Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

10 ข้อแตกต่างระหว่างการรับประทานอาหาร
ของชาวอเมริกันและชาวฝรั่งเศส

การรับประทานอาหารของชาวอเมริกันและชาวฝรั่งเศส

ดูเหมือนว่าชาวอเมริกันจะหลงใหลอาหารของประเทศอื่นๆ ว่ากันว่าอเมริกาเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้คนสุขภาพแย่มากที่สุดในโลก ดังนั้นไม่แปลกที่เรามักจะมองหาเคล็ดลับในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าผู้หญิงฝรั่งเศสควบคุมน้ำหนัก แต่ความจริงคือ..การเลือกรับประทานอาหารและวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสทำให้พวกเขามีอัตราการเป็นโรคอ้วนต่ำกว่าชาวอเมริกัน ด้วยเหตุนี้เราจึงมองหาความแตกต่างระหว่างอาหารฝรั่งเศสกับอาหารอเมริกันเพื่อดูว่าเราสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้าง

อาหารคำเล็กแต่เน้นหนักๆ

อาหารบุฟเฟ่ต์กับการรับประทานจนอิ่มจุกไม่ได้เป็นที่นิยมในฝรั่งเศสเหมือนกับในอเมริกา อาหารฝรั่งเศสจะเน้นคำเล็กแต่หนักไปด้วยไส้ เนื้อ ผัก ชีส และขนมปัง

การรับประทานอาหารจานด่วนพบเห็นได้ยากกว่ามาก

การศึกษาในปี 2012 พบว่าชาวอเมริกันหนึ่งในสี่คนจะรับประทานอาหารจานด่วนอย่างน้อยวันละครั้ง ในทางกลับกันชาวฝรั่งเศสจะให้ความสำคัญกับการปรุงอาหารเองที่บ้านโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่น

พวกเขาจะหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนสมาธิในระหว่างมื้ออาหาร

การรับประทานอาหารมื้อเที่ยงที่โต๊ะทำงานหรือในรถกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับชาวอเมริกัน แต่พฤติกรรมดังกล่าวกลับพบเห็นได้น้อยมากในฝรั่งเศส ชาวฝรั่งเศสจะหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนสมาธิในขณะรับประทานอาหารอย่างทีวี การขับรถ หรือการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่พวกเขาจะมีความสุขเมื่อได้อยู่ท่ามกลางเพื่อนๆและครอบครัว

อาหารของพวกเขาต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อเทียบในแต่ละวันชาวอเมริกันอาจดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าชาวฝรั่งเศส ทว่าการดื่มไวน์ในระหว่างมื้ออาหารกลับเป็นเรื่องปกติในฝรั่งเศส แต่พวกเขาจะไม่ดื่มหนักเหมือนกับชาวอเมริกัน ที่สำคัญนี่เป็นเรื่องของวัฒนธรรมมากกว่า

อาหารเช้าเบาๆ

ที่อเมริกาเรามักจะได้ยินว่าอาหารเช้าคือมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ด้วยเหตุนี้เราจึงจัดหนักจัดเต็มทั้งเนื้อ ชีส และมันฝรั่ง แต่อาหารเช้าของฝรั่งเศสโดยทั่วไปแล้วจะนิยมรับประทานแค่ขนมปังทาเนย น้ำผึ้ง หรือแยมผลไม้เท่านั้นเอง

พวกเขาเชื่อในความพอดี

ไขมันและคาร์โบไฮเดรตไม่ใช่สิ่งต้องห้ามในฝรั่งเศส ชาวฝรั่งเศสจะไม่กำจัดอาหารกลุ่มใดก็ตามเนื่องจากพวกเขาเชื่อมั่นในกฎ “เราควรเดินสายกลางในทุกเรื่อง”

พวกเขารับประทานอวัยวะเกือบทุกส่วนของสัตว์

ดูเหมือนชาวฝรั่งเศสจะคิดว่าไม่มีอวัยวะส่วนใดของสัตว์ที่ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นเท้า ตับ กระเพาะอาหาร ลิ้น ตับอ่อน ไส้ หรือแม้แต่ลูกอัณฑะ ดังนั้นถ้าคุณสั่งอาหารในฝรั่งเศส..คุณอาจไม่อยากรู้หรอกว่านี่คืออะไร

พวกเขาไม่ไปฟิตเนส

คุณอาจคิดว่าชาวฝรั่งเศสต้องใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญอาหารมื้อใหญ่ๆเหล่านั้น แต่เสียใจด้วยคุณคิดผิด พวกเขามักจะออกกำลังกายนอกบ้านโดยการวิ่ง ว่ายน้ำ และเดินมากกว่าตอนขับรถเสียอีก

พวกเขานิยมไปจ่ายตลาด

การศึกษาหนึ่งเผยว่าชาวอเมริกันจะรับประทานอาหารแปรรูปมากกว่าอาหารสดถึงร้อยละ 31 ขณะที่ชาวฝรั่งเศสชอบไปจ่ายตลาดซื้อผักสด เช่น เห็ด กระเทียมต้น มะเขือม่วง และชีสต่างๆ

พวกเขารับประทานขนมหวานทุกคืน

แม้ว่าเอแคลร์ มูสส์ และมาการองจะเป็นขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส แต่ชาวฝรั่งเศสกลับไม่รับประทานพวกมันเป็นขนมหวานแต่เลือกรับประทานผลไม้แทนต่างหาก และที่สำคัญพวกเขาจะรับประทานในสัดส่วนที่น้อยกว่าชาวอเมริกัน

Blogger : Stephanie Ashe

Source : thisisinsider.com