Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Botox Injections For Your Armpits Can Help Curb Sweating
ฉีดโบท็อกซ์รักแร้ลดปัญหาเหงื่อ

ฉีดโบท็อกซ์รักแร้ลดปัญหาเหงื่อ

ล่าสุดชาวเน็ตได้ร่วมเป็นประจักษ์พยานในการฉีดโบท็อกซ์รักแร้ของคริสซี่ ไทเก้นบนอินสตาแกรม ส่วนผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติแต่ไม่เกี่ยวข้องกับความร้อนหรือการออกกำลังกายหรือแค่ไม่อยากมีเหงื่อท่วมรักแร้การรักษาด้วยวิธีนี้อาจช่วยได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามคุณควรเข้าใจกระบวนการดังกล่าวให้ถ่องแท้ก่อนที่จะตัดสินใจทำ

ภาวะเหงื่อออกมากเกินไปอาจไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการ แต่จริงๆแล้วก็เป็นปัญหาที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ชาวอเมริกันประมาณร้อยละ 2-3 กำลังประสบกับภาวะเหงื่อออกใต้วงแขนมากเกินไปซึ่งมักจะเริ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย แม้ว่าการมีเหงื่อออกมากเกินไปจะไม่ได้หมายถึงผู้ที่มีปัญหาสุขภาพซ่อนอยู่ แต่ภาวะเหงื่อออกใต้วงแขนมากเกินไปก็ยังเป็นปัญหาของคนจำนวนมากอยู่ดี ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่เกิดจากปริมาณเหงื่อมากกว่าปกติคือผู้ป่วยจะรู้สึกมั่นใจในตนเองต่ำ

แม้ว่าจะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อมานานแล้วแต่โบท็อกซ์ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเพื่อรักษาภาวะเหงื่อออกมากในปี 2004 อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาในระยะยาวที่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยปกติระบบประสาทจะกระตุ้นต่อมเหงื่อให้ทำงานเมื่ออุณหภูมิร่างกายเพิ่มสูงขึ้น เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในร่างกายบริเวณที่มีเหงื่อออกโดยตรงเส้นประสาทที่ทำงานเกินจะหยุดชะงัก โดยปกติจะเริ่มมีอาการหลังจากที่ผ่านไปสิบวันและอยู่ได้นานราว 6-8 เดือน เมื่อระบบประสาทไม่ส่งสัญญาณไปยังต่อมเหงื่อ เหงื่อก็จะไม่ออก

การฉีดโบท็อกซ์ควรใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น แต่คุณอาจรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อต้องฉีดหลายครั้ง ดังนั้นแพทย์จะใช้ยาชากับคนไข้ก่อนเริ่มฉีดโบท็อกซ์อย่างน้อย 30 นาทีเพื่อระงับอาการปวดทางกาย จากนั้นก็จะวางตะแกรงบริเวณใต้วงแขนเพื่อจุดตำแหน่งที่ต้องการฉีดยาเข้าไปในผิวหนังชั้นแรก เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการคนไข้จะสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้แต่ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อติดตามผลเป็นเวลาสองสัปดาห์ ทั้งนี้หากคุณไม่ถูกกับเข็มฉีดยาก็ยังมีวิธีอื่นๆในการช่วยรักษาภาวะเหงื่อออกมากได้ซึ่งได้แก่ยาเฉพาะที่ชื่อ Qbrexza หาซื้อได้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังทั่วไป มันเป็นกระดาษผืนเล็กๆที่ใช้เช็ดใต้วงแขนวันละหนึ่งครั้งและช่วยลดปริมาณเหงื่อลงได้ Qbrexza มีส่วนผสมของไกลโคไพโรเนียมร้อยละ 2.4 โดยพุ่งเป้าไปที่ต่อมเหงื่อเพื่อลดปริมาณเหงื่อออกมากเกินไปบริเวณรักแร้ แต่ก็ไม่สามารถระงับได้ 100% ดังนั้นคนไข้ยังต้องใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ทั้งนี้ในแง่ของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากโบท็อกซ์แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะทนต่อฤทธิ์ยาได้ดี แต่บางคนที่มีเหงื่อออกมากจริงๆก็ไม่อาจกำจัดเหงื่อทั้งหมดได้ในทันที ทว่าอย่างน้อยก็ช่วยได้อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังไม่ทำให้เกิดภาวะเหงื่อออกชดเชยตำแหน่งอื่นๆแทนบริเวณใต้วงแขนด้วย ขณะที่ผู้หญิงตั้งครรภ์หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับประสาทและกล้ามเนื้อควรหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยวิธีนี้

Blogger : Kayla Greaves

Source : bustle.com