Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Warning : This Bacteria Could Be Hiding in Your Salad
แบคทีเรียลิสทีเรียอาจซุกซ่อนอยู่ในสลัดของคุณ

แบคทีเรียลิสทีเรียอาจซุกซ่อนอยู่ในสลัด

อย่าเพิ่งทำเป็นกระต่ายตื่นตูมไป แต่ถ้าคุณนิยมรับประทานสลัดซีซาร์เป็นชีวิตจิตใจล่ะก็ คุณจำเป็นต้องอ่านบทความนี้ การศึกษาใหม่โดยกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูแสดงให้เห็นว่าลิสทีเรีย (เชื้อแบคทีเรียที่คุณอ่านเจอในข่าวเรียกคืนอาหารเมื่อไม่นานมานี้) สามารถมีชีวิตอยู่ในเนื้อเยื่อของผักกาดโรเมนได้ในทุกขั้นตอนการเจริญเติบโตของพืช แถมยังอยู่รอดได้แม้ว่าจะผ่านกระบวนการสุขาภิบาลอาหารหลังการเก็บเกี่ยวแล้วก็ตาม

กลุ่มนักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ซึ่งนำโดยอะแมนด้า เดียริ่ง พบว่าผักกาดที่สัมผัสถูกเชื้อแบคทีเรียจะทำให้เนื้อเยื่อพืชติดเชื้อได้ภายใน 30 นาที นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเข้าไปในพืชโดยผ่านทางรากเมื่อผักกาดโรเมนเริ่มเจริญเติบโตจะสามารถมีชีวิตอยู่บนใบผักกาดได้นานถึง 60 วันหรือมากกว่านั้น

ลิสทีเรียเป็นเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ เช่น ซาลามี่และฮ็อทด็อก ล่าสุดมีการวิจัยพบว่าลิสเทริโอซิสหรือโรคติดเชื้อลิสทีเรียมีสาเหตุมาจากการปนเปื้อนในเซเลอรี่ แคนตาลูป ต้นกล้า และแอปเปิ้ล ในแต่ละปีจะมีผู้ติดเชื้อลิสทีเรียประมาณ 1,600 คนและเสียชีวิตราว 260 คน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่กลุ่มนักวิจัยตัดสินใจที่จะตรวจสอบว่าผักกาดโรเมนมีความเสี่ยงมากแค่ไหน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นโรคลิสเทริโอซิส? ผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่เป็นไข้ ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน และท้องเสีย ทว่าบางครั้งอาจไม่แสดงอาการนานถึงสองเดือนหลังจากที่บริโภคเข้าไป ขณะเดียวกันหากเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์การติดเชื้ออาจทำให้แท้ง ตายคลอด หรือคลอดก่อนกำหนดได้ แต่ถ้าเป็นทารกแรกเกิด ผู้ใหญ่อายุเกิน 65 ปี และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอก็ต้องคอยระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะถ้าพวกเขามีอาการรุนแรงซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นเดียริ่งจึงแนะนำว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในกระป๋องหรือปรุงสุกแล้ว

ท้ายสุดกลุ่มนักวิจัยจากศูนย์วิศวกรรมความปลอดภัยด้านอาหารแห่งมหาวิทยาลัยเพอร์ดูได้ใช้ข้อมูลอันน่ากลัวนี้เพื่อพยายามป้องกันสารพิษปนเปื้อนในอาหารก่อนที่จะถึงเวลาเก็บเกี่ยว เนื่องจากมีเพียงไม่กี่วิธีที่จะทำให้ผลิตผลเหล่านี้ปราศจากเชื้อโรค หากโชคร้ายเราทุกคนก็มีโอกาสเสี่ยงในการบริโภคผักกาดโรเมนที่ปนเปื้อน เราไม่ได้บอกว่าคุณไม่ควรรับประทานสลัดซีซาร์อีกต่อไป แต่แค่ควรระวังว่าคุณเสิร์ฟให้ใครในมื้อเย็นวันนั้นหรือคุณรับประทานบ่อยแค่ไหน ที่สำคัญควรสังเกตว่าตัวเองมีอาการอะไรผิดปกติหรือไม่ อย่าลืมว่านี่อาจเป็นฝีมือของเจ้าเชื้อโรคร้ายตัวนี้ได้เหมือนกัน

Blogger : Sara Lindberg

Source : sheknows.com