Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

การเตรียมรับมือกับการมีประจำเดือนครั้งแรก
นั้นยุ่งยากกว่าที่คิด..จริงหรือ?

การมีประจำเดือนครั้งแรกนั้นยุ่งยากกว่าที่คิด จริงหรือ

ครั้งแรกที่มีประจำเดือนฉันเพิ่งขึ้นชั้นมัธยมปีที่ 1 และคิดว่าตัวเองคงดูเจ๋งมากถ้าได้ใส่ชุดจัมป์สูทสีแดงไปโรงเรียน แต่พอกลับมาบ้านฉันก็สังเกตเห็นคราบสีแดงเปรอะอยู่ตามขอบกางเกงใน ฉันรู้ได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นและโชคดีที่ฉันมีผ้าอนามัยได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ แต่ผลการวิจัยใหม่ชี้ว่าการเตรียมรับมือกับการมีประจำเดือนครั้งแรกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ฉันมั่นใจว่าตอนมีประจำเดือนครั้งแรกของเด็กสาวส่วนใหญ่คงไม่ใช่ภาพลูกสาวนั่งเล่าประสบการณ์แดงเดือดกับคุณแม่ผู้เตรียมผ้าอนามัยพร้อมเสร็จสรรพเพื่อรอฉลองการเข้าสู่วัยสาวเต็มตัวของลูกน้อยสุดที่รักอย่างแน่นอน แต่จะเป็นอะไรที่สมจริงกว่านั้นเมื่อลูกสาวกรีดร้องอยู่ตรงบันไดและโวยวายว่าเธอจะต้อง “ตกเลือด” และต่อให้คุณผ่านการมีประจำเดือนมาหลายปีดีดักแล้วแต่คุณก็คงไม่ได้เตรียมพร้อมตลอดเวลาหรอกใช่ไหม? ทว่าอย่างน้อยคุณก็ต้องขอผ้าอนามัยจากเพื่อน คุณเข้าใจความรู้สึกของฉันหรือยัง?

จากการสำรวจล่าสุดพบว่านอกจากผู้หญิงจะตกใจกับการมีประจำเดือนครั้งแรกแล้ว พวกเขายังไม่รู้วิธีหรือไม่มีอุปกรณ์ใดๆในการรับมือกับเหตุการณ์นี้ด้วย

ได้มีแบบสอบถามเพื่อสำรวจปฏิกิริยาและความรู้สึกต่อการมีประจำเดือนครั้งแรกของผู้หญิงชาวอเมริกันจำนวน 2,000 คน ผลที่ได้ค่อนข้างน่าตกใจเนื่องจากผู้หญิงราวหนึ่งในสามตอบว่าพวกเขารู้สึก “สับสน” ขณะที่หนึ่งในสี่ยอมรับว่าพวกเขารู้สึกไม่พร้อมและอีกร้อยละ 43 รู้สึก “กลัว” กับสิ่งที่เกิดขึ้น สำหรับฉัน..สิ่งที่น่าหงุดหงิดมากเกี่ยวกับสถิติเหล่านี้คือผู้หญิงไม่ควรรู้สึกอึดอัดใจหรือกลัวการมีประจำเดือนของตัวเองไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกหรือครั้งที่ห้าสิบแล้วก็ตาม ในปี 2018 ได้มีการสำรวจเกี่ยวกับการมีประจำเดือนของคนทั่วโลกพบว่าผู้คนในประเทศต่างๆเช่น จีน อินเดีย อังกฤษ และเนปาลไม่ได้มีการศึกษาที่เหมาะสมเกี่ยวกับประจำเดือน ที่สำคัญยังเข้าไม่ถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยสำหรับสตรี อีกทั้งยังถูกจำกัดการเข้าร่วมกิจกรรมหรือสถานที่ต่างๆในช่วงที่มีประจำเดือนด้วย ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยถูกบังคับให้เชื่อว่าการมีประจำเดือนนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม แต่ New York Post รายงานว่าผู้เข้าร่วมการสำรวจร้อยละ 48 กล่าวว่าพวกเขาไม่เคยปรึกษาเรื่องการมีประจำเดือนกับใครมาก่อนขณะที่อีกร้อยละ 53 เปิดเผยว่าพวกเขาไม่เคยได้รับการศึกษาเกี่ยวกับหัวข้อนี้เลย อย่างไรก็ตามงานวิจัยเพิ่มเติมกล่าวว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มกล้าพูดคุยเรื่องประจำเดือนกันมากขึ้นและบางคนก็กล้าเปิดเผยกับผู้ชายด้วยเช่นกัน

ทุกวันนี้หนึ่งในหัวข้อสนทนาสุดโปรดของฉันคือเรื่องสรีระของผู้หญิง ฉันชอบแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆและรู้สึกภูมิใจในความสามารถของร่างกาย แต่ผู้หญิงบางคนก็เลือกที่จะเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัวซึ่งก็ไม่เป็นไรเลยเหมือนกัน ผู้หญิงที่เข้าร่วมการสำรวจอายุ 55 ปีหรือมากกว่านั้นประมาณร้อยละ 50 ยอมรับว่าพวกเขาไม่เคยหยิบยกเรื่องประจำเดือนของตัวเองมาสนทนา ขณะที่ผู้หญิงอายุตั้งแต่ 18-24 ปีกล่าวว่าพวกเขาเคยพูดคุยกันเรื่องการมีประจำเดือนครั้งแรกและหญิงสาวที่เข้าร่วมการสำรวจประมาณหนึ่งในสิบกล่าวว่าพวกเขารู้สึกสบายใจมากเมื่อพูดคุยเรื่องนี้กับคุณพ่อของตัวเอง ฉันคิดว่านี่ล่ะคือข้อพิสูจน์ว่าโลกของเราเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว จากสถิติดังกล่าวทำให้รู้ว่าผู้หญิงทุกช่วงอายุเริ่มมองว่าการมีประจำเดือนนั้นจริงๆแล้วไม่ใช่สิ่งต้องห้ามแต่เป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่สวยงามของร่างกายผู้หญิงที่ควรได้รับการยกย่องและให้เกียรติ..ไม่ใช่การดูถูกดูแคลน

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com