Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

You’ve Been Eating Sushi Wrong This Whole Time
รู้หรือไม่ว่าคุณอาจรับประทานซูชิแบบผิดๆมาโดยตลอด

รู้หรือไม่ว่าคุณอาจรับประทานซูชิแบบผิดๆมาตลอด

การเรียนรู้ศิลปะในการทำซูชิเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความอุตสาหะ คุณต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่ต่างจากการรับประทานซูชิอย่างถูกวิธีด้วย คุณอาจไม่รู้ตัวว่ารับประทานซูชิแบบผิดๆมาโดยตลอด และถ้าคุณยังปฏิบัติอยู่ก็สมควรที่จะหยุดสักที

ใช้ตะเกียบผิดวิธี

การใช้ตะเกียบผิดวิธีจะถูกมองว่าหยาบคาย สกปรก หรือแม้แต่ทำให้เกิดลางร้าย

  1. การปักตะเกียบลงไปตรงๆในชามข้าวมักจะทำในงานศพและว่ากันว่าจะนำโชคร้ายมาให้
  2. การใช้ตะเกียบคีบอาหารส่งให้กันก็มักจะทำในงานศพเช่นกัน นอกจากนี้คุณยังไม่ควรแบ่งอาหารด้วยตะเกียบข้างเดียว ใช้ตะเกียบแทนมีด วางตะเกียบพาดจานหรือชาม (ยกเว้นตอนที่รับประทานเสร็จแล้ว) ใช้ตะเกียบชี้ไปมา หรือเคี้ยวและดูดตะเกียบ และเพื่อสุขอนามัยคุณควรพลิกตะเกียบอีกด้านที่ไม่ได้ใช้หากต้องการคีบอาหารจากจานรวม สุดท้ายห้ามนำตะเกียบมาถูกันมิฉะนั้นจะเป็นการดูถูกเจ้าบ้านเนื่องจากคุณอาจคิดว่านี่เป็นตะเกียบคุณภาพต่ำ

ผสมซอสถั่วเหลืองกับวาซาบิ

เนื่องจากเชฟซูชิใส่วาซาบิในปริมาณพอเหมาะสำหรับเนื้อปลาในข้าวปั้นแล้ว คุณจะใส่วาซาบิลงไปเพิ่มเพื่อทำลายรสชาติอย่างนั้นเหรอ?

จิ้มซอสถั่วเหลืองมากเกินไป

โดยปกติเชฟจะพยายามรักษาสมดุลระหว่างเนื้อปลากับข้าวปั้นอยู่แล้ว ดังนั้นจงเชื่อใจเขาเถอะ คุณควรหันด้านข้างลงเวลาที่จิ้มซอสและอย่าสะบัดหลังจากที่จิ้มแล้ว

รับประทานขิงผิดเวลา

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำคืออย่าวางขิงไว้บนซูชิหรือในซอสถั่วเหลือง หากเชฟต้องการวางขิงลงบนซูชิเพื่อรักษาสมดุลเขาก็จะเป็นคนวางเอง

ไม่รับประทานในคำเดียว

การเอาซูชิเข้าปากในคำเดียวอาจเป็นเรื่องยากแต่ก็เป็นข้อควรปฏิบัติในการรับประทานซูชิ เนื่องจากคุณจะได้ลิ้มรสชาติของเนื้อปลา ข้าว และวาซาบิอย่างกลมกลืน หากรับประทานทีละครึ่งคำก็จะทำให้เสียสมดุล และถ้าซูชิชิ้นใหญ่เกินไปก็สามารถบอกเชฟได้ว่ากรุณาปั้นให้พอดีสำหรับคุณ

ไม่ใช้มือในการรับประทาน

การใช้มือรับประทานจะทำให้เชฟสามารถปั้นซูชิหลวมๆกว่าเดิมได้ แต่ถ้าคุณใช้ตะเกียบไม่เก่งและพยายามคีบซูชิที่ปั้นหลวมๆก็จะทำให้เกิดหายนะ อย่างไรก็ตามคุณควรเลือกวิธีที่ตัวเองถนัด เนื่องจากทุกวิธีจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

รับประทานเร็วไม่พอ

การควบคุมอุณหภูมิคือปัจจัยที่สำคัญมาก เนื่องจากข้าวปั้นแต่ละชนิดจะถูกนำมาเสิร์ฟในอุณหภูมิที่แตกต่างกันเพื่อรักษารสชาติของอาหาร

ใช้คำอธิบายเนื้อปลาไม่เหมาะสม

การใช้คำบางคำอธิบายถึงเนื้อปลาเช่น “คาว” หรือคำอื่นๆในทางลบจะถือว่าเป็นการดูถูกเชฟอีกทางหนึ่งแม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม

สั่งซูชิทำจากข้าวกล้อง

มีเหตุผล 2 ข้อที่ไม่ควรสั่งซูชิที่ทำจากข้าวกล้อง อย่างแรกคือรสชาติไม่เข้ากัน อย่างที่สองจะเกี่ยวข้องกับรสสัมผัสเนื่องจากข้าวกับปลาควรจะละลาย (ในปาก) ไปพร้อมๆกัน หากคุณใช้ข้าวกล้องเนื้อปลาจะหมดก่อนแต่คุณยังต้องเคี้ยวข้าวต่อ

ดื่มสาเกกับซูชิ

ชาวญี่ปุ่นจะไม่ดื่มสาเกคู่กับเมนูข้าวทุกชนิดเนื่องจากสาเกก็ทำมาจากข้าว ถ้าคุณดื่มข้าวและรับประทานข้าวก็จะทำให้อิ่มเร็วเกินไป แล้วควรดื่มอะไรคู่กับซูชิ? เบียร์กับไวน์ (ที่ทำจากองุ่น ไม่ใช่ข้าว)

ซื้อซูชิตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ดูเหมือนว่าแคลิฟอร์เนียโรลในเซเว่นอีเลฟเว่นจะ “แฉะเกินไป” (หนึ่งดาว) ส่วนของ Trader Joe ก็ “กุ้งเหม็นคาว” (ลบศูนย์ดาว โอ๊ย) ทางที่ดีเลือกซื้อเบอร์เกอร์หรือแซนด์วิชเถอะ

Blogger : Karen Miner

Source : mashed.com