Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Benefits of Jumping Rope That Will Have You Skipping With Joy
11 ข้อดีของการกระโดดเชือก

ข้อดีของการกระโดดเชือก

การกระโดดเชือกมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด..ทั้งดีต่อสุขภาพขาและกล้ามเนื้อต่างๆ อีกทั้งช่วยในการลดน้ำหนัก แถมยังดีต่อหัวใจ ปอด และสมองอีกด้วย หากคุณยังไม่เคยลองกระโดดเชือก บางทีคุณประโยชน์ด้านล่างทั้งหมดนี้อาจทำให้คุณต้องรีบออกไปหาเชือกมากระโดดโดยด่วนที่สุด

1. ช่วยเผาผลาญแคลอรี่และลดน้ำหนัก

อันที่จริงการกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการจ๊อกกิ้ง การวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือการออกกำลังกายรูปแบบอื่นเสียอีก การศึกษาพบว่าการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมงจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 1,300 แคลอรี่และการกระโดดเชือก 10 นาทีจะเทียบเท่ากับการวิ่งระยะทาง 8 ไมล์ (หรือราว 12 กิโลเมตร)

2. ลดอาการบาดเจ็บที่เท้า ข้อเท้า และขาท่อนล่าง

การกระโดดเชือกจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเจ็บเท้าและข้อเท้ารวมถึงดีต่อผู้ที่มีอาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้ามาก่อนหน้านี้ด้วย การกระโดดเชือกจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเท้ากับข้อเท้าให้แข็งแรงเนื่องจากมันจะบังคับให้คุณต้องลงน้ำหนักบริเวณหน้าเท้าแทนส้นเท้าและช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้ นอกจากนี้การกระโดดเชือกยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ของเท้าจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เล่นกีฬาอย่างฟุตบอล บาสเก็ตบอล และเทนนิส

3. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ทุกครั้งที่คุณกระโดดและลงพื้น น้ำหนักจะลงไปที่กระดูกมากขึ้น คุณอาจคิดว่าไม่ดีเนื่องจากแรงกดลงไปที่ข้อต่อแต่จริงๆแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น การออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวจะดีต่อกระดูกและข้อต่อเนื่องจากการเจริญเติบโตของกระดูกนั้นไม่แตกต่างจากกล้ามเนื้อ ยิ่งคุณออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวมากเท่าไหร่ กระดูกก็จะยิ่งมีมวลกระดูกมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นยิ่งคุณกระโดดเชือก กระดูกของคุณก็จะยิ่งหนาแน่นและแข็งแรง รวมถึงช่วยป้องกันโรคกระดูกเสื่อม เช่น โรคกระดูกพรุนได้ด้วย

4. พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมือและตา

การออกกำลังกายนี้จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมือและตาเนื่องจากคุณต้องใช้มือในการเหวี่ยงเชือกและใช้ตามองเชือกไปด้วยขณะกระโดด..ยังไม่รวมถึงการกะจังหวะในการกระโดดให้แม่นยำอีกด้วย การกระโดดเชือกจะบังคับให้สมองประมวลการเคลื่อนไหวหลายอย่างและทำงานประสานกันอย่างกลมเกลียว ตอนแรกคุณอาจกระโดดเชือกไม่เก่งแต่ไม่นานคุณจะควบคุมจังหวะต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

5. การหายใจและความอึด

นอกจากจะช่วยในเรื่องการบริหารหลอดเลือดและหัวใจแล้ว การกระโดดเชือกยังมีประโยชน์ต่อปอดของเราอีกด้วย เนื่องจากเมื่อคุณหายใจเหนื่อยหอบ ปอดก็จะค่อยๆเพิ่มความสามารถในการดึงออกซิเจนเข้าไปและเริ่มต้นการทำงาน

6. สามารถทำได้ทุกที่

คุณสามารถกระโดดเชือกได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ริมทางเดิน ในสนามหลังบ้าน หรือในสวนสาธารณะก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถพกเชือกไปที่โรงยิมและกระโดดเล่นพร้อมกับเพื่อนๆได้อีกด้วย

7. สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น

การกระโดดเชือกมีประโยชน์มหาศาลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของคนเรา อีกนัยหนึ่งคือการกระโดดเชือกจะช่วยบริหารหัวใจให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม ผลประโยชน์ที่ตามมาคือความดันโลหิตต่ำลง อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักต่ำลง โอกาสในการเป็นโรคหัวใจและหัวใจวายลดลง รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลลดลงด้วย เมื่อหัวใจแข็งแรงก็จะยิ่งสูบฉีดเลือดและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อได้มากขึ้น และเมื่อมีเลือดกับออกซิเจนในกล้ามเนื้อมากขึ้นก็หมายความว่าการทำงานของพวกมันก็จะยิ่งทนและนานมากขึ้นไปอีก

8. คล่องแคล่ว ว่องไว และมีความสมดุล

การกระโดดเชือกจะทำให้คุณคล่องแคล่วว่องไวและทำให้คุณทรงตัวได้ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้รูปร่างของคุณก็จะดูดี มีกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง และอดทนยิ่งขึ้น

9. ขจัดสารพิษ

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการกระโดดเชือกคือมันจะช่วยขับสารพิษออกจากผิวหนังและร่างกายผ่านระบบน้ำเหลืองซึ่งเปรียบเหมือนระบบกำจัดของเสียภายในร่างกายมนุษย์ การกระโดดเชือกจะทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งตั้งแต่ต้นจรดปลาย จากนั้นสารพิษก็จะถูกขับออกจากระบบน้ำเหลืองของคุณ นอกจากนี้การกระโดดเชือกยังทำให้คุณเหงื่อออกซึ่งดีต่อผิวหนังเนื่องจากมันจะขับสารพิษและเชื้อแบคทีเรียออกไปทำให้ป้องกันการเกิดสิวและผิวพรรณมีสุขภาพดี

10. สร้างกล้ามเนื้อ

การกระโดดเชือกจะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อแต่ก็แตกต่างจากการยกน้ำหนัก อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อของคุณจะกระชับขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อคุณกระโดดเชือกกล้ามเนื้อขาเกือบทุกส่วนจะทำงานขณะที่แขนก็ต้องเหวี่ยงเชือก แผ่นหลังของคุณต้องตั้งตรง แม้แต่กล้ามเนื้อหน้าท้องก็ยังต้องเกร็งอีกด้วย

11. ลดความตึงเครียด

การกระโดดเชือกเป็นประจำจะทำให้คุณมีความสุข ผ่อนคลายความเครียด แถมยังต่อสู้กับโรควิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ด้วย เนื่องจากมีสารเคมีสำคัญ 2 ชนิดที่สมองจะหลั่งออกมาขณะออกกำลังกายได้แก่สารเซโรโทนินและสารเอนโดแคนนาบินอยด์ สารเซโรโทนินจะให้ความรู้สึกสนุกและมีความสุข ส่วนสารเอนโดแคนนาบินอยด์จะให้ความรู้สึกผ่อนคลายและช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ดังนั้นผู้ที่กระโดดเชือกจะได้รับสารทั้งสองชนิดนี้อย่างแน่นอน

Source : fitandme.com