Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Don’t miss Top 5 Tourist Destinations in Bagan
5 สิ่งที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อมาเยือนบากัน ประเทศเมียนมาร์

สิ่งที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อมาเยือนบากัน ประเทศเมียนมาร์

ปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ ใครที่ยังไม่มี destination หรือคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้เรามีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจจะมาแนะนำเพื่อหลีกหนีความวุ่นวาย และมาใช้ชีวิตแบบ slow life กันสักพักหลังจากที่ลุยงานกันมาตลอดทั้งปี ซึ่ง destination ที่ว่านี้จะพาทุกท่านไปพบกับความสุนทรีย์กับเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นด้านสถาปัตยกรรม วัดวาอาราม เสน่ห์ของเมือง และสัมผัสความงามของธรรมชาติ และอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่เองค่ะ นั่นก็คือ ประเทศเมียนมาร์หรือประเทศพม่า และเมืองที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้เลยเมื่อได้มาเยือนประเทศเมียนมาร์นั่นก็คือ “บากัน”

‘บากัน’ เมืองแห่งประวัติศาสตร์ของเมียนมาร์ เป็นแหล่งกำเนิดวัฒนธรรมที่มีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุด จนได้รับการเสนอชื่อให้เป็นมรดกโลกในประเภทโบราณสถาน (Archaeological Site) นอกจากนั้นบากันยังคงเป็นแหล่งกำเนิดศาสนา ภาษา และศิลปะ รวมถึง ‘ทะเลเจดีย์’ สถาปัตยกรรมโบราณสำคัญ อันทรงคุณค่ากว่า 4,000 องค์ และยังคงอยู่ถึงกว่า 2 พันองค์ในปัจจุบัน และนี่คือ 5 สิ่งที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อมาเยือนบากัน ได้แก่

1. ชมเจดีย์และวัด

ชมเจดีย์และวัด ประเทศเมียนมาร์

● พระเจดีย์ชเวสิกอง (Shwezigon Pagoda)

1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดในประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นสถูปดั้งเดิมของพม่าโดยแท้สร้างขึ้นหลังพระเจ้าอโนรธาขึ้นครองราชย์เพื่อใช้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุจากพระสรีระหลายส่วน มีลักษณะเป็นสีทองขนาดใหญ่ใช้เป็นทั้งที่ประชุมสวดมนต์และศูนย์กลางของพระพุทธศาสนานิกายเถรวาทในพุกาม

● วัดอนันดา Ananda Temple

วิหารแห่งนี้นับได้ว่าเป็นวิหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพุกาม มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีมุขยื่นออกไปทั้ง 4 ด้าน ซึ่งต่อมาเจดีย์แห่งนี้เป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมพม่าในยุคต้นของพุกามและสิ่งที่น่าทึ่งของวิหารแห่งนี้ก็คือ ช่างได้ทำการส่องแสงสว่างเข้าไปในวิหารให้ตรงองค์พระประธานทำให้มองดูโดดเด่นสวยงามมาก

● เจดีย์ชเวสันดอ (Shwesandaw Pagoda)

เจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นโดยกษัตริย์ที่มีอำนาจมากพระองค์หนึ่งแห่งอาณาจักรพุกาม นอกจากเจดีย์แห่งนี้จะเป็นที่บรรจุของพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าแล้วก็ยังมีรูปปั้นเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาฮินดูตั้งอยู่บริเวณลานของวิหาร จึงมีชื่อเรียกแบบฮินดูว่าเจดีย์กาเนซา (Ganesha Pagoda) เจดีย์ชเวสันดอนี้ยังเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการชมทุ่งเจดีย์อีกแห่งหนึ่งของพุกาม เมื่อยามพระอาทิตย์ขึ้นและตกจะได้เห็นภาพหมู่เจดีย์สุดลูกหูลูกตาที่ต้องแสงสีแดงอ่อนแห่งยามเย็นอย่างงดงาม

● วัดดัมมะหยั่นจี (Dhammayangyi Temple)

