Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Your Biotin Might Not Be Working, Unfortunately
ไบโอตินจำเป็นต่อสุขภาพเส้นผมและเล็บของคนเราจริงหรือ?

ไบโอตินจำเป็นต่อสุขภาพเส้นผมและเล็บจริงหรือ

หากคุณต้องการไว้ผมยาวราวกับราพันเซล แน่นอนว่าคุณต้องรู้สึกคุ้นเคยกับไบโอติน ไม่ว่าจะเป็นแชมพูผสมไบโอติน ครีมบำรุงหนังศีรษะผสมไบโอติน หรืออาหารเสริมไบโอตินที่ได้รับความนิยม แต่จะว่าไปผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็หลีกเลี่ยงยากเนื่องจากไบโอตินคือวิตามินที่จะช่วยเพิ่มความหนาและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 หรือวิตามินเอชถูกจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี สามารถพบได้ในอาหารต่างๆ เช่น ไข่แดง ปลาแซลมอน และผักใบเขียว นอกจากนี้ยังพบว่าภายในร่างกายของเรามีการสร้างไบโอตินจากเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ด้วย อันที่จริงร่างกายของเราไม่ได้ต้องการไบโอตินมากเท่าไหร่นัก แต่เนื่องจากไบโอตินมีส่วนสำคัญกับการเจริญเติบโตของเซลล์ เราจึงนำมาใช้ประโยชน์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเล็บและเพิ่มความยาวให้กับเส้นผม

ไบโอตินจำเป็นต่อสุขภาพเส้นผมและเล็บของคนเราจริงหรือ

มีการศึกษาเพียงไม่กี่ชิ้นที่สนับสนุนเรื่องประสิทธิภาพของไบโอตินที่มีผลต่อเล็บและยังไม่มีข้อมูลว่าวิตามินชนิดนี้สามารถบำรุงเส้นผมได้ด้วย ไบโอตินสามารถละลายในน้ำได้ดังนั้นเมื่อมีปริมาณมากเกินไปภายในร่างกายมันก็จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นของเสีย ส่วนผู้ที่ขาดไบโอตินเราสามารถสังเกตได้จากเล็บและเส้นผมที่เปราะบางรวมถึงอาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบางคนยังคงแนะนำไบโอตินเนื่องจากมันไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามไบโอตินไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ที่ขาดไบโอตินจึงไม่มีใครกำหนดปริมาณในการรับประทาน แต่ปริมาณส่วนใหญ่ที่แนะนำคือวันละ 2,500 mcg หรือ 2.5 mg

ขณะที่ผลลัพธ์เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเส้นผมยังไม่ชัดเจน ปรากฏว่ามีรายงานชิ้นหนึ่งที่กล่าวถึงผลข้างเคียงที่เกิดจากการรับประทานไบโอตินได้แก่อาการสิวเห่อเนื่องจากวิตามินในร่างกายขาดความสมดุล ทั้งไบโอตินและวิตามินบี 5 ล้วนถูกดูดซึมมาจากลำไส้ผ่านทางตัวรับเดียวกัน ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารเสริมไบโอตินปริมาณไบโอตินในลำไส้ก็จะมากกว่าวิตามินบี 5 และทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี 5 ขณะเดียวกันเชื่อว่าวิตามินบี 5 มีหน้าที่ปกป้องชั้นผิวและลดปัญหาสิวอักเสบได้ ด้วยเหตุนี้การที่ร่างกายขาดวิตามินบี 5 หรือมีไบโอตินมากเกินไปจึงทำให้เกิดสิวอักเสบได้

วิธีแก้ล่ะ? ง่ายๆก็แค่เลิกรับประทานไบโอตินในปริมาณที่มากเกินไป คุณควรหยุดรับประทานไบโอตินทันทีที่พบว่าเล็บหรือเส้นผมกำลังมีปัญหา อันที่จริงไบโอตินก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรา เพียงแต่มีน้อยคนนักที่มันสามารถช่วยได้ ในทางกลับกันหากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้นจากการรับประทานไบโอติน คุณไม่จำเป็นต้องหยุดทันที คุณจะรับประทานวิตามินบี 5 ควบคู่ไปกับไบโอตินเพื่อปรับสมดุลหรือจะรอให้ผมยาวเองตามธรรมชาติก็ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณคนเดียว

Blogger : Arielle Pardes

Source : intothegloss.com