Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Alzheimer’s-Estrogen Connection You Need To Know About
ความสัมพันธ์ระหว่างเอสโตรเจนกับโรคอัลไซเมอร์ที่คุณต้องรู้

ความสัมพันธ์ระหว่างเอสโตรเจนกับโรคอัลไซเมอร์

ในปี 2050 ว่ากันว่าสหรัฐอเมริกาจะมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างเต็มที่ประมาณ 14 ล้านคนหรือเทียบได้กับจำนวนประชากรในนิวยอร์กซิตี้ ลอสแองเจลีส และชิคาโก้รวมกัน ปัจจุบันการป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์กับภาวะสมองเสื่อมกลายเป็นวาระเร่งด่วนที่สุดซึ่งข้อมูลทุกอย่างที่เรามีสำคัญมากในการแก้ปัญหาภาวะสมองเสื่อมกับโรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท

งานวิจัยล่าสุดของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ชี้ว่าเราควรให้ความสนใจความสัมพันธ์ระหว่างโรคอัลไซเมอร์กับฮอร์โมนเพศหญิง ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อมน้อยลงหากพวกเขาเริ่มมีประจำเดือนเร็ว มีลูกมากกว่าหนึ่งคน และเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนช้ากว่าคนทั่วไป อันที่จริงการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเมื่ออายุ 45 ปีหรือน้อยกว่านั้นอาจทำให้โอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมสูงขึ้นถึงร้อยละ 28 เรารู้กันมานานแล้วว่าผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ชาย (เมื่ออายุ 65 ปีผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ราว 1 ใน 6 เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีโอกาส 1 ใน 11) และความเชื่อนี้ก็ยังคงอยู่เนื่องจากผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะอายุยืนกว่า แต่ปัจจุบันกลุ่มนักวิจัยกลับเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างโรคดังกล่าวกับฮอร์โมนอย่างเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนน่าจะเป็นคำอธิบายที่เป็นไปได้มากกว่า ทว่ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญก็ยังสับสนอยู่ พวกเขาให้ความสำคัญกับตัวฮอร์โมนน้อยลงแต่มุ่งประเด็นไปยังการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่ผู้หญิงต้องเจอตลอดชีวิตมากขึ้น การวิจัยเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในแค่ช่วงแรกเท่านั้น แต่วิธีแก้ปัญหาระหว่างฮอร์โมนกับโรคอัลไซเมอร์ที่เป็นไปได้คือการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน (เช่น ครีม เจล และแผ่นที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนอย่างเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน) การรักษาเหล่านี้ย่อมมีความเสี่ยง แต่ผู้เชี่ยวชาญบางรายกล่าวว่าอาจมีกลุ่มอาการที่เกิดจากฮอร์โมนในผู้สูงอายุ เช่น ภาวะช่องคลอดแห้ง อาการร้อนวูบวาบ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอีกส่วนหนึ่งพยายามโต้แย้งเนื่องจากการศึกษาพบว่ามีความเชื่อมโยงกับโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดและโรคอื่นๆเพิ่มขึ้น (รวมถึงภาวะสมองเสื่อมด้วย) อย่างไรก็ตามปัจจุบันกลุ่มนักวิจัยกำลังคิดหาวิธีลดความผันผวนของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในช่วงวัยหมดประจำเดือนเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์โดยเฉพาะ

แล้วเราสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วยวิธีใดบ้าง? สำหรับผู้เริ่มต้น..เราควรดูแลสุขภาพลำไส้และจุลินทรีย์ในลำไส้ให้ดี ในบรรดาอวัยวะทั้งหมดกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการเลือกรับประทานอาหารไร้คุณภาพจะส่งผลเสียต่อสมองมากที่สุดและการศึกษาแสดงให้เห็นว่าจุลินทรีย์ในลำไส้บางชนิดจะทำปฏิกิริยาโดยตรงกับเซลล์สมองเพื่อระงับการอักเสบและดูแลสุขภาพของเรา ทางที่ดีเราควรงดบริโภคน้ำตาล ธัญพืชขัดสี และอาหารแปรรูป จากนั้นก็เปลี่ยนมาเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแทน เช่น ถั่ว เมล็ดพันธุ์ ผักใบเขียว และผลไม้ เป็นต้น

Blogger : Gretchen Lidicker

Source : mindbodygreen.com