สร้างโดยพระเจ้านะระตู่ และพระองค์ก็เชื่อว่าเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองพุกาม สร้างขึ้นเพื่อล้างบาปด้วยทรงปริวิตกว่าผลกรรมจากการกระทำปิตุฆาตจะติดตามพระองค์ไปในชาติภพหน้า ตั้งโดดเด่นยิ่งใหญ่ตระหง่านดังตำนานที่โหดร้ายได้เล่าต่อกันมา

● วัดติโลมินโล (Htilominlo Temple)

อยู่ห่างจากตัวเมืองมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 1.5 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1211 โดยพระบัญชาของพระเจ้านันต่าว-มยา เป็นพระโอรสในพระเจ้านรปติสิทธุ ซึ่งเกิดกับนางห้ามผู้หนึ่ง และได้เสี่ยงทางเลือกให้เป็นรัชทายาท เป็นวัดสูง 46 เมตร ยาว 43 เมตร เท่ากันทั้ง 4 ด้านมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ ทั้งสองชั้นมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันเก่าแก่กับลวดลายปูนปั้นอันประณีตสวยงามสร้างโดยพระติโลมินโล เมื่อปี พ.ศ.1761 ซึ่งได้รับการยกย่องว่ามีความสวยงามมากทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะลายปูนปั้นบริเวณฐานด้านนอก

ชมเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

ชมวัด ประเทศเมียนมาร์

เที่ยววัด ประเทศเมียนมาร์

ไหว้พระ ประเทศเมียนมาร์

ชมเจดีย์ ประเทศพม่า

ชมเจดีย์และวัด ประเทศพม่า

2. ปั่นจักรยานและนั่งรถม้าชมทะเลเจดีย์

ปั่นจักรยานและนั่งรถม้าชมทะเลเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

อีกกิจกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมกันในตอนนี้คือการปั่นจักรยานชมเมืองพุกามกันแบบชิลล์ๆ โดยราคาค่าเช่าจักรยานจะอยู่ที่ประมาณ 2000 Kyat ซึ่งหาเช่าได้ง่ายมากๆเพราะส่วนใหญ่ทางโรงแรมหรือที่พักต่างๆก็จะมีสำรองไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เช่ากันอยู่แล้ว ทั้งไซส์เด็ก ไซส์ผู้ใหญ่ เมืองเล็กๆเส้นทางปลอดภัยหากเบื่อการปั่นจักรยานอีกหนึ่งกิจกรรมก็คือการสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกับการนั่งรถม้าชมความสวยงามของเหล่าสถาปัตยกรรมโบราณของพม่า ด้วยค่าใช้จ่ายประมาณ 15,000 Kyat หรือประมาณ 400-500 บาทต่อวันเท่านั้น การนั่งรถม้านำเที่ยวนี้นอกจากจะได้บรรยากาศในการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของพุกามแล้วยังสามารถเข้าไปใกล้ตามทางเล็กๆเพื่อการเข้าถึงอรรถรสในการชมทะเลเจดีย์ จึงนับเป็นอีกหนึ่งมนต์ขลังที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองแห่งทะเลเจดีย์แห่งนี้ค่ะ

ปั่นจักรยานชมทะเลเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

ทะเลเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

นั่งรถม้าชมทะเลเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

นั่งรถม้า ประเทศเมียนมาร์

นั่งรถม้าชมทะเลเจดีย์ ประเทศพม่า

นั่งรถม้าชมธรรมชาติ ประเทศเมียนมาร์

3. ชมพระอาทิตย์ขึ้น – ตก

ชมพระอาทิตย์ขึ้น–ตก ประเทศเมียนมาร์

อีกไฮไลท์ห้ามพลาดของการมาเยือนทะเลเจดีย์ 4 พันองค์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนห้ามพลาด คือการเยี่ยมชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตรู่ และสถานที่ที่นิยมเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นนั่นก็คือ เจดีย์ชเวสันดอ (Shwesandaw Pagoda) จะไม่ให้เป็นที่นิยมไปได้ยังไงกันละคะเพราะนอกจากจะมารอดูพระอาทิตย์แล้วสิ่งที่ได้กลับไปอีกอย่างหนึ่งนั่นคือความประทับใจกับภาพความสวยงามของทะเลเจดีย์ท่ามกลางหมอกยามเช้า เช่นเดียวกันกับช่วงอาทิตย์อัสดงที่เล่นเอาเหล่านักท่องเที่ยวติดตรึงใจกับความสวยงามของทะเลเจดีย์ไปอีกนานแสนนานเลยค่ะ ส่วนตัวแนะนำว่าตอนพระอาทิตย์ขึ้นนี่ห้ามพลาดเลยจริงๆเพราะมันสวยเกินบรรยายมากค่ะ

