Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

สมองของผู้ป่วยทางจิตที่ก่ออาชญากรรม
มีความซับซ้อนและแตกต่างจากคนทั่วไป

สมองผู้ป่วยทางจิตที่ก่ออาชญากรรมต่างจากคนทั่วไป

การศึกษาใหม่พบว่าแรงจูงใจที่ทำให้ผู้ป่วยทางจิตก่อเหตุอาชญากรรมรุนแรงหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรมอาจเกิดจากความผิดปกติของสมองส่วนที่ทำหน้าที่ในการตัดสินใจ โจชัว บัคฮอลซ์ ผู้วิจัยร่วมและผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า โดยปกติกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จะมองผู้ป่วยทางจิตเป็น “นักล่าไร้อารมณ์เลือดเย็น” ซึ่งทำสิ่งที่น่ากลัวเนื่องจากพวกเขาไม่มีความรู้สึกใดๆทั้งสิ้น..ต่างจากมนุษย์ทั่วไป การศึกษาล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ในวารสารนิวรอนเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมชี้ว่าปัญหาอาจไม่ใช่แค่ความสามารถในการควบคุมอารมณ์หรือการแสดงออกของพวกเขาเท่านั้น บัคฮอลซ์กับเหล่าผู้วิจัยร่วมได้นำเครื่อง MRI ไปยังรัฐวิสคอนซินเพื่อศึกษานักโทษที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำความมั่นคงระดับสอง 2 แห่งที่นั่น แม้ว่าจะมีเพียงร้อยละ 1 ที่เข้าข่ายแต่นักโทษชายในอเมริกาเหนือราวร้อยละ 15-25 กลับมีอาการป่วยทางจิตที่เห็นได้ชัด

ทีมงานซึ่งได้แก่กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสันและมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโกได้ตรวจดูสมองของนักโทษอาสาสมัคร 49 คนระหว่างทำการทดสอบให้มีความอดทนในการรอคอย ผลการตรวจของนักโทษที่ได้คะแนนสูงจากการประเมินมาตรฐานสูงสุดเพื่อหาอาการป่วยทางจิตแสดงให้เห็นว่ามีการทำงานของสมองส่วนเวนทรัลสเทรียทัมมากกว่าเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ เวนทรัลสเทรียทัมจะช่วยสมองในการชั่งน้ำหนักเพื่อตัดสินใจซึ่งถูกกระตุ้นด้วยผลตอบแทนต่างๆทำให้ไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ในระยะยาว เมื่อพบว่ามีการเชื่อมโยงกันระหว่างเวนทรัลสเทรียทัมกับอาการป่วยทางจิตแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบว่าเหตุใดสองส่วนนี้จึงมีความสัมพันธ์กัน บัคฮอลซ์กล่าวว่า “เรารู้ว่าสมองประกอบไปด้วยเครือข่ายใยประสาทซึ่งมีรูปแบบการทำงานในส่วนต่างๆเชื่อมโยงกันและควบคุมทุกส่วนของสมอง” กลุ่มนักวิจัยได้ศึกษาการเชื่อมโยงกันระหว่างเวนทรัลสเทรียทัมกับสมองส่วนอื่นๆพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการป่วยทางจิตในระดับสูงจะมีการเชื่อมโยงกันระหว่างเวนทรัลสเทรียทัมกับคอร์เทกซ์กลีบหน้าผากส่วนหน้าที่ค่อนข้างอ่อนแอ ซึ่งคอร์เทกซ์กลีบหน้าผากส่วนหน้ามีหน้าที่ตัดสินใจสำหรับเรื่องต่างๆในอนาคต

วิธีรักษาผู้ป่วยทางจิต

การทำความเข้าใจว่าสมองของผู้ป่วยทางจิตทำงานอย่างไรจะเป็นใบเบิกทางสู่วิธีการรักษา ยกตัวอย่างเช่นเวนทรัลสเทรียทัมจะทำงานหนักเกินไปเมื่อผู้ป่วยทางจิตซึ่งเกี่ยวข้องกับสารเสพติดได้รับการกระตุ้นด้วยยา ดังนั้นเราอาจต้องอาศัยกลยุทธ์ในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพวกเขา อย่างไรก็ตามเขาหวังว่าการศึกษานี้จะช่วยเปลี่ยนความคิดของคนส่วนใหญ่ที่มีต่ออาการป่วยทางจิต บัคฮอลซ์กล่าวว่า “การตัดสินใจที่ผิดพลาดของพวกเขาเห็นได้ชัดว่าเกิดจากการทำงานของสมองนั่นเอง หรือง่ายๆคือสิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากพฤติกรรมของมนุษย์..ไม่ใช่สิ่งเร้นลับใดๆทั้งสิ้น”

Blogger : Erin Schumaker

Source : huffingtonpost.com