Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Heart Market : ART from heART
ตลาดไร้คาน ตลาดอาร์ตที่สร้างจากหัวใจ อยู่ในกรุงเทพนี่เอง

ตลาดไร้คาน ตลาดอาร์ตที่สร้างจากหัวใจ

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

เมื่อเอ่ยถึงตลาดโบราณ หลายคนจะต้องนึกถึงตลาดน้ำ แหล่งรวมอาหารนานาชนิด และเหล่าสินค้าโอท็อป แต่สำหรับ “ตลาดไร้คาน” ชุมชนบ้านบุแห่งนี้ บอกได้เลยว่าที่นี่เป็นตลาดที่เท่ อาร์ต และมีเอกลักษณ์ จนทำให้คุณลืมภาพตลาดโบราณที่เคยคิดไว้เลย

ตลาดไร้คาน เป็นตลาดเก่าแก่อายุเกือบร้อยปี ตั้งอยู่หลังสำนักงานเขตบางกอกน้อย ใกล้กับวัดสุวรรณาราม จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดวัดทอง สาเหตุที่ชื่อว่าตลาดไร้คานก็เพราะอาคารที่ก่อสร้างมีเพียงเสาและโครงหลังคาไม้โดยไม่มีคาน จึงได้ชื่อว่า “ตลาดไร้คาน”

ตลาดไร้คาน

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

เดิมตลาดแห่งนี้ถือเป็นศูนย์กลางการค้าขายในชุมชนบ้านบุ กระทั่งได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายต่างๆ ตลอดจนชาวบ้านในชุมชนบ้านบุที่ต้องการฟื้นฟูวิถีชีวิตของชุมชนและอนุรักษ์งานหัตถศิลป์ที่ทรงคุณค่าให้คงอยู่ต่อไป จนเกิดเป็น heart market แห่งนี้ขึ้น

ตลาดไร้คาน ตลาดอาร์ต

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

ตลาดไร้คาน สาคู ปากหม้อ

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

ของกิน ตลาดไร้คาน

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

ตลาดไร้คาน ของกิน

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

ในตลาดจะจำหน่ายอาหารและขนมแสนอร่อยมากมาย แต่ที่พลาดไม่ได้คือขนมสูตรโบราณ อาทิ ขนมเรไร ขนมเบื้องญวน ถุงทอง ขนมถ้วย ข้าวเหนียวหน้าต่างๆที่หากินได้ยาก สำหรับขาช็อปต้องไม่พลาดเลือกซื้องานแฮนด์เมดสวยๆ ราคาน่ารักติดไม้ติดมือกลับบ้าน ทั้งผ้ามัดย้อม กระเป๋าผ้า แก้วเซรามิค และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติฝีมือชาวบ้านในชุมชน

ร้านค้า ตลาดไร้คาน

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

ตลาดไร้คาน ร้านค้า

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

ร้านในตลาดไร้คาน

เครดิตรูปภาพ : Facebook raikahn

จากตลาดไร้คานเรายังสามารถเดินชมการทำขันลงหินบ้านบุ ซึ่งเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในชุมชน แวะชมร้านยาสมุนไพรที่ยังคงปรุงยาแบบดั้งเดิมอยู่จนถึงปัจจุบัน ปิดท้ายด้วยการกราบสักการะ “หลวงพ่อศาสดา” พระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน และชมจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ภายในอุโบสถวัดสุวรรณาราม

ใครสนใจอย่ารอช้า ลองแวะมาเยี่ยมเยียนชาวชุมชนบ้านบุและมาเช็คอิน กิน เที่ยว ช็อปกันได้ ที่นี่เขาเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 1 และ 3 ของทุกเดือน

เวลาเปิด-ปิด

ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 1 และ 3 ของทุกเดือน เวลา 9.00-14.00 น.

การเดินทาง

1. รถยนต์

ขับรถเข้าซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 ตลาดอยู่ข้างสำนักงานเขตบางกอกน้อย สามารถจอดรถได้ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม

2. รถโดยสารประจำทาง

  • สาย 40,42,56,68,79,80,108,175 เข้าซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 เดินเท้าเข้าไปตามซอย ตลาดอยู่ข้างสำนักงานเขตบางกอกน้อย
  • รถสองแถวแดงสาย รถไฟ-สวนผัก สามารถลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย
  • รถสองแถวเล็ก สาย ศิริราช-คลองสาน, สายศิริราช-ตลาดพลู สามารถลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย

3. เรือ

  • นั่งเรือข้ามฟากมายังท่าเรือศิริราช และนั่งรถสองแถวแดงสาย รถไฟ-สวนผัก มาลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย
  • นั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่ารถไฟ (ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์) ขึ้นสองแถวแดง สายรถไฟ มาลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก facebook.com/raikahn