Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Benefits Of Coconut Oil You Didn’t Know About
10 คุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์หลายอย่างตั้งแต่สามารถนำไปปรุงอาหาร บำรุงสุขภาพ ไปจนถึงเรื่องของความงาม น้ำมันมะพร้าวมีไขมันอิ่มตัวสูง ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา นอกจากนี้ยังเป็นกรดไขมันห่วงโซ่ขนาดกลางที่ช่วยส่งเสริมการเผาผลาญและเพิ่มพลังงานได้ คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจกับคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

1. จุดเดือดสูง

คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวในการปรุงอาหาร ทอด และอบด้วยอุณหภูมิที่สูง น้ำมันจะไม่ทำปฏิกิริยาออกซิไดซ์และสลายตัวจนกระทั่งถึงอุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 252 องศาเซลเซียส เราขอแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนจากน้ำมันพืชมาใช้น้ำมันมะพร้าวตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า

2. ครีมบำรุงผิว

จูบลาผิวแห้งที่ไม่สม่ำเสมอไปได้เลย น้ำมันมะพร้าวสามารถบำรุงได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย นี่คือครีมบำรุงผิวจากธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมซึ่งไม่ทำให้ผิวมันเยิ้มเกินไป อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนในเซลล์ผิวและริ้วรอยร่องลึกอีกด้วย

3. เร่งอัตราเผาผลาญอาหารและช่วยลดน้ำหนัก

น้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCFA) หรือที่เรียกว่าห่วงโซ่ไตรกลีเซอไรด์กลาง (MCT) มันเป็นไขมันเพื่อสุขภาพและปราศจากไขมันทรานส์ใดๆทั้งสิ้น อนุภาคของกรดไขมันนี้จะส่งต่อไปยังตับทันทีเพื่อเพิ่มพลังงานและเร่งการเผาผลาญ ผลที่ได้จึงเป็นการลดน้ำหนัก

4. ยาสีฟัน

เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เราจึงสามารถผสมน้ำมันมะพร้าวที่แช่เย็นจนเป็นครีมกับเบคกิ้งโซดาเพื่อนำไปแปรงฟันได้ ควรเก็บในภาชนะที่เย็นเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวจะกลับไปเป็นของเหลวที่อุณหภูมิ 74 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 23 องศาเซลเซียส

5. ครีมนวดผม

นอกจากนำไปบริโภคและใช้เป็นครีมบำรุงผิวกายแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังมีประโยชน์กับเส้นผมด้วย คุณสามารถหมักทิ้งไว้ข้ามคืนหรือแค่ 15 นาทีเพื่อบำรุงผมให้มีสุขภาพดีและเงางาม เพียงนวดและล้างออกจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนปกติ

6. รักษาแผลมีดบาดและผิวไหม้จากแสงแดด

น้ำมันมะพร้าวจะให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ เพียงใช้ร่วมกับน้ำมันลาเวนเดอร์ 2-3 หยดจะช่วยรักษาผิวไหม้และไม่ให้ผิวลอก นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยในการผลิตคอลลาเจนและซ่อมแซมเซลล์ผิวอีกด้วย

7. สร้างน้ำนมแม่

ถ้าคุณเป็นแม่ที่กำลังให้นมอยู่คุณคงรู้ว่าน้ำนมคือกุญแจสำคัญในเรื่องพัฒนาการของลูกน้อย การบริโภคน้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมเนื่องจากไขมันดีจะสร้างฮอร์โมนซึ่งช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนม

8. ยาดับกลิ่นกายธรรมชาติ

กรดลอริคในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นกาย

9. ใส่ในกาแฟ

แทนการใส่ครีมในกาแฟ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มรสชาติและการดูดซึมของวิตามินบวกกับสารอาหารในร่างกายไม่ต่างจากไขมันตัวดีที่จำเป็น

10. ขัดผิว

เราสามารถนำไปขัดผิวง่ายๆโดยการผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำตาลในสัดส่วนที่เท่าๆกัน ใช้ได้ทั้งในอ่างอาบน้ำและฝักบัวเพื่อผิวที่เนียนนุ่มนวลชวนสัมผัส

เห็นหรือยังว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถนำมาใช้ได้ในหลากหลายวิธีและมีคุณประโยชน์นานัปการ ลองหามาใช้สักกระปุกสิคะ

Blogger : Bobbi Klein

Source : lifehack.org