้สึกดีมากเลย บอกตามตรงว่าฉันไม่ได้แตะของหวานหรืออาหารขยะใดๆทั้งสิ้น ฉันรู้สึกดีสุดๆที่ได้กินอาหารมื้อใหญ่และผลไม้เป็นอาหารว่าง

สัปดาห์ที่ 3 – เลิกรับประทานอาหารทุกอย่างที่มีน้ำตาลซ่อนอยู่

ตอนนี้ฉันบอกลาอาหารที่ใส่น้ำตาลแน่ๆหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือฉันจะเลิกกินอาหารทุกชนิดที่มีน้ำตาลซ่อนอยู่ อาหารหลายอย่างมีน้ำตาลแฝงตัวอยู่แต่เราอาจจะมองข้ามไปไม่ว่าจะเป็น ซีเรียล พาสต้า ขนมปัง หรือแม้แต่อาหารที่เราเชื่อว่ามีประโยชน์ เช่น น้ำผลไม้ ผลไม้ตากแห้ง เมล็ดธัญพืชอัดแท่ง และโยเกิร์ตผลไม้ สัปดาห์นี้ฉันวางแผนที่จะลดปริมาณและหลีกเลี่ยงอาหารทุกชนิดที่มีน้ำตาลแฝงอยู่

ความรู้สึกในสัปดาห์ที่ 3

สัปดาห์นี้ค่อนข้างวุ่นวายพิลึกและฉันแทบไม่มีโอกาสได้วางแผนอาหาร 3 มื้ออย่างเหมาะสมเลย ฉันรู้สึกว่าตัวเองต้องแย่แน่ๆ ทั้งหิวและอยากกินของหวานรวมทั้งอาหารขยะด้วย แต่ถึงได้กินเข้าไปจริงๆฉันก็คงไม่มีความสุขแน่นอนอยู่แล้ว

สัปดาห์ที่ 4 – ลดปริมาณน้ำตาลลงในระยะยาว

สัปดาห์นี้ฉันวางแผนที่จะรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลให้น้อยที่สุดต่อไป ควบคู่กับการพยายามรักษาสมดุลเพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการทานพาสต้าเพียงสัปดาห์ละครั้ง หรือทานของหวานเฉพาะในโอกาสพิเศษแบบนานๆที ฉันว่าการรักษาสมดุลเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพื่อที่คุณจะได้มีความสุขในชีวิตไปพร้อมๆกับการมีสุขภาพที่ดีแบบถาวร

ความรู้สึกในสัปดาห์ที่ 4

ฉันรู้สึกว่าสัปดาห์ที่ 4 ฉันมีความสุขกว่าในสัปดาห์ที่แล้วเสียอีก ฉันกลับไปมีความสุขกับการรับประทานอาหารวันละ 3 มื้อ ฉันไปตลาดเพื่อหาซื้อผลไม้สด การรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับฉันไปแล้ว ฉันรู้ว่าการรับประทานอย่างถูกสุขลักษณะนั้นจะช่วยให้สามารถวางแผนรายการอาหารได้ แต่ในเวลาที่ไม่ได้วางแผนฉันก็โหยหาขนมหวานอยู่นะ ฉะนั้นคุณต้องวางแผนการรับประทานอาหารของคุณให้ดี เพื่อป้องกันการตบะแตก

**สรุปทั้ง 4 สัปดาห์ในการงดของหวาน**

จริงๆฉันรู้สึกดีมากกับการรับประทานอาหารที่มีรสหวานน้อยลง สุขภาพดีขึ้น แถมฉันยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะรวมทั้งคุณค่าทางโภชนาการต่างๆอีกด้วย ฉันอยากแนะนำให้ทุกคนลองทำดู ไม่มีใครเจ็บปวดจากการรับประทานอาหารมีประโยชน์หรอก จงดูแลร่างกายและสุขภาพของคุณให้ดี เพื่อเราจะได้มีความสุขกับการใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ค่ะ

Source : yesmissy.com/how-to-stop-sugar-cravings/