ชมพระอาทิตย์ขึ้น ประเทศเมียนมาร์

ชมพระอาทิตย์ตก ประเทศเมียนมาร์

ชมพระอาทิตย์ ประเทศเมียนมาร์

ชมพระอาทิตย์ตก ประเทศพม่า

ชมพระอาทิตย์ขึ้น ประเทศพม่า

4. ขึ้นบอลลูนชมทะเลเจดีย์

ขึ้นบอลลูนชมทะเลเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

อีกหนึ่ง Hi-light ที่พลาดไม่ได้คือการขึ้นชมเมืองยามเช้าด้วยบอลลูน การขึ้นบอลลูนชมความงามของพุกามได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นการชมวิวจากมุมสูงที่แปลกตา มองลงมาเห็นเจดีย์หลายพันองค์เรียงรายกันอย่างสวยงาม ทั้งยังมองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ USD 320 หรือประมาณ 9,600 ต่อคนค่ะ โดยจะต้องจองล่วงหน้าเป็นเวลาหลายเดือนเลยทีเดียว

นั่งบอลลูนชมทะเลเจดีย์ ประเทศเมียนมาร์

ขึ้นบอลลูนชมทะเลเจดีย์ ประเทศพม่า

5. Bagan Golden Palace & Dandaree Show

Bagan Golden Palace และ Dandaree Show

บากัน โกลเด้น พาเลซ พระราชวังสีทองอร่ามสวยงามตามเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมเมียนมาร์จนติด 1 ใน 3 พระราชวังที่งดงามที่สุดในเมียนมาร์ นอกจากนี้ท่านจะได้รับประทานอาหารค่ำในพระราชวังอันสวยงามแห่งนี้แล้ว ท่านจะได้เพลิดเพลินกับการแสดงวัฒนธรรมเมียนมาร์แบบร่วมสมัย ผสานเทคนิคแสงสีเสียง ภายใต้ชื่อ “ดันดารี” (ในภาษาพม่า หมายถึง เรื่องราวหรือตำนานที่มีมาช้านาน) เป็นการแสดงที่นำเอาความสวยงามทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน กีฬา และประวัติศาสตร์ความเจริญรุ่งเรืองของเมียนมาร์มาร้อยเรียงบอกเล่าเรื่องราวอย่างน่าตื่นตาตื่นใจผ่านนักแสดงเมียนมาร์กว่า 100 ชีวิต การแสดง “ดันดารี” มอบความบันเทิงแบบครบอรรถรสผ่านศิลปะการแสดงวัฒนธรรมที่หลากหลาย ผนวกกับเทคนิคมัลติมีเดีย แสง เสียงตระการตา โดยมีฉากหลังเป็นพระราชวังอันยิ่งใหญ่สง่างาม การแสดงจะมีจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เท่านั้น สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Dandaree 

บากัน โกลเด้น พาเลซ ประเทศเมียนมาร์

Bagan Golden Palace

บากัน โกลเด้น พาเลซ และ การแสดงดันดารี ประเทศเมียนมาร์

การแสดงดันดารี

ชม Dandaree Show

การแสดงวัฒนธรรมเมียนมาร์

การแสดงวัฒนธรรมพม่า

ดูโชว์ ประเทศเมียนมาร์

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 5 กิจกรรมที่คุณไม่ควรพลาด และจะต้องไปเห็นด้วยตาคุณเองเท่านั้น! รับรองว่าตอบโจทย์คนที่อยากจะพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวาย และดื่มด่ำชีวิตแบบ Slow Life กันอย่างเต็มที่ ได้ชมความงดงามของธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม และเสน่ห์ของเมือง ขอให้ทุกท่านมีความสุขและสนุกกับ “บากัน” ตลอดทริปนี้นะคะ