Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

เหตุผลที่ต่อไปนี้เราควรรับประทานซูชิ
ที่ทำมาจากปลาแช่แข็ง

เหตุผลที่ควรรับประทานซูชิที่ทำมาจากปลาแช่แข็ง

ซูชิเริ่มกลายเป็นที่รู้จักของชาวอเมริกาในช่วงปี 1960 และคนส่วนใหญ่ก็อ้าแขนต้อนรับปลาดิบเหล่านี้ด้วยความยินดี ทว่าแม้จะกินบ่อยแค่ไหนแต่ก็มักมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับซูชิที่เราจะมาไขข้อข้องใจในวันนี้ มันเกี่ยวข้องกับความสดของเนื้อปลา

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าซูชิที่ดีและปลอดภัยคือต้องสดใหม่แต่จริงๆแล้วตรงกันข้าม สำหรับสายพันธุ์ปลาจำนวนมากโดยเฉพาะปลาแซลมอนที่อยู่ในน้ำจืด วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการรับประทานปลาดิบคือมันต้องเคยถูกแช่แข็งมาก่อน ซึ่งบางครั้งอาจถูกแช่แข็งมานานถึงสองปี ปัจจุบันการแช่แข็งเป็นเพียงวิธีเดียวในการควบคุมปรสิต

การแช่แข็งจะช่วยกำจัดความเสี่ยงของปรสิต

การแช่แข็งจะช่วยกำจัดปรสิตไม่ว่าจะเป็นพยาธิตัวกลมหรือพยาธิตืดปลาซึ่งพบได้ในเนื้อปลา เมื่อปรุงสุกพยาธิเหล่านี้ก็จะตายหมด แต่ถ้ากินดิบก็มีความเสี่ยงแน่นอน ด้วยเหตุนี้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐจึงแนะนำว่าอาหารที่มีปลาดิบ เช่น ซูชิ เซบิเช่ และทาทาร์ควรนำไปแช่แข็งก่อน ปลาดิบควรแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์นานอย่างน้อย 7 วันหรือ -31 องศาฟาเรนไฮต์นาน 15 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามการแช่แข็งปลาเป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้น

แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องนำอาหารทะเลทุกชนิดไปแช่แข็งก่อน

อาหารจำพวกหอย ปลาทูน่าบางสายพันธุ์ และปลาที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มบางชนิดเป็นข้อยกเว้นเนื่องจากพวกมันไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของปรสิต ปลาที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้ ดังนั้นความเสี่ยงในเรื่องของปรสิตก็สามารถควบคุมได้เช่นกัน ส่วนปลาทูน่าก็มีเนื้อที่สะอาดถูกหลักอนามัยเป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้ปลาทูน่าก็มักจะถูกแช่แข็งเพื่อให้ครอบคลุมกับความต้องการในช่วงที่อยู่นอกฤดูกาล การแช่แข็งปลาทูน่าจึงกลายเป็นเรื่องปกติในประเทศญี่ปุ่น

ไม่ใช่ร้านซูชิทุกร้านจะแช่แข็งปลา

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเงินทุนและทำเลของพวกเขา ปลาแซลมอนมักจะถูกแช่แข็งเพื่อป้องกันความเสี่ยงของปรสิตเช่นเดียวกับปลาทูน่าเนื่องจากชาวประมงจะแช่แข็งเมื่อต้องออกไปในทะเล ทว่าปลาที่เหลือก็จะนิยมนำไปเสิร์ฟแบบสดใหม่ เมื่อสอบถามถึงคำแนะนำขององค์การอาหารและยา ผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่าคุณควรสั่งสเต็กแบบปรุงสุกเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่จะมีสักกี่ร้านล่ะที่เสิร์ฟสเต็กแบบปรุงสุกทั้งหมด? นึกไม่ออกเลย หน้าที่ขององค์การอาหารและยาคือการรักษาความปลอดภัยของผู้บริโภคแทนที่จะเป็นรสชาติความอร่อยของอาหาร อย่างไรก็ตามร้านอาหารที่ไม่มีทั้งทำเลและเงินทุนส่วนใหญ่ก็จะใช้ปลาแช่แข็งเพราะสามารถขนส่งได้ทางเรือซึ่งราคาถูกกว่าเครื่องบิน ด้วยเหตุนี้เราจึงมักจะพบปลาแช่แข็งในร้านซูชิราคาถูกเนื่องจากไม่ต้องเสียค่าขนส่งมากนัก

แต่การแช่แข็งไม่ได้ทำให้ซูชิด้อยคุณภาพลง

เหตุผลที่ทำให้การแช่แข็งมีชื่อเสียงไปในทางที่ไม่ดีคือ “การแช่แข็งทำให้น้ำในเซลล์ของปลาขยายตัวซึ่งจะทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ ด้วยเหตุนี้ปลาแช่แข็งจึงไม่มีเนื้อที่ชุ่มฉ่ำเหมือนเดิมและดูยุ่ยๆเละๆ แต่ด้วยเทคโนโลยีการแช่แข็งใหม่ล่าสุดซึ่งใช้อุณหภูมิที่ -60 องศาฟาเรนไฮต์จึงแทบไม่ส่งผลกระทบต่อเยื่อหุ้มเซลล์ในตัวปลาเลย

แม้ว่าข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปลาแช่แข็งอาจทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นกับการออกไปรับประทานซูชิในคืนวันเสาร์น้อยลง แต่คุณควรรู้ว่าเทคโนโลยีการแช่แข็งในปัจจุบันได้พัฒนาขึ้นมากจนคุณไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างรสชาติของปลาสดกับปลาแช่แข็งได้เลยต่อให้เป็นเชฟชื่อดังระดับไหนก็ตาม

Blogger : Julie R. Thomson

Source : huffingtonpost.com